Việt Nam Hóa Chiến Tranh Là Gì, Câu Emhiểu Thếnàolàchiếnlượcviệtnam

Trong lịch sử chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ có những âm mưu và chiến lược gì? Diễn biến, kết quả và ý nghĩa của chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh? Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu như nào để ngăn chặn lại sự xâm lược của Mỹ? Hãy cùng sentory.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Đang xem: Việt nam hóa chiến tranh là gì

Tìm hiểu về chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ Quân dân Việt Nam chiến đấu chống chiến lược Việt Nam hóa chiến tranhKết quả và ý nghĩa của chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Tìm hiểu về chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ

Hoàn cảnh lịch sử chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Việt Nam hóa chiến tranh là cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ nhằm xâm lược Việt Nam. Được tiến hành chủ yếu bằng quân đội tay sai. Đây là cuộc chiến tranh có lực lượng và quy mô vô cùng lớn, đầu tư về phương tiện chiến tranh, có tính ác liệt.Chiến lược việt nam hóa chiến tranh ra đời bắt đầu do thất bại trong chiến tranh cục bộ. Sau thất bại cuộc chiến tranh với Việt Nam, Mỹ đã bị khủng hoảng về tinh thần, tình hình chính trị, kinh tế suy yếu, nội bộ chia rẽ. Năm 1969 để cứu vãn tình hình đó, Tổng thống Mỹ Nixon sau nửa năm cầm quyền đã đề ra chiến lược quân sự toàn cầu răn đe thực tế. Chiến lược này chính là một phần quan trọng trong chiến lược đó của Mỹ.

Âm mưu của chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Người Mỹ đã tiếp tục thực hiện chính sách tương tự với chiến lược “da vàng hóa chiến tranh”, dùng người Việt trị người Việt . Nhằm bù đắp những tổn thất về lực lượng cũng như để giảm tối thiểu xương máu của người Mỹ trên chiến trường. Thực chất của cuộc chiến này chính là sự kết hợp của ba loại chiến tranh của mỹ là chiến tranh giành dân, chiến tranh bóp nghẹt và chiến tranh hủy diệt. Chiến lược này nhằm xoa dịu dư luận của người dân Mỹ và nhân dân thế giới để tiếp tục cuộc chiến tranh xâm lược.

Thủ đoạn của chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Mỹ đã tăng viện trợ cho quân Ngụy để cho quân Ngụy tự mình gánh vác chiến tranhMỹ đã tăng cường việc đầu tư thêm các kĩ thuật phát triển kinh tế miền Nam. Nhằm tăng cường sức mạnh để bóc lột vừa giảm gánh nặng cho Mỹ.Việt Nam hóa chiến tranh được tiến hành bằng quân đội Sài Gòn là chủ yếu, do hậu cần Mỹ và do Mỹ chỉ huy.Với chiến lược này quân Mỹ đã rút dần khỏi chiến tranh để giảm tổn thất về quân đội trên chiến trường. Thêm vào đó là tăng cường lực lượng của quân đội Sài Gòn nhằm tận dụng quân đội người Việt Nam, sử dụng âm mưu người Việt đánh người Việt.Với thủ đoạn ngoại giao bắt tay câu kết với các nước xã hội chủ nghĩa để gây sức ép và cô lập Việt Nam trên trường quốc tế, Mỹ đã lợi dụng mâu thuẫn giữa Liên Xô và Trung Quốc nên đã thỏa thuận với Trung Quốc và hòa hoãn với Liên Xô để không cho các nước tăng viện trợ giúp đỡ Việt Nam. Mở rộng đánh cả ba nước Đông Dương, cả Campuchia (1970) và Lào (1971) mà lại sử dụng lực lượng chủ yếu là quân Ngụy. Đó là việc sử dụng âm mưu dùng người Đông Dương đánh Đông Dương.

