Kỳ Thi Ielts Là Gì – Khái Quát Về Kỳ Thi Ielts

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc IELTS là gì? IELTS có gì giống và khác so với TOEIC, TOEFL? hay Lợi ích của chứng chỉ IELTS? Nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Đang xem: Thi ielts là gì

Mục lục

#1. IELTS là gì?

#2. Học IELTS để làm gì?

#3. Chứng chỉ IELTS khác gì với TOEIC, TOEFL?

#4. Cấu trúc bài thi IELTS

#5. Thang điểm thi IELTS và Cách tính điểm bài thi IELTS

#6. Lợi ích của việc học IELTS

#7. Những thắc mắc thường gặp khi thi IELTS

 

#1. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của (International English Language Testing System), một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing).

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. (Wikipedia)

*

Kết quả của bài thi IELTS sẽ đánh giá một cách tổng quát và chính xác nhất về khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn khi sống, học tập hoặc làm việc trong môi trường quốc tế… Đặc biệt, nó còn được xem như một vé thông hành bắt buộc nếu bạn muốn di cư hay học tập tại Úc và Canada…

Theo ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 2-3 triệu thí sinh tham gia các kỳ thi IELTS trên toàn thế giới. Hiện IELTS đã xuất hiện tại hơn 140 nước với khoảng 1.200 trung tâm tổ chức thi.

Cùng với đó, gần 10.000 trường cao đẳng, đạo học, cơ quan chuyên môn và tổ chức khác đang sử dụng điểm số IELTS để đánh giá trình độ tiếng anh của sinh viên hoặc nhân sự, đã biến IELTS trở thành hệ thống kiểm tra Anh ngữ đầu ra dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

#2. Học IELTS để làm gì?

IELTS được công nhận bởi rất nhiều trường đại học và nhà tuyển dụng tại nhiều quốc gia, gồm: Canada, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ireland và New Zesentory.vn… Chính vì thế, nếu bạn có nhu cầu du học hoặc di cư sang các quốc gia này thì chứng chỉ IELTS là một trong số những điều kiện bắt buộc.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia thì chứng chỉ IELTS cũng là một nhân tố vô cùng cần thiết, giúp bạn học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

#3. Chứng chỉ IELTS khác gì với TOEIC, TOEFL?

Nhìn chung, các chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL đều là các chứng chỉ Anh ngữ được tổ chức thi và công nhận bởi rất nhiều tổ chức trên thế giới. Giúp người dự thi đạt được những mục tiêu mà mình đề ra (như làm việc, du học, di cư…).

*

Tuy nhiên, do nhu cầu của nhóm đối tượng sử dụng khác nhau nên độ khó, cấu trúc, nôi dung của các bài thi này cũng khác nhau. Các bạn có thể khảo ở bảng dưới đây:

Tiêu chí đánh giá

IELTS

TOEIC

TOEFL

1. Tác giả

ESOL, Hội đồng Anh, IDP của Úc

Viện khảo thí Hoa kỳ

Viện khảo thí Hoa kỳ

2. Thời gian kiểm tra

2h 45phút

2h

200-270 phút

3. Kỹ năng cần thi

Cả 4 kỹ năng (Listening, Speaking, Reading, Writing)

Chủ yếu là 2 kỹ năng (TOEIC reading và TOEIC listening)

Cả 4 kỹ năng (Listening, Speaking, Reading, Writing)

4. Độ phổ biến

Anh, Úc, New Zesentory.vn, Canada

Toàn cầu

Bắc Mỹ

5. Thang điểm

0 – 9

10 – 990

0 – 120

6. Hình thức làm bài thi

Trên giấy hoặc máy tính

Trên giấy

Trên giấy hoặc máy tính

7. Lệ phí thi

~ 4.750.000 VNĐ

~ 880.000 VNĐ

~ 3.700.000 VNĐ

Bảng quy đổi điểm giữa các chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL, TOEIC)

*

 

Một điểm khác biệt nữa là do mục tiêu sử dụng nên độ khó của các kỳ thi cũng rất khác nhau. Bạn có tạm hình dung độ khó của các chứng chỉ như sau: IELTS = TOEFL > TOEIC.

