Vray Sketchup Là Gì – 10 Ưu Điểm Người Render Cần Biết Khi Sử Dụng Vray

Vray Sketchup là gì? VRay là một phần mềm kết xuất hình ảnh (rendering engine) được sử sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng (plug-in) của phần mềm tạo hình 3D Sketchup ( của hãng Trimble).

Đang xem: Vray sketchup là gì

Vray SketchUp ra đời từ năm 2007 đến 2010 bắt đầu du nhập vào Việt Nam.

Hiện nay V-Ray Sketchup được các KTS sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong lĩnh vực Kiến Trúc & Nội Thất với các ưu điểm :

Dựng hình nhanh, chính xác.Xuất layout bản vẽ kỹ thuật nhanh chóng.Không cần máy tính cấu hình quá cao.Phần mềm rất gọn nhẹ, chỉ bằng 1/10 dung lượng phần mềm 3Ds Max.

Vray SketchUp có thể tính toán sự chiếu sáng toàn cục (global illumination) trong khung cảnh với các giải thuật như: dò đường đi của ánh sáng (path tracing), bản đồ photon (photon mapping), bản đồ bức xạ (irradiance map). Với khả năng này, V-Ray có thể tạo ra những hình ảnh rất chân thật.

Vray trong SketchUp là gì?

Vray là một phần mềm được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phần mềm vray là gì cũng như cơ chế hoạt động của phần mềm Vray

Hiểu 1 cách đơn giản, Vray là một phần mềm kết xuất hình ảnh, hay còn được gọi là Rendering Engine. Phần mềm này được sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng (plug-in) của phần mềm tạo hình 3D Sketchup, hỗ trợ chúng ta làm việc, thao tác trên những hình ảnh 3D chất lượng cao. Rendering là bước cuối cùng của quá trình thực hiện tác phẩm đồ họa. Khi hoàn thành bức vẽ của mình bằng cách sử dụng phần mềm đồ họa thiết kế, chúng ta cần phải thực hiện bước rendering cuối cùng để tạo ra hình ảnh 3D kết xuất từ bản đồ họa thiết kế đó. Thông qua sự hỗ trợ của phần mềm Vray, máy tính sẽ tính toán và tạo ra hình ảnh 3D đẹp mắt tương ứng với công trình bản vẽ mà bạn phác thảo ra.

Phần mềm này được thiết kế bởi hai nhà lập trình là Vladimir Koylazov và Peter Mitev khoảng vào năm 1997. Tuy nhiên, cho đến năm 2001, Vray mới được phát hành bản thử nghiệm chính thức và trở thành sản phẩm của công ty Chaos Group.

Vray không quá khó để sử dụng và hầu như đều được hỗ trợ bởi các loại card đồ họa của các dòng máy khác nhau. Card đồ họa sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu suất trong quá trình làm việc với các khung cảnh 3D, đồng thời hỗ trợ quá trình render 1 cách đáng kể.

Xem thêm: Tên Tiếng Anh Của Các Bộ Tài Chính Tiếng Anh Là Gì, Bộ Tài Chính

Sử dụng Vray trong SketchUp

Vray hoạt động theo cơ chế RayTrack. Hiểu 1 cách đơn giản, Vray sẽ hoạt động bằng cách bắn ra các tia và theo dõi các tia đó trong môi trường. Các tia sáng khi được bắn đi sẽ va chạm vào các vật thể trong môi trường 3D và tự động phản xạ ngược lại về điểm xuất phát. Khi chúng ta thu tia đó về, tia sẽ cung cấp cho chúng ta 1 giá trị là 1 điểm màu hay còn gọi là 1 pixel. Thông qua những kết quả thu được này, phần mềm sẽ thực hiện quá trình render, từ đó tạo dựng nên hình ảnh đúng như môi trường 3D được hình dung và kết xuất kết quả cuối cùng là hình ảnh.

Render sketchup là gì?

Mặc dù mỗi phần 3D thường có sẵn cho mình một trình render cơ bản và nó cũng có đầy đủ chức năng của một
Rendering engine, nhưng kể từ khi có V-Ray thì những trình render tích hợp sẵn đó đã bị lu mở và người ta gần như không nhận ra sự tồn tại và cố gắng của nó. Vì V-Ray luôn chứng minh được là một công cụ tuyệt vời, với tốc độ render nhanh, dễ dàng thao tác, có thể nói là có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng bên cạnh đó vẫn có sự phát triển của các trình Render khác và ngày càng mạnh mẽ hơn, gần đây với sự xuất hiện và đang là một trào lưu cho Render thế hệ mới và sẽ là đối thủ đáng gờm của VRay đó là Corona, là trình Render hiện đại có sự tương tác cao, tính năng đầy đủ. Với Corona bạn có thể thay đổi chất liệu, ánh sáng, thay đổi hình khối, tạo mới ngay trong khi render. Bạn không có còn phải mất thời gian bắt đầu lại hay cập nhật bản render vì hệ thống cho phép bạn tự động tùy chỉnh trong khoảng thời gian rất ngắn. Corona chạy hoàn toàn trên CPU do đó không có bất kỳ đòihỏi và giới hạn nào về phần cứng chuyên dùng. Đó là một chút giới thiệu nhỏ về Corona mới đó là các bạn sẽ thấy rằng trình render hiện đại ngày nay sẽ như thế nào. Tuy nhiên Corona vẫn chưa có nhiều người sử dụng và mức độ phổ biến chưa cao, nên V-Ray vẫn đang là số 1 hiện nay.

Vray sketchup 4.0

Tuy không chi tiết nhưng khi bạn đọc qua sẽ hiểu hơn về tính năng của vray 4.0 mới nhất này. Cùng tham khảo nhé:

Giao diện vray thân thiện với người dùng, dễ sử dụng và màn hình 4k
Cải thiện cảnh V-Ray và trao đổi vật liệu.
Một số vật cây cỏ, vải… thực tế hơn các phiên bản trước đó
Sửa lỗi và cải tiến khác.
Thêm tai nghe thực tế ảo VR sẵn sàng.
Hỗ trợ phát ra ánh sáng với đối tượng bất kì, giúp bạn dễ dàng mô phỏng được ánh sáng tùy chỉnh ánh sáng trong thế giới thực
Mô phỏng bầu trời nhanh chóng và độ chính xác 99,99%
Thuộc tính vật liệu kim loại mới.
Cải thiện tốc độ kết xuất mạnh mẻ với mô hình lớn
Có thể kết xuất với nhiều loại ảnh sáng khác nhau
Kết xuất nội thất (phòng, toilet,…) thực tế với ánh sáng chân thật, đẹp nhất
Bộ đệm khung nứt V-Ray 3D
Và còn nhiều tính năng khác đang chờ đợi bạn tìm hiểu đấy :3.

 

 

Related Articles

Trả lời

Back to top button