*

Mỹ thực hiện chia rẽ quan hệ 3 nước

Quân dân Việt Nam chiến đấu chống chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Cuộc chiến đấu chống chiến lược việt nam hóa chiến tranh là chống lại cuộc chiến toàn Đông Dương. Thực hiện theo di chúc của Hồ Chí Minh toàn dân ta đã thực hiện đẩy mạnh chống Mỹ cứu nước.

Tóm tắt nội dung chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Ngày 18 tháng 2 năm 1970, Nixon công bố nội dung chính sách Việt Nam hóa chiến tranh là một chương trình 3 giai đoạnGiai đoạn 1: Giai đoạn này được dự kiến thực hiện từ năm 1969 đến giữa năm 1972. Trong giai đoạn này, Mỹ sẽ từng bước chuyển giao nhiệm vụ chiến đấu trên bộ cho quân đội Sài Gòn, rút dần quân chiến đấu trên bộ của Mỹ ra khỏi Nam Việt Nam. Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất với 3 bước chính như sau:Bước 1 (1969 – 1970): Mỹ sẽ bình định một số vùng đông dân quan trọng, đồng thời sẽ xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở cách mạng ở vùng quân Giải phóng kiểm soát. Ngoài ra, cũng rút một số đơn vị chiến đấu của Mỹ ra khỏi chiến trường Việt Nam, khống chế và đẩy lùi quân Giải phóng, làm cho quân Giải phóng không hoạt động được ở quy mô từ đại đội trở lên.Bước 2 (1970 – 1971): Giai đoạn này sẽ làm cho quân Giải phóng bị phân tán nhỏ, không hoạt động được từ cấp đại đội trở lên ở những vùng căn cứ, đồng thời rút phần lớn quân Mỹ về nước. Bước 3 (1971 – 1972): Lúc này sẽ bình định xong miền Nam. Lúc này thì lực lượng vũ trang quân giải phóng không còn hoạt động được ở các vùng căn cứ trên biên giới Lào, Campuchia. Đồng thời quân lực Việt Nam Cộng hòa đủ sức đương đầu với khối chủ lực Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Ngoài ra cũng sẽ rút hết lực lượng chiến đấu trên bộ của Mỹ về nước.

Xem thêm: Download Photoshop Cc 2016 V16, Photoshop Cc 2016 V16

Giai đoạn 2: Chuyển giao nhiệm vụ trên không cho quân lực Việt Nam Cộng hòa, trang bị cho quân lực Việt Nam Cộng hòa đủ sức đương đầu với lực lượng quân Giải phóng, giữ vững được Nam Việt Nam và Đông Dương trong vòng ảnh hưởng của Mỹ hay nói cách khác là trong quỹ đạo của Mỹ và không rơi vào tay cộng sản.Giai đoạn 3: Hoàn tất những mục tiêu của Việt Nam hóa chiến tranh. Củng cố kết quả đã đạt được, quân Giải phóng sẽ suy yếu đến mức không thể tiếp tục chiến đấu và chiến tranh sẽ kết thúc, 2 miền Việt Nam sẽ trở thành 2 quốc gia riêng biệt.

Kết quả và ý nghĩa của chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Kết quả chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Sau cuộc chiến quân và dân ta đã giành được thắng lợi to lớn, giúp cho nhân dân các miền hoàn toàn được giải phóng. Tháng 1/1973 Hiệp định Paris đã được ký kết, trong đó điều kiện quan trọng nhất là Mỹ rút hết khỏi miền Nam, miền Nam thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ý nghĩa chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh

Giáng một đòn nặng nề vào quân ngụy cũng như quốc sách bình định của chúng, tạo ra bước ngoặt lớn cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mang lại ý nghĩa đặc biệt là buộc Mỹ phải tuyên bố sự thất bại với chiến lược Việt Nam hóa. Mang lại sự hòa bình cho đất nước ta.

Xem thêm: General Manager Là Gì ? Khái Quát Công Việc Của General Manager

Hy vọng bài viết trên của sentory.vn đã cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết về chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ. Đây là một cuộc chiến mang lại ý nghĩa đặc biệt, là cột mốc quan trọng cho sự hòa bình của dân tộc ta.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Back to top button