Cách Trồng Cây Mận Trong Chậu

Cách trồng cây mận trong chậu như thế nào cho đẹp là câu hỏi thắc mắc của nhiều người đam mê trồng cây kiểng. Ngày nay trồng cây ăn quả trong chậu là xu thế đang được ưu chuộng bởi số đông người chơi cây kiểng, đặc biệt là những người ở thành phố bởi sự độc đáo, tiện dụng và nét đẹp đặt biệt của xu hướng trồng cây ăn quả bằng chậu này.

Đang xem: Trồng cây mận trong chậu

Với cách trồng này, cây ăn quả vừa là cây bonsai thỏa mãn nhu cầu chơi kiểng vừa cho trái, cho quả ăn trong bốn mùa và vừa cho không gian xanh mát nơi phồn hoa đô thị. Tất cả những sự tiện lợi trên đều được đáp ứng bởi xu thế đang thịnh hành hiện nay là xu thế “trồng cây ăn trái trong chậu”.

Đặc điểm của cây ăn quả trồng trong chậu

Vì trồng cây ăn quả trong chậu khá là lạ nên nó có những đặc điểm của cây kiểng và những đặc điểm của cây trồng ăn trái như:

Cây hoàn toàn có thể thích nghi và sinh trưởng tốt với môi trường của chậu, ít đất.Cây dễ trồng, dễ sống, tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh.Trồng cây ăn quả trong chậu vừa đóng vai trò là cây bonsai, vừa tạo cho không gian nhà ở tươi mát và vừa có trái cho gia đình ăn.Các cây ăn trái trồng trong chậu thường sẽ có thân thấp và dễ dàng uốn nắn, tạo dáng đẹp để trở thành cây kiểng.Cây ăn quả trồng trong chậu có thể phù hợp để trưng bày bất cứ đâu từ ngoài sân cho đến trong nhà.Trồng và chăm sóc cây ăn trái trong chậu cần phải cẩn thận và kiên nhẫn. Vì cây có sống sinh trưởng tốt hay không đều phụ thuộc vào quá trình chăm sóc của người trồng.

*

Đặc điểm chung của các loại cây ăn quả trong chậu.

Cách trồng và chăm sóc cây mận đảm bảo 100% ra quả

Kỹ thuật trồng cây mận trong chậu

Trước khi trồng cây ăn quả trong chậu, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là kiến thức trồng cây và giống cây tốt để nâng cao tỷ lệ sống và phát triển của cây.

Đầu tiên là kiến thức trồng cây thì có rất nhiều trên mạng. Bạn chỉ cần search google bằng từ khóa ”kiến thức trồng cây ăn quả, hoặc trồng cây ăn quả trong chậu” thì đã có khoảng 15.200.000 kết quả trong 0,52 giây. Dựa vào đó bạn đã có đầy đủ kiến thức để trồng cây ăn trái trong chậu được rồi.Tiếp theo là chuẩn bị cây giống ăn trái để trồng trong chậu. Hầu hết cây ăn trái nào bạn cũng có thể trồng trong chậu, điều quan trọng nhất là chọn giống cây phù hợp với thời tiết nơi bạn đang sống, và tốt nhất là chọn giống cây ăn trái có bộ rễ chùm, vì khi trồng rễ cọc rể cây sẽ không thể đâm sâu xuống đất.Sau đó là phải chọn chậu phù hợp cho cây trồng. Chậu để trồng cây ăn trái nên được làm từ xi măng, sành sứ hoặc nhựa siêu bền, còn kích thước thì tùy vào sở thích của bạn mà chọn. Nhưng lưu ý không nên chọn chậu quá nhỏ và có thể sẽ không đủ không gian cho cây ra trái.Trồng cây ăn quả trong chậu nhìn khó vậy thôi chứ dễ lắm, khi có chậu, có cây bạn bắt đầu tiến hành trồng. Đầu tiên bạn trộn đất tơi xốp với phân bón và chất dinh dưỡng theo tỷ lệ nhất định. Sau đó đào lỗ ngay trung tâm của chậu, độ sâu lỗ bằng với độ dài của rể. Bỏ cây vào cái lỗ vừa mới đào lấp đất lại, lấp đất xong bạn nhớ nén đất xung quanh của cây để khi ta tưới nước cây không bị lung lay nhé. Cuối cùng là phủ lên bề mặt đất một lớp mùn cưa hoặc sơ dừa để giữ ẩm cho cây.Khoảng 3 tuần sau khi trồng cây ăn trái trong chậu, cây sẽ ra cây mới. Đây là khoảng thời gian bạn cần bổ sung nhiều phân đạm và phân lân cho cây. Vì cây ăn trái trồng trong chậu không thể tự đâm rễ xuống sâu dưới đất để hút nước, nên bạn phải nhớ tưới nước thường xuyên và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

