Seller Sku Là Gì ? Cách Đặt Mã Sku Giúp Quản Lý Hàng Hóa Hiệu Quả

SKU là gì? Đối với những tín đồ cuồng mua sắm, shopping sẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ này. Tuy nhiên, việc hiểu ý nghĩa của SKU thì không phải ai quen mặt cũng nắm được. Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để nắm thêm các thông tin thú vị về khái niệm, vai trò của SKU nhé.

Đang xem: Seller sku là gì

SKU là gì?

Khái niệm SKU

*

Khái niệm SKU hiểu ra sao?

SKU sản phẩm là gì? Thuật ngữ này là viết tắt của Stock Keeping Unit, mang nghĩa là đơn vị có chức năng phân loại hàng hóa tồn kho theo các tiêu chí về hình dạng, chức năng… và dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số hoặc chữ. 

Vai trò của SKU trong quản trị kho hàng

Quản lý hàng hóa tốt nhất

*

Quản lý hàng hóa thông qua mã SKU

SKU sản phẩm có đặc biệt quan trọng trong quản trị kho hàng. Đây được xem là giải pháp tối ưu, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc số hóa cũng như quản lý hàng trăm, hàng ngàn loại sản phẩm khác nhau.

Nếu như trước đây, SKU ở dạng truyền thống, có thể xảy ra một số vấn đề trong quá trình in ấn hay chất lượng in không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng không đọc được mã vạch, gây rất nhiều khó khăn cho người quản lý. Thì nay, việc tạo ra các mã Sku nội bộ, được mã hóa thành barcode sản phẩm đã đem lại sự thuận tiện cao.

Cải thiện thời gian thanh toán và các dịch vụ khách hàng

Có thể lấy ví dụ như tại các trung tâm thương mại hay siêu thị lớn, những người quản lý thường lấy chính mã vạch của sản phẩm nhập vào làm SKU. Với một hệ thống SKU được bố trí, sắp xếp khoa học giúp hoạt động thanh toán trở nên nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, cách sử dụng số SKU cũng đảm bảo được hàng hóa và giá của sản phẩm được thực hiện với giá chính xác. Tổng số quản lý trong kho trên dữ liệu lưu trữ sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán, từ đó giúp người quản lý biết chính xác lượng hàng tồn kho là bao nhiêu.

Tạo giao diện cửa hàng tốt, tăng trải nghiệm mua sắm

Mã Sku sẽ giúp người quản lý tổ chức cửa hàng, kho hàng một cách tốt nhất. Đồng thời, mã SKU này cũng giúp nhân viên có thể xác định nhanh và đúng các loại hàng hóa đang có, tìm kiếm chính xác loại hàng hóa theo mong muốn của khách hàng một cách dễ dàng hơn, tránh sai sót, nhầm lẫn. 

Cách đặt mã SKU hiệu quả

Để đem lại hiệu quả cao trong việc quản lý hàng hóa, việc đặt mã SKU cần đảm bảo một số yếu tố như:

Tên nhà sản xuất hay tên thương hiệuChi nhánhDanh mục sản phẩmMô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu, hình dáng, kích thước, màu sắc…Ngày mua hàng: bao gồm đầy đủ ngày, tháng, nămKho lưu trữ: bạn tùy đặt ký hiệu riêng cho từng kho theo các khu vực khác nhau như: Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện, xã…Tình trạng sản phẩm: mới hay đã sử dụng…

Lưu ý khi đặt mã SKU

*

Những lưu ý quan trọng khi đặt mã SKU

Tự đặt mã SKU của riêng bạn

Hiện nay, các phần mềm quản ký bán hàng hiện đại hầu hết đều cung cấp tính năng tự sinh mã SKU cho các sản phẩm khi bạn nhập về và thêm mới. Tuy nhiên, do tâm lý ngại đặt lại của những người quản lý bằng cách thêm tiền tố, hậu tố vào mã SKU của nhà cung cấp nên không ít người đã sử dụng luôn mã có sẵn.

Xem thêm: Lỗi Has Stop Working Win 7 /8/10 Thành Công, Hướng Dẫn Sửa Lỗi Has Stopped Working Win 7

Việc này không phải không hiệu quả, song, nếu số lượng sản phẩm mới là lớn thì cách nhớ theo các mã có sẵn cũng không phải là điều đơn giản.

Đặt mã SKU sản phẩm ngắn gọn, súc tích

Việc đặt mã SKU của riêng mình cũng không có nghĩa là bạn nhồi nhét quá nhiều thông tin vào trong một mã SKU. Trước khi đặt, hãy xem xét kỹ lưỡng, chọn lọc những thông tin quan trọng nhất và giúp phân biệt được giữa sản phẩm này với các sản phẩm khác, sau đó mới đưa vào mã SKU.

Đồng thời, bạn nên tối ưu số ký tự cho mã SKU theo quy ước cách đặt mã. Ví dụ, khi bạn có 6 nhà cung cấp, bạn sẽ tự đưa ra quy ước mỗi nhà cung cấp là 1 chữ số từ 1 đến 6, sau đó đặt chúng thay cho chữ cái đầu trong tên nhà cung cấp.

Tránh các font chữ, ký tự gây khó hiểu

Trong 1 mã SKU, bạn nên tránh sử dụng các font chữ, ký tự gây khó hiểu hoặc dễ nhầm lẫn. Ví dụ cụ thể như: O hay 0 (chữ o viết hoa hay là số 0?), ngay trong cách đặt đầu tiên, người quản lý cần xác định chính xác được những yếu tố này.

Bên cạnh đó, việc đưa các ký tự đặc biệt như: “/”, “&”, “
”, “#”,… cũng nên hạn chế. Bởi các ký tự này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy khó hiểu và dễ gây ra một số sai sót hoặc các lỗi định dạng khi quản lý bằng phần mềm hoặc bằng file. Trường hợp quản lý bằng file excel, bạn cũng không nên bắt đầu mã SKU bằng số 0 vì khi đó, phần mềm sẽ không đọc số này. Ví dụ: mã SKU là 012645ABC thì phần mềm sẽ đọc là 12645ABC.

Xem thêm: Rẻ Mỗi Ngày: Mua Sắm Thời Trang Online Đẹp Giá Rẻ, Rẻ Mỗi Ngày

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc về SKU là gì, vai trò của SKU và cách đặt mã SKU hiệu quả. Mong rằng kiến thức sẽ có ích cho bạn, giúp tối ưu hóa quá trình quản lý hàng hóa, sản phẩm.

Related Articles

Trả lời

Back to top button