✏ Nói chung, mỗi chứng chỉ đều có lợi thế và hạn chế riêng của nó. Điều quang trọng nhất là các bạn cần phải xác định được nhu cầu học tiếng Anh của mình là gì và nỗ lực để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Không nhất thiết phải cố gắng bằng mọi cách để chinh phục bài thi khó nhất.

 

✏ Lộ trình chinh phục 7.5 IELTS cho người mới bắt đầu đến từ Ms. Hoa IELTS:

#4. Cấu trúc bài thi IELTS

a. Các hình thức thi IELTS

Cũng giống như như TOEFL, bài thi IELTS cũng được phân thành 2 dạng chủ yếu là : Academic (học thuật) và General training module (đào tạo chung):

Academic là loại bài thi dành cho những người có nhu cầu và mong muốn du học tại các trường đại học trên thế giới, hoặc các chương trình sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ…) General là loại bài thi dành cho những người có mong muốn định cư tại các nước nói tiếng Anh, học nghề hoặc xin việc.

*

Ngoài ra, còn một hình thức thi IELTS khác mà mình cũng muốn đề cập dành cho những bạn nào đang muốn xin Visa đến Anh. Đó là hình thức IELTS UKVI (UK Visa and Immigration). Tương tự như một bài thi IELTS thông thường, nhưng quá trình làm bài thi sẽ được giám sát kỹ lưỡng hơn bởi máy ghi hình. Nên kết quả của bài thi được đánh giá về độ tin cậy rất cao.

Xem chi tiết thông tin về cấu trúc đề thi IELTS để biết thêm về bài thi IELTS và sự khác nhau giữa IELTS academic và IELTS General

b. Cấu trúc của bài thi IELTS

Bài thi IELTS là bài kiểm tra, đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của người tham dự. Đối với 2 loại hình Academic và General sẽ có cấu trúc phần nghe và nói giống nhau. Trong khi phần đọc và viết sẽ có đôi chút khác biệt dựa vào loại hình mà bạn chọn thi. Chi tiết như sau:

*

IELTS Listening Test: Phần thi Nghe dùng để kiểm tra khả năng nghe hiểu của thí sinh. Tổng thời gian thi kéo dài 40 phút, được chia làm 4 phần (tương ứng với 40 câu hỏi), với độ khó tăng dần

+ Part 1: Nói về các chủ đề thường gặp trong đời sống hàng ngày

+ Part 2: Nói về chủ đề quen thuộc

+ Part 3: Các tình huống đối thoại giữa ít nhất 2 người

+ Part 4: Nói về 1 bài thuyết trình mang tính học thuật

IELTS Speaking Test: Phần thi nói sẽ kéo dài trong thời gian từ 11-14 phút Thí sinh sẽ trao đổi trực tiếp với giám khảo, thông qua quá trình hỏi đáp, giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm của thí sinh.IELTS Reading Test: Phần thi đánh giá khả năng đọc hiểu của người tham dự, với 40 câu hỏi, chia làm 3 phần xoay quanh các chủ đề khác nhau. Thí sinh sẽ có Tổng thời gian là 60 phút để hoàn thành phần thi này. Riêng với phần Reading của dạng học thuật (IELTS Academic) sẽ bao gồm các đoạn văn trích từ sách, tập san, tạp chí… Còn đối với phần Reading của dạng thi chung (IELTS General) sẽ là 3 đoạn văn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.IELTS Writing Test: Phần thi kiểm tra trình độ tư duy, khả năng phân tích, đánh giá của thí sinh về một vấn đề bằng tiếng Anh. Phần thi này sẽ gồm 2 phần. Tổng thời gian làm bài là 60 phút, tương ứng với Task 1 (20 phút) và Task 2 (40 phút). Tuy nhiên, phụ thuộc vào hình thức bài thi IELTS mà nội dung bài thi Writing sẽ mang những nội dung khác nhau.

