Thông Báo Yêu Cầu Gỡ Bỏ Do Vi Phạm Bản Quyền Youtube Là Gì, Bảo Vệ Nội Dung Có Bản Quyền Trên Youtube

Một đợt sóng “đánh gậy” bản quyền mạnh mẽ khiến nhiều video clip bị gỡ khỏi YouTube, thậm chí có những kênh YouTube bị “sập” đang gây rúng động giới làm nghề những ngày vừa qua.

Đang xem: Vi phạm bản quyền youtube là gì

*

Chuyện cá nhân/đơn vị vi phạm bản quyền nội dung gì sẽ bị YouTube gỡ bỏ nội dung đó (nếu có báo cáo chứng minh bị vi phạm) không còn lạ. Luật sư Phan Vũ Tuấn (Phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM), nhìn nhận từ khi YouTube xuất hiện và hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh tuân thủ pháp luật Việt Nam, YouTube còn có nguyên tắc hoạt động riêng mà người dùng phải tuân theo nếu muốn tham gia sân chơi này, dĩ nhiên nguyên tắc đó không trái với quy định của pháp luật quốc tế.
Song, theo “tâm tư” của chị Trương Đoàn Bội Ngọc: “Mình đã làm YouTube 9 năm, cũng đã vài lần nhận những thông báo về cảnh báo bản quyền từ một số video có cả trong và ngoài nước, nhưng cách làm của họ lại khác: gỡ video, tắt tiếng, nếu video có bật quảng cáo thì tắt quảng cáo, hoặc chuyển doanh thu từ quảng cáo video tới chủ sở hữu mà không làm ảnh hưởng tới việc chấm dứt kênh YouTube mà mình xây dựng”. Theo chị, khi 3 video của chị liên tiếp bị đánh gậy (hình thức cảnh báo của YouTube đối với các video vi phạm bản quyền) kéo theo việc bị xóa bỏ toàn bộ kênh, chị còn chưa có thời gian kiểm tra xem video vi phạm như thế nào, hay giải quyết thỏa thuận ra sao thì mọi thứ đã không còn nữa; trong khi kênh YouTube của chị còn hàng trăm video có nội dung khác mà chị dày công thực hiện.
Theo nhạc sĩ Hoài An: “Hầu hết các tác giả sẽ không khó khăn gì khi các bài hát của mình được cover dưới nhiều hình thức, miễn cần có sự rõ ràng nếu có yếu tố kinh doanh”. Cụ thể, như trường hợp chị Bội Ngọc, sau khi chị liên hệ xin phép, nhạc sĩ Thái Thịnh, Phan Mạnh Quỳnh… đã đồng ý cho chị chia sẻ hướng dẫn đệm piano bài hát của các nhạc sĩ ấy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Hến Xứ Huế Thơm Ngon, Đúng Chuẩn Vị Chợ Cồn

“Mục đích của việc thực thi bản quyền là tạo ra sự cân bằng giữa lợi ích xã hội và lợi ích của chủ sở hữu. Nên khi đặt lợi ích của chủ sở hữu lên quá cao, thì lợi ích của xã hội bị ảnh hưởng”, luật sư Phan Vũ Tuấn nói. Anh cho rằng hiện nay một số đơn vị chủ sở hữu đang vượt quá quyền của mình. “YouTube cung cấp một công cụ có thể đánh sập cả kênh, làm mất đi quyền được khai thác của người dùng. Trong khi trên kênh đó không chỉ có 1 bài hát vi phạm/bị cho là vi phạm. Nếu người ta sai thì nhắc nhở trước. Chủ sở hữu có quyền yêu cầu YouTube gỡ bài hát đó, kiện ra tòa đòi bồi thường nhưng khi anh đánh gậy làm cho YouTube đánh sập cả kênh thì ảnh hưởng đến lợi ích nhiều người khác”, anh Tuấn nói.
Luật sư Phan Vũ Tuấn cho biết thêm pháp luật có nói nhưng có lẽ quá ít người biết về việc lạm dụng quyền. Theo luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật Kinh doanh bảo hiểm và luật Sở hữu trí tuệ được ban hành năm 2019: “Tổ chức, cá nhân lạm dụng thủ tục bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân khác thì tổ chức, cá nhân bị thiệt hại có quyền yêu cầu tòa án buộc bên lạm dụng thủ tục đó phải bồi thường cho những thiệt hại do việc lạm dụng gây ra”.

Xem thêm: Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Tiếng Anh Là Gì, Gai Cột Sống Tiếng Anh Là Gì

Là một tổ chức hoạt động trong nghề hơn 10 năm, khi xử lý vi phạm, chúng tôi cân nhắc và khéo léo xử lý theo lộ trình. Nhưng có rất nhiều cá nhân, tổ chức biết mình sai nhưng vẫn tỏ ra ngoan cố. Với những tác phẩm không phải do Hồng Ân đầu tư sản xuất mà do các tác giả ủy thác chúng tôi không thể tự ý “tháo cảnh cáo” dù đó là những đối tác đã và đang hợp tác cùng Hồng Ân. Nếu các cá nhân, tổ chức thật sự muốn sử dụng âm nhạc vào việc lan tỏa chia sẻ, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ với điều kiện phải xin phép chứ chúng tôi không đưa ra điều khoản cấm sử dụng.
Bà Đặng Hồng Nga  (sáng lập Hồng Ân Entertainment, đơn vị được một số tác giả ủy quyền giám sát, truy thu bản quyền trên internet)

*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Hệ thống tính toán hiệu năng cao Viettel đạt 20 triệu tỉ phép tính/giây

Lên tinh thần nhận bão voucher từ sinh nhật ‘Chị đại Sendo’

Mezzo Live HD – Kênh âm nhạc cổ điển được phát sóng độc quyền trên K+

‘Xích Lô Mát Xa’ từ Kingsport và thông điệp: Sống chậm, dành thời gian thư giãn

Xây dựng các kịch bản ứng phó Covid-19, EVNNPT quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép

EVNHANOI: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng

Sẽ có 19.000 trẻ em khó khăn sẽ được tài trợ uống sữa trong năm 2021

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Back to top button