Sàn Gỗ Tự Nhiên Gồm Có Căm Xe, Giáng Hương, Tràm, Solid Wood Là Gì ?

Gỗ ghép và gỗ tự nhiên

Trong nội thất người ta dùng thuật ngữ solid wood khi nói tới đồ nội thất làm 100% từ gỗ khối tự nhiên. Gỗ tự nhiên bền và đẹp đem lại cho ngôi nhà sự sang trọng và ấm cúng. Tuy nhiên, với tầm quan trọng của việc trồng và bảo vệ rừng, gỗ tự nhiên được quy hoạch nghiêm ngặt khi khai thác nên giá gỗ tự nhiên rất cao. Đồng thời gỗ tự nhiên trong quá trình sử dụng rất dễ bị nứt và cong vênh khi thời tiết và nhiệt độ biến đổi. Bản thân cây gỗ tự nhiên sau khi xử lý và chế tác thành đồ nội thất vẫn được xem như là còn “sống”. Nên trong nhiều trường hợp, mặt dù đã được xử lý, sấy và đo đạc độ ẩm theo tiêu chuẩn, việc nứt và cong vênh của đồ nội thất solid wood là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Khi phát hiện những lỗi này trong quá trình sử dụng, nếu sản phẩm còn được bảo hành bạn cần phải chuyển về xưởng để xử lý hoặc phải thay thế bằng vật liệu khác nếu không xử lý được.

Gỗ ghép là gì?

Để giảm giá thành và khắc phục những khuyết điểm trên của gỗ tự nhiên như là dễ bị nứt và cong vênh, bạn có thể chọn gỗ ghép để làm đồ nội thất cho gia đình. Thực chất gỗ ghép cũng là gỗ tự nhiên, là gỗ được khai thác từ cây trồng lấy gỗ, một nguồn tài nguyên bền vững. Tuy nhiên, khác với solid wood là gỗ tự nhiên nguyên khối, nên còn sự “sống”, giãn nở theo môi trường, gỗ ghép là do những thanh gỗ tự nhiên nhỏ được ghép lại với nhau. Những thanh gỗ nhỏ này sau khi được xử lý, hấp sấy để đạt được độ ẩm tiêu chuẩn sẽ tiến hành ghép lại với nhau bằng những mối ghép và keo để làm ra tấm gỗ lớn với nhiều quy chuẩn về độ dày và kích thước. Các khối gỗ này sau đó sẽ được cắt ra thành những tấm ván gỗ ghép, đem đi chà nhám thành thành phẩm.

Đang xem: Solid wood là gì

Xem thêm: hàng bách hóa là gì

Người ta ghép gỗ bằng máy móc hiện đại và dùng nhiều kỹ thuật ghép khác nhau, một trong những kỹ thuật ghép phổ biến đó là ghép mộng ngón tay (finger joint). 

Đang xem: Solid wood là gì

Gỗ thanh dùng để ghép gỗ – được xẻ từ gỗ trồng tự nhiên – kích thước dài nhưng hạn chế về kích thước bề mặt (Ảnh: sưu tầm)

Ghép mộng ngón tay finger joint

Ghép mộng ngón tay (finger joint): các thanh gỗ được nối dài theo chiều dọc của thanh. Phần đầu các thanh gỗ được cắt zigzag để dễ dàng kết nối với nhau

Gỗ ghép mộng ngón tay finger joint (Ảnh: sưu tầm)

Ưu điểm gỗ ghép

Ưu điểm của gỗ ghép là bền, chắc, chất lượng cao vì bản chất của gỗ ghép là gỗ thịt tự nhiên. Ngoài ra, vì được ghép lại từ nhiều thanh nên gỗ ghép không bị co ngót, cong vênh như gỗ khối solid wood. Gỗ ghép đa dạng về kích thước và độ dày, chuẩn loại gỗ tràm, cao su, thông, xoan mộc … nên thuận tiện cho việc sản xuất đồ nội thất, đem lại nhiều mẫu mã đẹp.

*
*

Các tấm gỗ ghép mộng ngón tay fingerjoint khi hoàn thiện (Ảnh: sưu tầm)

Khuyết điểm gỗ ghép

Khuyết điểm của gỗ ghép là không đồng đều về màu sắc. Hơn nữa, có thể nhận thấy điểm nối khi quan sát kỹ. Hiện nay người ta có thêm lựa chọn dán vật liệu bề mặt Laminate lên ván gỗ ghép để cho ra thành phẩm đẹp, đều màu, chất lượng bền, tốt và có khả năng kháng nước cao.

Xem thêm: 7+ Cách Níu Kéo Khi Chia Tay 100% Hiệu Quả, 10 Cách Níu Kéo Tình Yêu

Gỗ ghép tự nhiên dán laminate – quan sát phần cạnh thấy sự không đều màu do gỗ ghép nhưng bề mặt laminate thì đồng nhất về màu và đường vân đẹp (Ảnh: sưu tầm)

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

{{#message}}{{{message}}}{{/message}}{{^message}}Không gửi được. Máy chủ đã phản hồi kèm theo {{status_text}} (mã {{status_code}}). Vui lòng liên hệ với nhà phát triển của đơn vị xử lý biểu mẫu này để cải thiện thông báo này. Tìm hiểu thêm{{/message}}

{{#message}}{{{message}}}{{/message}}{{^message}}Có vẻ như bạn đã gửi thành công. Ngay cả khi máy chủ phản hồi OK, hệ thống có thể vẫn chưa xử lý việc gửi. Vui lòng liên hệ với nhà phát triển của đơn vị xử lý biểu mẫu này để cải thiện thông báo này. Tìm hiểu thêm{{/message}}

Related Articles

Trả lời

Back to top button