Xem thêm: Key Tải Win 7 Từ Microsoft, Download Windows 7 Disc Images (Iso Files)

+ IELTS Academic: nhiệm của của bạn trong Task 1 sẽ là mô tả, giải thích dữ liệu của biểu đồ, đồ thị hay bảng… Còn Task 2 sẽ là bài luận thể hiện cách nhìn của bạn về một quan điểm hay vấn đề nào đó, với văn phong trang trọng.

+ IELTS General: thí sinh sẽ được cho một tình huống và yêu cầu cung cấp thông tin hoặc giải thích về tinh huống đó trong Task 1. Với Task 2, cũng là một bài luận, phản hồi về một ý kiến quan điểm nhưng với văn phong thân mật và gần gũi hơn so với hình thức học thuật.

#5. Thang điểm thi IELTS và Cách tính điểm bài thi IELTS

Số điểm của mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS sẽ được tính dựa trên thang điểm từ 1.0 – 9.0. Và Tổng điểm (Overall) sẽ là trung bình cộng số điểm của cả 4 kỹ năng làm tròn đến 0.5.

Thang điểm IELTS Reading and IELTS Listening

Phần thi Listening và Reading sẽ có tổng cộng là 40 câu hỏi cho mỗi phần và số điểm sẽ được tính như sau:

*

 

Thang điểm IELTS Writing

Các tiêu chí để đánh giá chất lượng của một bài thi viết bao gồm:

+ Coherence and Cohesion: sự kết nối, tính thống nhất giữa các câu và đoạn văn

+ Lexical Resource: Sự đa dạng trong sử dụng từ vựng

+ Grammatical Range and Accuracy: Cấu trúc câu, ngữ pháp

Lưu ý, Task 2 chiếm 2/3 thang điểm của bài thi IELTS Writing. Do đó, các bạn nên dành nhiều thời gian cho phần này nhé.

Thang điểm IELTS Speaking

Đây là phần thi mà giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm thí sinh dựa trên 4 yếu tố:

+ Fluency and Coherence: Sự lưu loát, rõ ràng và mạch lạc của bài nói.

+ Lexical Resource: Vốn từ vựng của thí sinh

+ Grammatical Range and Accuracy: Các cấu trúc ngữ pháp mà thí sinh sử dụng

+ Pronunciation: Ngữ điệu và cách phát âm của thí sinh

✏ Các bạn có thể tham khảo về Thang Điểm IELTS – Cách Tính Điểm IELTS Chính Xác Nhất: TẠI ĐÂY

#6. Lợi ích của việc học IELTS

Thi IELTS để làm gì? Ngoài việc, giúp bạn thực hiện mục tiêu du học, làm việc hoặc định cư tại nước ngoài… IELTS còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực khác mà bạn có lẽ vẫn chưa biết đến. Cùng tìm hiểu nhé!

Săn học bổng du học: IELTS không chỉ là một yếu tố bắt buộc dành cho những ai muốn du học, mà nó còn mở ra cơ hội tìm kiếm học bổng du học tại các trường hàng đầu trên toàn thế giới. Giúp bạn tiết kiệm chi phí và vào học tại các trường danh tiếng. Miễn thi ngoại ngữ tại kỳ thi THPT: theo công bố mới đây của Bộ Giáo Dục, các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi ngoại ngữ đấy nhé. Miễn học tiếng Anh tại Đại học: tiếng Anh hiện là môn học bắt buộc tại rất nhiều trường đại học. Vì vậy, có chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những yêu cầu khó khăn này. Được xét tuyển vào các trường đại học lớn: Tin vui dành cho các bạn học IELTS từ THPT, đó là một số trường Đại học Top đầu Việt Nam đã có những thông báo riêng với việc xét tuyển dành cho những bạn có chứng chỉ IELTS Band 6.5. Giúp bạn xin việc dễ dàng hơn: IELTS không chỉ phục vụ cho mục tiêu du học mà nó còn là tấm vé giúp bạn có cơ hội làm việc, phát triển và thăng tiến tại các công ty nước ngoài. Do vậy, lựa chọn IELTS là một quyết định vô cùng sáng suốt. Thể hiện khả năng tư duy, sự tự tin và chăm chỉ của bạn: IELTS không khó nhưng nó yêu cầu người học phải có khả năng tư duy và có quá trình rèn luyện lâu dài, bền bỉ. Chính vì thế, có chứng chỉ IELTS tốt cũng đồng nghĩa bạn là người tuyệt vời đó.

