Vị Trí Của Đại Tràng Nằm Ở Đâu Và Có Chức Năng Gì? Có Cấu Tạo Và Chức Năng Gì

Đại tràng là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa và giữ vai trò nhất định trong cơ thể của con người. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu hết được vị trí, chức năng và cấu tạo của bộ phận này. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp 9 vấn đề thắc mắc phổ biến nhất liên quan đến đại tràng.

Tên gọi khác của đại tràng là gì?

Cơ thể con người có hai loại ruột: ruột non và ruột già. Ruột non được kết nối với dạ dày và xử lý phần giữa của quá trình tiêu hóa. Còn ruột già là một phần của giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa, được xem là một ống lớn giúp hộ tống chất thải ra khỏi cơ thể.

Đang xem: Vị trí của đại tràng

Và không phải ai cũng đều biết ruột già còn có tên gọi khác là đại tràng (intestinum crassum) hay colon, nghĩa là ruột dày, là bộ phận quan trọng của hệ thống tiêu hóa con người.

Sở dĩ hiện nay, việc xuất hiện cách gọi là đại tràng thay thế cho ruột già là để giúp phân biệt với các loại động vật xương sống khác và dễ quy định tên cho các loại bệnh liên quan đến bộ phận này.

Vị trí của đại tràng nằm ở đâu?

Theo trình tự quá trình tiêu hóa của con người sẽ diễn ra từ khi thức ăn được đưa vào miêng, qua thực quản, hành tá tràng, dạ dày, ruột ron, đại tràng và cuối cùng là hậu môn. Vậy nên, đại tràng thuộc một phần ở ống tiêu hóa và nằm ở vị trí gần cuối của hệ thống tiêu hóa, tiếp giáp với chốt cuối cùng của ống tiêu hóa là hậu môn.

Kích thước của đại tràng là bao nhiêu?

Đại tràng rộng hơn nhiều so với ruột non, nhưng cũng ngắn hơn nhiều, ước tính chỉ dài bằng khoảng 1/4 so với ruột non và 1/5 so với ống tiêu hóa. Theo đó chiều dài của ruột non ước tính dài khoảng 22 feet (~6,7 mét), trong khi đó đại tràng chỉ khoảng 4,9 feet (~1,5 m). Tuy nhiên chiều dài của đại tràng còn phụ thuộc vào giới tính cũng như kích thước của mỗi người. Chiều dài đại tràng trung bình của người Việt Nam là 1,48m.

*

Minh họa đại tràng

Cấu tạo của đại tràng như thế nào?

Đại tràng có cấu tạo gồm ba phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng. Ranh giới giữa manh tràng và kết tràng là nơi ruột non thông với ruột già. Còn vị trí nối ruột non và ruột già có van hồi manh tràng với chức năng ngăn không để các chất trong ruột già trào ngược lên ruột non. Theo đó mỗi phần đều có chức năng riêng biệt.

Manh tràng

Manh tràng có hình dạng giống như một cái túi tròn có chiều dài khoảng 6-7cm và đường kính khoảng 7cm. Vị trí của manh tràng nằm ở phía dưới khu vực hồi tràng đổ vào đại tràng. Phần đầu của manh tràng bị bịt kín có một đoạn ngắn hình dạng giống như ngón tay với chiều dài trung bình ở người trưởng thành là 9cm và đường kính là 0,5-1cm được gọi là ruột thừa.

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, dạng túi cùng, hẹp và dài vài centimet dính vào manh tràng. Ruột thừa nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy ruột thừa đóng vai trò quan trọng trong vấn đề miễn dịch của con người do có chứa rất nhiều mô lympho ở lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc tạo thành một lớp liên tục với các nang lympho (năm giữ vai trò chống lại sự nhiễm trùng), đồng thời lớp niêm mạc lòng ruột thừa chứa màng sinh học bao gồm các vi khuẩn có lợi, có thể tái phục hồi hệ tiêu hóa của con người sau các bệnh lý nhiễm trùng đường ruột. 

Đại tràng

Trong cơ thể, đại tràng nằm uốn lượn thành một hình khung. Trong đó, kết tràng là thành phần chính của đại tràng và được chia thành 4 gồm: kết tràng lên (bên phải), kết tràng ngang, kết tràng xuống (bên trái) và kết tràng sigma. Kết tràng lên hay kết tràng phải bắt đầu từ manh tràng, nơi kết nối với ruột non và ruột thừa đi lên dọc theo bên phải của ổ bụng cho đến gan, chỗ giao nhau đó uốn cong gọi là góc gan bên phải.

Kết tràng ngang là đoạn nối kéo dài đi ngang qua ổ bụng, nối kết tràng phải với kết tràng trái, đoạn uốn cong xuống còn gọi là góc trái hay góc tụy. Và đoạn cuối cùng rất ngắn đi vào khung chậu có hình dạng chữ S là kết tràng Sigma được nối vào trực tràng.