*

Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

Trồng cây mận trong chậu chăm sóc như thế nào đảm bảo 100% ra trái

Tưới nước hằng ngày khi trồng cây ăn trái trong chậu. Bạn nên tưới vào buổi sáng và buổi chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa và buổi tối. Vì khi tưới nước vào buổi trưa cây sẽ có hiện tượng sốc nhiệt, còn tưới vào buổi tối thì đất sẽ bị ẩm thấp, là môi trường lý tưởng cho mầm bệnh phát triển hại cây.Bón phân cho cây ăn quả trồng trong chậu: Bạn cần cung cấp phân và chất dinh dưỡng theo định kỳ để cây phát triển tốt nhất.Phòng trừ sâu bệnh: Vì trồng trong chậu nên cây có kích thước nhỏ, chiều cao thấp. Vì vậy sẽ dễ dàng cho bạn bắt sâu, phòng bệnh cho cây.Cắt tỉa cành khi trồng cây ăn quả trong chậu: Bạn phải thường cắt tỉa cành khô lát héo cho cây, để giúp cây hấp thụ được ánh sáng tốt. Cắt cành khi trồng cây ăn quả trong chậu còn giúp dễ dàng uốn nắn cây ăn quả thành bonsai, hơn nữa khi cây càng lớn thì lượng phân bón càng nhiều nên cắt tỉa cành lá là để cây tập trung dinh dưỡng để nuôi quả. Khi cây phát triển tốt, quả sai bạn nên bỏ bớt những quả xấu chỉ để lại những quả tốt, khỏe mạnh để cây tập trung chất dinh dưỡng để nuôi những quả đó.

*

Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu ra trái 100%, quá dễ dàng.

Cách trồng cây mận hậu ở điều kiện tự nhiên

Thời vụ trồng và mật độ trồng mận hậu

Mận hậu thường được dân Mộc Châu trồng khoảng tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Lúc này thời tiết thuận lợi nhất giúp cây phát triển và cần ít công chăm sóc. Nếu như trồng với diện tích lớn bạn cần trồng cách nhau ít nhất 5m để cây phát triển tốt mà không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Cây mận hậu ưa thích trồng ở những nơi mát mẻ và có khả năng chịu được hạn. Loại đất trồng cây mận hậu tốt nhất nên là loại đất thịt pha cát có thnhf phần cơ giới nhẹ. Độ pH phù hợp nhất ở khoảng 5,5-7.

Ngoài ra đất trồng cần cao ráo có tầng canh tác dày khoảng 60cm trở lên và thoát nước tốt. Trước khi trồng bạn cần đào hố với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và bón lót mỗi hố trồng khoảng 20kg phân chuồng ủ hoai mục+1kg phân Lân và vôi bột khử trùng. Tất cả đem ủ lại trong hố và 1 tháng sau đó mới đem trồng.

Kỹ Thuật Trồng Cây Mận:

Khi trồng bạn tiến hành đào một hố nhỏ kích thước vừa đúng bằng bầu đất cây giống. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào chính giữa và hướng cho cây đứng thẳng. Lấp đất phủ kín bề mặt gốc và dùng tay lèn chặt lại để cố định dáng đứng cho cây. Trồng xong bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây để giúp cây mau ra rễ.

Cách trồng cây mận bắc

Mật độ, khoảng cách

Khoảng cách trồng 5m hoặc 5 x 4m (400-500 cây/ha). Đất xấu trồng mau, đất tốt trồng thưa hơn. Ghép lên gốc đào, cây mọc khỏe tán to, cũng trồng thưa hơn khi ghép lên gốc mận.

Bổ hốc, đánh cây

Bổ hốc theo kỹ thuật thông thường và nên bổ sớm cho đất ải. Mận cũng như hồng là một cây rụng lá nên thời gian trồng thuận tiện nhất là tháng 12, 1 khi cây nghỉ Đông. Thời kỳ này có thể trồng rễ trần nghĩa là đánh cây lên, rũ hết đất.

Nếu có đất bùn ao tốt nhúng vào rễ bùn sau đó bó từng bó 10, 20 cây sau vài ngày trồng vẫn có thể sống 100%. Muốn trồng sống vào bất cứ thời gian nào trong năm nên ương cây trong bầu bọc polyetylen, 6 – 10kg đất, ghép khi cây còn ở bầu, bóc vỏ bỏ polyetylen khi trồng.

Cách trồng

Móc một hốc nhỏ ở giữa vị trí trồng. Rọc đáy túi đựng bầu. Đặt cây vào vị trí, và rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra. Lấp đất giữ chặt cây. Cắm cọc cố định cây (cột cây bằng dây nilon).

Kỹ thuật chăm sóc

Giữ ẩm: Sử dụng các vật liệu dễ tìm như rơm rạ, cỏ khô … đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm. Tưới tiêu: Cung cấp nước cho cây thường xuyên nhất là ở thời kỳ mới trồng, và khô hạn kéo dài. Cây chuẩn bị ra hoa, cần giữ cho gốc cây khô ráo. Thời kỳ mang trái, cây rất cần nước để nuôi trái.

