Hai Câu Hỏi Về Số Đôi Cực Từ P Là Gì, Số Đôi Cực Từ P Là Gì

Động cơ điện hay còn được gọi là motor điện, là thiết bị sử dụng năng lượng điện để chuyển thành năng lượng cơ học, nguyên lý hoạt động của động cơ điện dựa trên cảm ứng điện từ trường, tác dụng từ trường N – S làm cho rotor quay quanh trục.

Đang xem: Số đôi cực từ p là gì

Động cơ điện được phân ra thành động cơ 2 cực, 4 cực, 6 cực, 8 cực (ký hiệu tiếng anh của cực là P – Pole).

Vậy định nghĩa động cơ 2P, 4P, 6P, 8P như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Số đôi cực là gì?

Máy điện không đồng bộ là loại Máy điện có phần quay, làM việc với điện xoay chiều, theo nguyên lí; cảM ứng điện từ, có tốc độ quay của rôto khác với tốc độ quay của từ trường.

Máy điện không đồng bộ có tí;nh thuận nghịch, có thể làM việc ở chế độ động cơ điện và Máy phát điện. Máy phát điện không đồng bộ có đặc tí;nh làM việc không tốt nên í;t được dùng.

Động cơ điện không đồng bộ có cấu tạo và vận hành đơn giản, gí;á thành rẻ, làM việc tin cậy nên được sử dụng nhiều trong sản xuất và đời sống.

Động cơ điện không đồng bộ gồM các loại: động cơ ba pha, hai pha và Một pha.

Động cơ 2 cực là gì

*

Động cơ điện 2 cực

Động cơ được gọi là 2 cực khi cấu tạo của động cơ gồm có một cặp cực từ bắc (N) và nam (S).

Dựa vào số cực và tần số ta tính được tốc độ của động cơ đồng bộ theo công thức:

Tốc độ đồng bộ = (tần số x 120) / (số cực)

Chính vì vậy mà tốc độ đồng bộ của một động cơ điện 2 cực khoảng 3000 RPM (vòng/phút). Số vòng 3000 RPM chỉ là tốc độ trên danh nghĩa, tuy nhiên khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ 2 cực giảm xuống còn khoảng 2900 rpm do trừ hao trượt và tải.

Trong động cơ hai cực, trong một nửa chu kỳ thì rotor quay được khoảng 1800 vòng/phút. Do đó mà trên một chu kỳ của nguồn, rotor tạo ra một chu kỳ. Động cơ hai cực tiêu hao một lượng năng lượng khá thấp do mô men xoắn thấp.

Xem thêm: Vấn Đề Pháp Lý Là Gì ? Nâng Cao Hiểu Biết Về Các Định Nghĩa Pháp Lý

Động cơ 4 cực là gì

*

Động cơ điện 4 cực

Động cơ điện 4 cực là động cơ có hai cặp cực từ, 2 cặp cực từ này được lắp theo thứ tự luân phiên nhau như sau: N – S – N – S. Tốc độ quay của rotor là 1500 r.p.m (vòng/phút), tốc độ này bằng 1/2 tốc độ của động cơ 2 cực. Tuy nhiên, khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ bị giảm xuống, chỉ còn 1450 rpm.

Đối với động cơ điện bốn cực thì mỗi nửa chu kỳ, rotor sẽ quay được 900 vòng. Vì vậy mà cứ hai chu kỳ của nguồn thì rotor hoàn thành một chu kỳ. Chính vì vậy mà lượng điện năng tiêu thụ cho động cơ điện 4 cực gấp đôi động cơ 2 cực, từ đó mà mô men xoắn cũng sẽ gấp đôi động cơ hai cực.

 

Xem cách quấn động cơ điện 1 pha

Động cơ 6 cực là gì

*

Động cơ điện 6 cực

Động cơ điện 6 cực là động cơ điện có 3 cặp cực từ được lắp cho stator, ba cặp từ này sẽ lắp theo thứ tự luân phiên như sau: N – S – N – S – N – S. Tốc độ quay của rotor là 1000 r.p.m (vòng/phút), tuy nhiên khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ bị giảm xuống do trượt và tải, chỉ còn 960 rpm.

Động cơ điện 8 cực là gì

Là động cơ có tốc độ thấp nhất chỉ có 720 vòng/phút, động cơ 8P gồm có 4 cặp từ được sắp với nhau theo thứ tự luân phiên: N – S – N – S – N – S – N – S. Tốc độ vòng quay của động cơ 8 cực là 700 rpm.

So sánh động cơ điện 2, 4, 6, 8 cực

Cực motor (pole) thể hiện tốc độ – vòng phút

P (2): 2800 có thể dùng cho các máy cần 2800 – 3000 vòng/ phút

P (4): 1400 có thể dùng cho các máy cần 1400 – 1500 vòng/ phút

P (6): 960 có thể dùng cho các máy cần 900 – 1000 vòng/ phút

P (8): 700 có thể dùng cho các máy cần 700 – 720 vòng/ phút

Động cơ điện có số cực càng nhiều thì càng tiêu tốn nhiều điện năng sử dụng hơn do chu kỳ của rotor và chu kỳ của nguồn bị lệch nhau.Giá thành động cơ điện có càng nhiều cực thì càng cao.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cách Trị Thâm Vùng Kín Bằng Phèn Chua Tại Nhà, Trị Thâm Vùng Kín Bằng Phèn Chua Có Hiệu Nghiệm

Trên đây là bảng định nghĩa động cơ 2, 4, 6, 8 cực kèm theo so sánh các loại động cơ. Nếu có vấn đề gì chưa hiểu, bạn hãy comment tại bài viết này, chúng tôi sẽ phản hồi cho bạn ngay khi nhận được thông báo.

Xem thêm từ khóa:

số đôi cực

Related Articles

Trả lời

Back to top button