Thang Âm Là Gì – Tổng Hợp Các Thang Âm Và Điệu Thức Âm Nhạc

Thang âm là gì? là tập hợp các nốt nhạc nghe hợp khi được chơi cùng nhau. Chỉ có thế thôi, chả có gì là phức tạp. Trong bài viết này sentory.vn giúp bạn tìm hiểu về khái niệm này.

Cuộc sống giống như một vòng tròn vẽ bằng tay, không bao giờ có một vòng tròn hoàn hảo. Việc chúng ta có thể làm là hãy vui vẻ chấp nhận cái vòng tròn không hoàn mĩ đó mà thôi ♥♥♥

Menu

Đang xem: Thang âm là gì

 

*

 

Question: Thang âm là gì?

Answer: Thang âm là tập hợp các nốt nhạc nghe hợp khi được chơi cùng nhau. Chỉ có thế thôi, chả có gì là phức tạp. Khi có sự kết hợp các nốt này bên cạnh nhau sẽ tạo ra giai điệu của bài hát. Ví dụ bài Nếu Như anh đến đánh ở Am thì đó là Thang âm La thứ. Trong bài Nếu như anh đến các bạn dò trên cần đàn sẽ thấy có các nốt. A B C D E F G A. Vậy tập hợp các nốt này chính là thang âm, rất đơn giản phải không nào ???

Question:

Tại sao phải học Thang âm?
Answer: Thứ nhất là học Thang âm các bạn sẽ phải trải qua một số bài tập ngón nhằm tăng lực bấm và độ nhanh nhạy của ngón.

Xem thêm: Những Giống Chó Pug Lai Được Yêu Thích Nhất, Những Phiên Bản Chó Pug Lai Được Yêu Thích Nhất

Xem thêm: Tầng M Là Gì Và Một Số Ký Hiệu Trong Thang Máy, Tầng B, G, R Trong Thang Máy Là Gì

Thứ hai là học Thang âm các bạn sẽ có thể sáng tạo (improvise) những khúc solo của cá nhân mình hoặc hiểu được tại sao các bạn khác lại chơi những nốt nhạc trong tác phẩm của họ.

Như vậy là đã biết thang âm là gì và tại sao phải học thang âm bây giờ sẽ đi đến phần quan trọng đầu tiên. Thang âm trưởng (The Major Diatonic Scale). Mặc dù có rất nhiều loại thang âm (Pentatonic, Harmonic, Melodic, Blue, Jazz…) nhưng Thang âm trưởng (The Major Diatonic Scale) gần gũi nhất với những gì mà những bạn mới chơi biết

Thang âm Trưởng (Major Diatonic Scale) 

Question: Diatonic Scale là gì?Answer: Đó chính là thang âm được cấu tạo từ 7 nốt cơ bản, phân biệt với pentatonic (5 nốt hay còn gọi là ngũ cung)Ví dụ cơ bản cho Diatonic Scale chính là giọng C trưởng bao gồm các nốt: C D E F G A B (7 nốt)

Question: Vậy Major ở đây là gì?Answer: Major nghĩa là trưởng. Thực ra là một cách sắp xếp có thứ tự tập hợp 7 nốt ấy. Nhìn vào giọng C trưởng ta thấy:C – D – E – F – G – A – B – C W W H W W W H W: viết tắt của Whole có nghĩa là 1 cungH: Viết tắt của Half có nghĩa là nửa cung.

Vậy tập hợp của 7 nốt có cao độ chênh nhau theo thứ tự W W H W W W H thì gọi đó là thang âm trưởng. Nốt đầu tiên của tập hợp là nốt C thì được xác định là nốt đại diện cho thang âm đó. ở ví dụ trên ta có thang âm C trưởng vì nốt C là nốt đầu tiên và cấu tạo của 7 nốt được sắp xếp theo thứ tự WWHWWWH.

Question: Có rất nhiều nốt, vậy xây dựng thang âm từ các nốt khác sẽ thế nào?Answer: Đơn giản thôi, cứ theo cấu tạo thang âm trưởng và xác định nốt đầu tiên là ta sẽ xây dựng được các thang âm trưởng khác.VD: Thang âm G trưởng sẽ làG – A – B – C – D – E – F# – G W W H W W W H

Còn một số lý thuyết nữa liên quan về vấn đề Thang âm là gì. Có thể search Circle of Fifth hay Vòng tròn hợp âm để biết rõ về các nốt thăng giáng trong giọng trưởng.

Xem thêm từ khóa:

thang 5 âm là gì
tăng trưởng âm là gì
nốt tăng âm là gì
thang âm tiếng anh là gì
thang âm la thứ
thang âm tự nhiên là gì
thang âm ngũ cung là gì

Related Articles

Trả lời

Back to top button