Những loại cây ăn quả khác trồng trong chậu cho năng suất cao.

Cây táo.

Cây táo là một dạng cây thân gỗ. Nuôi từ nhỏ thì dễ uốn nắn để trở thành cây bonsai trưng trong phòng khách. Quả táo cũng là một món tráng miệng tuyệt vời sau bữa cơm.

*

Trồng cây ăn quả trong chậu bằng cây táo.

Cây tắc hay còn gọi là quất.

Cây tắc là một loại cây rất quen thuộc với mỗi gia đình người Việt mỗi độ tết đến xuân về. Với những cây quất được chăm sóc cẩn thận thì nó sẽ trở thành cây bonsai với dáng ngàn đô. Ngoài ra trái tắc cũng là một bài thuốc trị ho hữu hiệu, và là một món nước giải khác tuyệt vời.

*

Trồng cây tắc trong chậu làm bonsai.

Cây khế.

Trong các loại cây ăn quả trồng trong chậu thì cây khế là dễ thấy nhất vì khả năng sống cao cùng với bộ trễ dễ nuôi dễ chăm sóc nên khiến cây khế là loài cây ăn trái trồng trong chậu đại trà nhất, nhắc tới cây khế bỗng dưng nhớ tới câu chuyện ăn khế trả vàng, thôi về trồng khế đây.

*

Trồng cây khế ăn quả khá được ưa chuộng

Cây sung.

Xem thêm: Truyện Tranh Ngôn Tình Xuyên Không Là Gì, Truyện Xuyên Không Là Gì

Cây sung được sử dụng nhiều để làm cây bonsai trang trí trong phòng khách nhà phố, của nhiều dân chơi Việt Nam vì kiểu dáng đẹp, độc đáo, lạ mắt. Trái sung cũng là một loại trái ngon ngọt, thanh lọc cơ thể không lo bị nóng.

*

Trồng cây sung để trang trí bonsai trong sân vườn.

Cây ổi.

Nhờ đặc tính dễ trồng dễ sống và cho trái quanh năm mà ổi là một trong những loại cây trồng trong chậu được trồng nhiều nhất hiện nay. Cây ổi trồng trong chậu thích hợp trang trí ngoài sân.

*

Trồng ổi kiểng trong chậu nhựa

Cây lựu.

Lựu là một loại cây phong thủy có tác dụng xua đuổi vận xui, tăng cường may mắn. Lựu được uốn dáng thành bonsai càng tăng cao giá trị của nó. Không những thế quả lựu ăn còn rất tốt cho cơ thể.

*

Trồng cây lựu vừa làm bonsai vừa làm cây phong thủy trong nhà.

Trồng cây xoài trong chậu.

Trồng cây ăn quả trong chậu bằng cây xoài cũng là xu hướng của đại đa số người Việt. Vì cây xoài dễ trồng, trái ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.

*

Cây xòai là cây ăn quả được trồng nhiều vì nó dễ sống.

Dâu tây.

Không cần lên Đà Lạt mà vẫn có dâu tây để ăn đang là mode khi trồng cây ăn trái trong chậu. Dâu tây là một loại trái đẹp, phù hợp trang trí nhiều không gian khác nhau. Từ nay thèm dâu khỏi cần lên Đà Lạt nhé.

*

Trồng cây ăn quả trong chậu bằng cây dâu tây.

Cây đào.

Cây đào cũng là một loại cây phong thủy mang đến may mắn, tài lộc và phú quý cho người trồng. Hơn nữa cây đào bonsai nhìn cũng bắt mắt, đẹp. Trà đào là một loại thức uống ngon tuyệt vời.

*

Cây đào cũng là một loại cây trồng bosai phong thủy.

Cây nho.

Cây nho là một loại cây hơi khó khi trồng cây ăn quả trong chậu, vì nhiều đặc tính khác biệt, nhưng nếu trồng được thì đây là một món quà đặc biệt giành cho bạn. Cây nho chỉ thích hợp với những người thích thử thách khi trồng bonsai.

*

Trồng cây nho làm bonsai thì hơi khó khăn một xíu.

Trồng cây ăn quả trong chậu bằng cây quýt.

Cây quýt là một loại cây thuộc họ có múi. Nó được ưu chuộng trồng trong chậu chỉ một thời gian gần đây, quýt cũng là loại quả cung cấp vitamin C rất tốt.

*

Trồng cây ăn quả trong chậu bằng cây quýt.

Xem thêm: Tải Game Vua Bài 86 – Download Vua Bài 86 App For Iphone And Ipad

Và nhiều loại cây ăn quả khác có thể trồng trong chậu nữa mà bạn có thể chọn để trang trí trong nhà.:

Related Articles

Trả lời

Back to top button