” Tỉnh Lẻ Là Gì – Nghĩa Của Từ Tỉnh Lẻ Trong Tiếng Việt

Tỉnh lẻ là gì và từ này được sử dụng trong trường hợp nào? Dưới đây là một vài ý kiến định nghĩa về cụm từ này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn:

Tỉnh lẽ là gì?

(HNM) – Gần đây, dư luận đang xôn xao với những lời lẽ miệt thị người “tỉnh lẻ” của một bạn học sinh (HS) Hà Nội đăng tải trên mạng. Không những phê phán gay gắt lối sống của người “tỉnh lẻ”, HS này còn cho rằng “đại bộ phận người ngoại tỉnh đang làm bẩn Hà Nội”. Chúng ta hãy lắng nghe ý kiến của các bạn HS và các bậc phụ huynh về lối suy nghĩ đáng buồn này nhé. Em Nguyễn Thị Mai (học sinh lớp 11, Trường THPT Đống Đa): – Thái độ phân biệt giữa các bạn HS “gốc” Hà Nội và các bạn tỉnh khác về Thủ đô học là chuyện thường xuyên xảy ra ở các trường học. Ở lớp em cũng vậy, bản thân em cũng mới lên Hà Nội vài năm, do bố mẹ chuyển công tác, nên ngay từ khi mới nhập học em đã nhận thấy thái độ của các bạn trong lớp với em rất khác lạ. Bạn nào cũng để ý đến hành động, cách em nói chuyện, cách ăn mặc, học hành… Em làm cái gì, bất kể sai hay đúng cũng bị chê bai là “đồ nhà quê”. Ở lớp có những nhóm riêng chơi với nhau, nhóm các bạn nhà giàu, nhóm các bạn ở Hà Nội và nhóm các bạn “tỉnh lẻ”. Nhiều bạn trong lớp không bao giờ muốn hòa nhập với HS “nhà quê” như chúng em cả.Em Nguyễn Minh Tâm (học sinh lớp 10, Trường THPT Trần Phú):– Em cũng đã đọc bài báo nói về bạn HS Hà Nội kia, theo suy nghĩ của bạn ấy thì những người ngoài tỉnh chính là những người “biến những con đường đẹp đẽ thành bãi rác thảm thương”… Thậm chí, bạn ấy còn tỏ ra thiếu tôn trọng những giáo viên ngoại tỉnh khi phát ngôn “giáo viên ngoại tỉnh giọng rất líu lô, học rất mất cảm tình…”. Em thấy không nên phân biệt người Hà Nội với người ngoại tỉnh, hay quy chụp những người dân “tỉnh lẻ” như thế vì ở đâu cũng có người xấu, người tốt.

Đang xem: Tỉnh lẻ là gì

Xem thêm: Cách Trị Mụn Cám Trên Mũi Đơn Giản, Áp Dụng Được Ngay! &Bull; Hello Bacsi

Xem thêm: Mụn Ở Cổ Và Lưng: Cách Trị Mụn Mủ Ở Lưng Là Bệnh Gì? Làm Thế Nào Để Khắc Phục?

Định nghĩa tỉnh lẻ là gì?

Em không hiểu bạn này tự hào về “gốc” Hà Nội – Tràng An thanh lịch của mình như thế nào, nhưng chính những lời bạn ấy nói ra sẽ làm xấu đi suy nghĩ của mọi người về người Hà Nội. Cô Bùi Thu Trang (phụ huynh học sinh): – Theo tôi, thái độ phân biệt đối xử miệt thị người “tỉnh lẻ” của các bạn trẻ bây giờ chính là do cách giáo dục con cái của một bộ phận người lớn. Không ít người lớn có suy nghĩ coi thường những người nghèo, những người lao động ở các vùng quê lên Hà Nội kiếm sống. Chính suy nghĩ đó đã vô tình khiến cho con cái chúng ta coi thường người ngoại tỉnh. Người ở “tỉnh lẻ” bị coi là những người vô văn hóa, ít học, cư xử thô lỗ, làm xấu đi hình ảnh của Hà Nội. Hiện nay, ở Hà Nội có rất nhiều người ngoại tỉnh đến làm việc, học tập, sinh sống. Có những người lao động chân tay vất vả nhưng cũng có những người là bác sĩ, giáo sư, sinh viên, những nhà kinh doanh thành đạt… Người từ các vùng, miền đổ về Thủ đô không chỉ vì miếng cơm, manh áo, mà còn góp phần phát triển Thủ đô, phát triển đất nước. Do đó, chúng ta nên dạy cho con trẻ biết nói “không” với thái độ miệt thị người “tỉnh lẻ” bởi “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Với những ý kiến trên đây mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu được cụm từ tỉnh lẻ là gì để có cái nhìn bao quát và định nghĩa đúng theo ngôn ngữ Tiếng Việt.

Xem thêm từ khóa:

tỉnh lẻ nghĩa là gì
tỉnh lẻ tiếng anh là gì
định nghĩa tỉnh lẻ là gì
dân tỉnh lẻ nghĩa là gì
tỉnh lẻ trong tiếng anh là gì
tỉnh lẻ là như thế nào
thế nào là tỉnh lẻ

Related Articles

Trả lời

Back to top button