#7. Những thắc mắc thường gặp khi thi IELTS

a. Thi IELTS khó hay dễ?

Trả lời: Bài thi IELTS yêu cầu người học phải có kiến thức về cả 4 kĩ năng: nghe – nói – đọc – viết, và dành nhiều thời gian đầu tư cho nó. Nhưng để đánh giá hiệu bài thi IELTS khó hay dễ thì tùy vào quan điểm của mỗi người. Nhưng với một lộ trình đúng đắn cùng với sự chăm chỉ bạn hoàn toàn có thể đạt 7.5 IELTS trong vòng 9 tháng.

b. Đăng ký thi IELTS ở đâu tại Việt Nam?

Trả lời: Tại Việt Nam, có 2 đơn vị tổ chức thi và cấp bằng IELTS:

IDP Education: Tổ chức giáo dục quốc tế cung cấp cho sinh viên theo học tại Úc và New Zesentory.vn, Mỹ, Anh và Canada Hội đồng Anh (British Council – BC): Tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh

Còn các đơn vị đối tác khác của 2 đơn vị này có thể tổ chức thi tại các địa điểm được IDP và BC cấp phép nhưng không có quyền cấp bằng IELTS

Thí sinh có thể đến trực tiếp trụ sở của 2 đơn vị này hoặc đăng ký gián tiếp thông qua các đối tác tin cậy, ví dụ như sentory.vn IELTS – đối tác hàng đầu của IDP Việt Nam.

b. Bằng thi IELTS có giá trị trong bao lâu?

Trả lời: Cũng giống như TOEIC hay TOEFL, chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Bằng ielts có giá trị như thế nào? -> Đây là một điều cần để các bạn có thể đi du học. Ngoài ra nếu làm việc trong nước thì bằng IELTS cũng giúp cho các bạn có được một vị trí tốt hơn trong công ty.

c. Đăng ký thi rồi có được đổi ngày không?

Trả lời: Có. Nhưng tùy theo quy định của từng tổ chức và việc đổi ngày thi sẽ có chút khác nhau:

Theo IDP quy định: Thí sinh sẽ được đổi ngày thi trước 15 ngày và không mất phí. Nếu đổi trước 8-14 ngày thì mất 450.000 đồng lệ phí. Còn nếu dưới 1 tuần thì bạn không được đổi ngày thi.  Theo BC quy định: Thí sinh sẽ được đổi ngày thi trước 2 tuần.

d. Thời gian trả kết quả thi IELTS?

Trả lời: Thông thường, thí sinh sẽ được trả kết quả sau 13 ngày tham gia bài thi IELTS. Riêng với hình thức thi trên máy tính, kết quả sẽ được trả sau 5-7 ngày với mức lệ phí không đổi.

e. Chứng chỉ IELTS có cấp lại không?

Trả lời: Trong người hợp chứng chỉ của bạn bị mất hoặc hết hiệu lực, bạn cần thi lại để được cấp mới. Ngoài ra, bạn có thể thi nhiều lần để nhận kết quả cao hơn. Nhưng lưu ý hiệu lực vẫn là 2 năm nhé.

f. Học IELTS ra sao?

Trả lời: Hiện có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn để cho bạn học IELTS. Chẳng hạn như học tại trung tâm, học tại nhà hay học trực tuyến trên Internet… Với mỗi hình thức sẽ phù hợp với từng trình độ khác nhau.

Xem thêm: Mua Bán Điện Thoại Trả Góp Tphcm Chính Hãng Giá Siêu Rẻ, Mua Điện Thoại Iphone, Ipad Trả Góp Lấy Liền

Do vậy, bước đầu tiên trong quá trình học IELTS là bạn cần xác định được năng lực tiếng Anh của mình hiện tại.

Related Articles

Trả lời

Back to top button