Bánh Tortilla Là Gì – Cách Làm Món Bánh Tortilla Của Min

*

*

*

Bàn luận

Tác phẩm phái sinh: hiểu sao cho đúng?

Khi kết luận tác phẩm phái sinh cần phải nêu rõ nó thuộc dạng nào: phóng tác, chuyển thể, chuyển soạn hay biên soạn

*

Ăn uống

Bánh Tortilla (phần 2): tròn ngon, méo cũng ngon 17. 10. 15 – 6:52 amPha Lê

(Tiếp theo phần trước)

Nếu bắp là cây lương thực chính tại Mê-hi-cô, sẽ chẳng lạ gì khi bánh tortilla làm từ bắp là món thường xuyên xuất hiện trên các bàn ăn gia đình của đất nước này. Cũng không lạ gì chuyện người Mê-hi-cô có khả năng làm nên đủ thứ món từ chiếc bánh tortilla.

Đang xem: Tortilla là gì

*

Bánh tortilla truyền thống

Giải vàng cho tiết kiệm

Khoảng những năm 1940s, bà Rebecca Webb Carranza cùng chồng là ông Mario mở một nhà máy chuyên sản xuất tortilla công nghiệp tại Los Angeles, Mỹ. Nhà máy có tên El Zarape – một trong những cơ sở đầu tiên dùng máy móc để sản xuất tortilla với số lượng lớn. Thuở đầu sơ khai, dây chuyền làm bánh của El Zarape chưa hoàn hảo nên 100 cái thì cặp vợ chồng nhận lại vài cái lỗi. Không thể bán mấy cái tortilla méo mó này, nhưng bản tính người Mê-hi-cô quý bắp nên đem bánh méo đi bỏ cũng bứt rứt lòng. Thế là bà Rebecca đem mấy cái bánh lỗi về nhà, cắt thành từng phần rồi chiên giòn lên ăn vã cho đỡ phí của. Ai dè đơn giản vậy mà ngon quá, bà Rebecca có dịp thừa thắng xông lên, lấy tortilla lỗi đi chiên và đóng gói thành bịch snack quà vặt để bán.

Từ đó trở đi, tortilla chiên giòn trở thành món ăn khoái khẩu của phần đông người Mỹ, Mê-hi-cô, cũng như nhiều quốc gia khác nữa. Năm 1994, bà Rebecca nhận giải Bánh Tortilla Vàng vì cống hiến của bà cho nền ẩm thực của quê hương.

Quen ăn tortilla chiên là sẽ ghiền nó hơn cả khoai Tây chiên, truyền thống thì món này cần chảo ngập dầu, nhưng có thể ăn gian bằng cách dùng cọ phết dầu đều lên hai mặt bánh và đem nướng trong lò.

Tất nhiên sau này nước Mê-hi-cô còn nghĩ ra đủ thứ sốt để chấm tortilla chiên giòn nữa, ví dụ như sốt ya-ua, sốt cà chua, sốt thịt… và đặc biệt ngon là sốt phó mát đun chảy. Món tortilla chấm phó mát có tên là nachos – đặt theo tên của người chế ra nó, ông Ignacio Nacho Anaya. Số là một hôm các bà các cô nội trợ đi mua sắm đã đời rồi tạt vào nhà hàng do ông quản lý, đúng lúc nhà hàng đóng cửa nghỉ. Trong bếp lúc đó chẳng còn gì nhiều, có mỗi tortilla với phó mát. Với lòng thành muốn chiều chuộng khách, Ignacio Nacho đã chiên bánh lên rồi đun phó mát chảy làm sốt, mời các bà thưởng thức. Giống như trường hợp của Rebecca, Ignacio không ngờ món mình chế bằng đồ thừa lại ngon thế, và món này chết tên nachos từ đó.

*

Món nachos, gồm tortilla chiên giòn chấm sốt phó mát. Các rạp chiếu phim ở nước ngoài khoái bán thứ này cho khán giả nhâm nhi khi xem phim lắm. Ở Việt Nam thì rạp không thấy bán, chắc sợ vãi sốt tùm lum khó dọn dẹp.

Xem thêm: Toyota Vios Trd Là Gì ? Xe Toyota Sportivo Trd Độ Thể Thao 2017 Là Gì

*

Phần nachos hay bán ở các rạp phim nước ngoài. Lâu lâu có dịp đi chơi xa, tôi hay chui vào rạp và mua một phần nachos để nhớ lại thời sinh viên. Nhưng xơi xong là thở phì phò, khỏi ăn trưa luôn, nên lần nào đi cũng chỉ ăn nachos được đúng một lần vì ăn nhiều quá sẽ no, không ăn được thêm món địa phương.

*

Nachos thường chỉ có phó mát, nhưng ở Mê-hi-cô thiên hạ thích ăn cay nên có cho thêm ớt.

*

Ngoài chấm phó mát kiểu nachos, tortilla còn hợp với sốt cà chua…

*

… hoặc sốt ya-ua. Trong hình là ya-ua Hy Lạp trộn bơ xay.

Từ đồ thừa thành canape sang

Sau khi phát hiện ra rằng tortilla có thể cắt nhỏ, chiên giòn lên – và giòn rồi thì nó chịu lực khá tốt, dùng để đựng các nguyên liệu khác được – đầu bếp thế giới đua nhau dùng tortilla để làm ra các món canape xinh xinh. Tortilla cuốn thành phễu, ép khuôn thành chén đựng được. Tuy không có độ dai như tuile nhưng bù lại tortilla không cần người nấu phải trét trét mất công, và tortilla có thể làm từ từ thong thả chứ không cần nhanh tay lẹ chân đến phát cáu.

*

Tortilla dạng canape, đựng xa-lát trộn

*

Còn đây là canape phó mát với bí ngòi nướng – phù hợp với người ăn chay

*

“Chén” tortilla với trứng và xúc xích – một dạng canape dành cho bữa sáng của Tây.

Xem thêm: fake zip postal code germany

Taco và buritto

Nếu canape có vẻ hiện đại quá, thì dùng tortilla theo kiểu truyền thống: gói thức ăn. Người Mê-hi-cô xưa nay thích lấy tortilla cuốn các kiểu nguyên liệu y như cách người Việt mình sử dụng bánh tráng. Các món tortilla cuộn có khá nhiều, phổ biến nhất là hai loại: taco và burrito.

Taco là kiểu bỏ nhân vào rồi kẹp tortilla lại thành hình bán nguyệt. Taco ban đầu dùng bánh mềm, nhưng ngày nay nhiều nơi thích chiên nó lên cho giòn hoặc đem tortilla đi nướng than rồi mới kẹp nhân vào. Mỹ hiện nay rất chuộng taco do bánh tortilla mỏng, cuốn được lắm thứ, và có thể đem chiên lên – hình thức nấu nướng Mỹ luôn khoái.

Related Articles

Trả lời

Back to top button