Trade union là gì

Công đoàn (tiếng Anh: Trade unions) là một trong những cộng đồng của rất nhiều người lao cồn nhằm mục đích dàn xếp bè cánh với khách mướn lao cồn (tuyệt người tiêu dùng lao động) về chi phí lương với các điều kiện thao tác làm việc.
*

Công đoàn

Khái niệm

Công đoàn trong giờ đồng hồ Anh được call là trade unions.

Bạn đang xem: Trade union là gì

Công đoàn là một hiệp hội của những người lao động nhằm thương lượng tập thể với người thuê lao động (giỏi người sử dụng lao động) về tiền lương và các điều kiện làm việc. 

Công đoàn là một dạng các-ten vì nó được đem lại bởi một nhóm người và thành một lực lượng có sức mạnh thị trường. Nếu công đoàn và doanh nghiệp thất bại vào việc đi tới đồng thuận, công đoàn có thể đình công - đó là việc rút dịch vụ lao động khỏi doanh nghiệp. 

Ở phương Tây, mối doạ doạ đình công đến hoạt động mang đến nên người lao động là đoàn viên công đoàn thường nhận được tiền lương cao hơn so với những lao động không tmê man gia công đoàn khoảng 10% đến 20%.

Ảnh hưởng

Do yêu cầu của công đoàn, tiền lương có thể tăng lên trên mức lương cân bằng. Điều này khiến lượng cung lao động tăng và lượng cầu lao động giảm và gây ra thất nghiệp. Cũng như là như Luật tiền lương tối tgọi, những ai có việc làm được lợi, nhưng những ai thất nghiệp bị tổn thất. 

Các nhà kinh tế đôi khi mô tả tình huống này như là một sự xung đột giữa những người vào cuộc và người ngoài cuộc. Các công nhân tđê mê gia công đoàn là những người trong cuộc; còn những người thất nghiệp là những người ngoài cuộc. 

Nếu những người vào cuộc đủ mạnh thì những người ngoài cuộc có thể vẫn không được doanh nghiệp thuê tức thì cả với tiền lương thấp hơn.

Công đoàn so với nền khiếp tế

Câu hỏi đặt ra là công đoàn có lợi tốt gây tổn hại mang đến nền tởm tế? Nhìn bình thường, các nhà ghê tế không nhất trí về vai trò của công đoàn đối với nền khiếp tế. Chúng ta hãy xem xét cả hai phương diện của cuộc toắt con luận.

Xem thêm: Danh Sách 129 Bưu Cục Viettel Post Quận 7 (Hồ Chí Minh), Viettel Post Tân Hưng

- Những người phê phán công đoàn lập luận rằng công đoàn chỉ với một dạng các-ten. lúc công đoàn làm tăng tiền lương lên cao hơn mức cân bằng trên thị trường cạnh tnhãi nhép nên nó làm giảm lượng mong về lao động khiến một số người lao động bị thất nghiệp và làm giảm tiền lương ở bộ phận còn lại của nền gớm tế. 

Theo lập luận của những người phê phán, sự phân bổ lao động nảy sinc từ đó vừa không hiệu quả, vừa không công bằng. 

Nó không hiệu quả bởi tiền lương của các đoàn viên công đoàn cao làm giảm việc làm ở các doanh nghiệp có công đoàn xuống thấp hơn ở mức cạnh tranh ma hiệu quả. Nó không công bằng bởi một số công nhân được lợi, còn những người khác lại bị tổn thất.

- Những người bênh vực công đoàn khẳng định rằng công đoàn là đối trọng cần thiết để chống lại quyền năng thị trường của doanh nghiệp thuê công nhân. Trường hợp cực đoan của quyền năng thị trường là "thành phố công ty" – đó là nơi một công ty duy nhất thuê tổng số lao động vào một vùng lãnh thổ. 

Trong "thành phố công ty", nếu công nhân không chấp nhận tiền lương và các điều kiện lao động bởi doanh nghiệp đưa ra, họ chỉ còn cách chuyển đi nơi khác hoặc không làm việc. 

Do đó, nếu không có công đoàn, doanh nghiệp có thể sẽ sử dụng quyền lực thị trường để trả lương thấp hơn và cung cấp điều kiện lao động tồi hơn so với trường hợp có công đoàn. 

Như vậy, vào trường hợp này công đoàn có thể cần thiết để đối trọng với sức mạnh thị trường của doanh nghiệp nhằm bảo vệ công nhân trước sự đối xử bất công của chủ doanh nghiệp. 

Ngoài ra, những người ủng hộ công đoàn còn lập luận rằng tổ chức công đoàn sẽ với lại hiệu quả bởi vì các doanh nghiệp không cần phải thương lượng với từng công nhân về tiền lương và các khoản phúc lợi khác. Nghĩa là, công đoàn góp phần cắt giảm chi phí giao dịch.

Xem thêm: Danh Sách Những Tên Công Ty Đẹp, Cách Đặt Tên Công Ty, Doanh Nghiệp Hay Và Đúng

Như vậy, không có sự nhất trí giữa các nhà gớm tế về việc công đoàn là có lợi hay gây tổn hại đến nền kinh tế. Giống như nhiều thể chế khác, hình họa hưởng của công đoàn có lẽ có lợi vào một số tình huống và bất lợi trong các tình huống khác.


Chuyên mục: Hỏi Đáp