Xem thêm: “Ở Góa Là Gì ? Nghĩa Của Từ Góa Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Ở Góa Trong Tiếng Việt

Ruột kết là phần đầu của ruột già, tại đây các chất cặn bã của thức ăn sẽ bị mất nước và cứng lại. Tiếp đó, những chất cặn bã này sẽ di chuyển xuống kết tràng sigma và trực tràng, cuối cùng là thải ra ngoài.

Trực tràng

Nối tiếp với kết tràng sigma chính là trực tràng, có hình dạng là một ống thẳng đứng với chiều dài là 15cm và điểm kết thúc là hậu môn, nơi thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Tại trực tràng có hai cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng và mở cửa trực tràng. Ngoài ra, hoạt động đóng mở ở hậu môn trực tràng cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ. Nếu là nam giới thì hoạt động xảy ra sau bàng quang còn nữ giới sau tử cung.

Nếu tính theo thứ tự từ trong ra ngoài thì ruột già hay đại tràng được tạo thành bởi 5 lớp:

Lớp niêm mạc;Lớp dưới niêm mạc;Lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài;Lớp dưới thanh mạc;Lớp thanh mạc.

Chức năng chính của đại tràng là gì?

Ruột già có 3 chức năng chính: hấp thụ nước và điện giải, sản xuất và hấp thụ vitamin, đồng thời hình thành và đẩy phân về trực tràng để đào thải. Vào thời điểm các chất khó tiêu hóa đã đến đại tràng, hầu hết các chất dinh dưỡng và đến 90% lượng nước đã được hấp thụ bởi ruột non.

Vai trò của đại tràng đi lên là hấp thụ nước còn lại và các chất dinh dưỡng quan trọng khác từ các chất khó tiêu hóa, làm rắn lại để tạo thành phân. Đại tràng đi xuống lưu trữ phân mà cuối cùng sẽ được thải ra trực tràng. Đại tràng xích-ma co bóp làm tăng áp lực bên trong đại tràng khiến phân di chuyển xuống trực tràng. Trực tràng chứa phân đang chờ đào thải ra ngoài bằng cách đại tiện.

Hấp thụ nước và chất điện giải

Sự hấp thụ nước xảy ra bằng cách thẩm thấu. Nước khuếch tán theo một gradient thẩm thấu được thiết lập bởi sự hấp thụ của các chất điện giải. Natri được hấp thu tích cực ở ruột kết bởi các kênh natri. Kali được hấp thu hoặc tiết ra tùy thuộc vào nồng độ trong lòng mạch. Gradient điện hóa được tạo ra bởi sự hấp thụ tích cực của natri cho phép điều này. Các ion clorua được trao đổi cho các ion bicacbonat qua một gradient điện hóa.

Sản xuất/hấp thụ vitamin

Đại tràng cũng có vai trò cung cấp các vitamin cần thiết thông qua môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đại tràng chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn bảo vệ đường ruột và sản xuất vitamin. Các vi khuẩn trong ruột kết tạo ra một lượng đáng kể vitamin bằng cách lên men. Vitamin K và vitamin B, bao gồm biotin, được sản xuất bởi vi khuẩn ruột kết. Các vitamin này sau đó sẽ được hấp thụ vào máu. Khi chế độ ăn uống của một cá nhân thấp, ruột kết đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự chênh lệch vitamin.

Chức năng bài tiết

Bài tiết phân qua động tác đại tiện là một phản xạ không điều kiện gây co bóp cơ trơn trực tràng và mở cơ thắt hậu môn. Theo đó, khi phân đáp ứng đủ các yêu cầu từ độ mềm, lượng cũng như tạo hình thì chúng sẽ được bài tiết ra bên ngoài. Nhưng quá trình bài tiết chưa được thực hiện ngay mà chất thải sẽ còn được hấp thụ dinh dưỡng thêm một lần nữa ở trực tràng.

Xem thêm: Giá Trị Của Thương Hiệu ( Brand Value Là Gì ? Đặc Điểm Giá Trị Của Thương Hiệu (Brand Value) Là Gì

Cấu tạo của ruột già có một đoạn ruột dài khoảng 20cm giữ vai trò co bóp để đẩy phân ra bên ngoài. Cơ thể con người lúc này sẽ có triệu chứng đau bụng và muốn đi vệ sinh. Chất nhày trong đại tràng ngoài tác dụng là làm mềm, tạo độ dính cho phân mà còn tạo nên lớp bảo vệ niêm mạc, giúp niêm mạc tránh bị tổn thương khi phân đi qua và hạn chế vi khuẩn làm hại đại tràng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách Trị

Related Articles

Trả lời

Back to top button