Nghĩa Của Từ Tính Khí Là Gì, Tính Khí Và Sự Thành Công Của Tổ Chức

Có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao chúng ta lại mâu thuẫn với nhau trong nhiều khía cạnh, nhiều vấn đề? Mỗi người có cách giải quyết vấn đề của riêng họ. Có người bên ngoài rất vui vẻ, hoạt bát, nhưng lại có người thì rất ưu tư, ít nói…. Đó là do mỗi người có mỗi tính khí khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tính khí nổi trội của bản thân, biết được ưu điểm để phát huy và nhược điểm để khắc phục. Biết được chính mình và hiểu hơn về người khác.

Đang xem: Tính khí là gì

*

1. Tính khí sôi nổi hoạt bát

Người có tính khí sôi nổi hoạt bát là người hướng ngoại, họ có tài ăn nói khéo léo, luôn mang niềm vui đến cho những ai tiếp xúc với họ. Người thuộc tính khí này luôn thu hút người đối diện bởi sự hài hước, tâm hồn trẻ trung và rất thân thiện. Với họ, việc thích nghi với các hoạt động vui chơi, những buổi liên hoan, sinh nhật là điều không mấy khó khăn, vì họ là người rất hòa đồng và dễ dàng bắt chuyện với người khác, đồng thời tạo cho người đối diện cảm giác gần gũi khi tiếp xúc. Những người thuộc tính khí sôi nổi hoạt bát thường rất giàu cảm xúc và dễ biểu lộ tình cảm ra bên ngoài.

Trong gia đình, họ luôn tạo bầu không khí vui vẻ và những trò chơi dành cho trẻ con. Trong công việc, họ luôn là người xung phong đi đầu, nghĩ ra những hoạt động mới lạ, họ luôn có một nguồn năng lượng bên trong và làm việc rất hăng hái. Điều này, giúp họ truyền cảm hứng cho mọi người cùng tham gia, lôi cuốn người khác vào cùng làm việc với họ. Người có tính khí sôi nổi hoạt bát rất dễ kết bạn, càng được nhiều người khâm phục, họ càng phát huy được nhiều tính cách tốt. Họ rất ưa thích những hoạt động ngẫu hứng, không gò bó, tự do.

2. Tính khí cầu toàn ưu tư

Trái ngược với người có tính khí sôi nổi hoạt bát, người có tính khí cầu toàn ưu tư lại là những người hướng nội, thường nghĩ ngợi và bi quan. Tuy vậy, những người thuộc tính khí này có suy nghĩ rất chu đáo, sâu sắc, giỏi phân tích, rất nghiêm túc và luôn có mục đích. Điều bạn không thể ngời ở những người thuộc tính khí cầu toàn ưu tư là họ yêu thích âm nhạc nghệ thuật, có khuynh hướng về thi ca, biết cảm thụ cái đẹp và rất nhạy cảm với những người xung quanh. Họ là những người rất tận tâm, chu đáo, biết hy sinh bản thân vì lợi ích người khác, là người có lý tưởng, có tài năng và sáng tạo. Họ được mệnh danh là thiên tài trí tuệ.

Vì là người có tính khí cầu toàn, nên mọi việc họ làm đều rất tỉ mỉ, chi tiết, đã làm là phải đạt đến sự hoàn hảo. Họ là những người có tiêu chuẩn cao, làm việc rất có trật tự, đúng thời khóa biểu, đúng kế hoạch. Những người thuộc tính khí này, rất giỏi phát hiện những trục trặc và tìm ra những giải pháp sáng tạo. Những người thuộc tính khí cầu toàn ưu tư thích sống kín đáo, không muốn tạo sự chú ý cho mọi người xung quanh, rất cẩn trọng trong việc kết giao bạn bè và quan tâm đến người khác.

Xem thêm: son 3ce màu đỏ cam chính hãng

*

3. Tính khí linh hoạt hùng lực

Người có tính khí linh hoạt hùng lực là người hướng ngoại, lạc quan và luôn hành động. Vốn dĩ là người có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, người thuộc tính khí này có ý chí mạnh mẽ, quyết định dứt khoát và rất quyết đoán. Họ luôn toát ra sự tự tin, năng nổ, linh hoạt, ưa thích sự thay đổi và có thể điều khiển mọi việc.

Vốn là người có tính khí lãnh đạo bẩm sinh, nên trong mọi hoàn cảnh, những người có tính khí linh hoạt hùng lực luôn thể hiện quyền lãnh đạo cách đúng đắn, thúc đẩy mọi người cùng hoạt động. Họ là người chủ trương làm việc nhằm đạt mục tiêu, có cái nhìn bao quát mọi vấn đề, chỉ đạo mọi người cùng thực hiện. Người thuộc tính khí này rất giỏi tổ chức, càng gặp khó khăn càng phát huy được năng lực, biết cách tìm ra giải pháp thiết thực.

4. Tính khí thanh thản trầm tĩnh

Ngược lại với người thuộc tính khí linh hoạt hùng lực, người có tính khí thanh thản trầm tĩnh là người hướng nội, ưa quan sát, theo dõi, bi quan. Người thuộc tính khí này rất bình tĩnh, thoải mái, điềm đạm và luôn biết tự chủ. Họ là những người biết cách sống quân bình, phong cách sống nhất quán, trước sau như một. Họ không hay bộc lộ cảm xúc, trầm lặng nhưng hóm hỉnh, không hay lo lắng (lạc thiên tri mệnh) và có khả năng giải quyết được nhiều việc.

Người có tính khí thanh thản trầm tĩnh không vội vàng hấp tấp trước một vấn đề hay hoạt động nào, họ biết cách điều khiển hành vi chính mình, biết chấp nhận cái may lẫn cái rủi, không dễ bị bối rối, lo phiền. Họ rất biết dành thời gian để chăm sóc, lo lắng cho gia đình. Trong công việc, họ có khả năng quản lý, trầm tĩnh, dễ tính, chín chắn, giỏi chịu đựng áp lực và điểm cộng cho tính khí này là biết tránh né những xung đột. Trong mối quan hệ bạn bè, người có tính khí thanh thản trầm tĩnh rất hòa đồng, thân thiện, dí dỏm, khôi hài, thích quan sát người khác và cũng là người có mối quan hệ rộng.

Xem thêm: Top 10 Bí Ẩn Của Đại Dương, Top 10 Hiện Tượng Bí Ẩn Của Đại Dương

Mỗi một tính khí có những ưu điểm riêng, cũng như mỗi người đều có những thế mạnh riêng cho mình. Chúng ta không ai giống ai nên đừng đòi hỏi người khác phải giống mình. Điều quan trọng là bạn biết mình, biết người, tìm cách hòa hợp và tôn trọng quan điểm của người khác. Dù chúng ta thuộc tính khí nào, chúng ta vẫn có thể học hỏi nhiều điều từ những người có tính khí khác với tính khí chúng ta.

Related Articles

Trả lời

Back to top button