Reddit Là Gì

Nếu bạn dành nhiều thời gian online thì rất có thể bạn đã nghe đến cái tên Reddit và khái niệm Reddit là gì? Trang web tự mệnh danh là “trang nhất của Internet” và quả thực thì nó không phải là một lời khoe khoang sáo rỗng. Theo thống kê từ Alexa, Reddit là trang web phổ biến thứ sáu ở Hoa Kỳ và thứ 18 trên toàn thế giới. Vậy, chính xác thì Reddit là gì? Về cơ bản, đó là một tập hợp lớn các diễn đàn, nơi mọi người có thể chia sẻ tin tức và nội dung hoặc bình luận về các bài đăng của người khác. Còn sâu hơn thì hãy cùng tìm hiểu với sentory.vn trong bài viết này. 

Mục Lục:

2 Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Reddit3 Các thuật ngữ trong Reddit

Reddit là gì?

Reddit là một trang web mang tính giải trí, cung cấp dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội và tin tức trực tuyến, nơi mà cộng đồng các thành viên đã đăng ký có thể gửi lên nhiều thể loại nội dung khác nhau, có thể là đăng trực tiếp hoặc dẫn link từ nguồn khác về.

Đang xem: Reddit là gì? “giải mã” sức hút từ website giải trí hàng đầu thế giới

Chỉ có các thành viên đăng ký làm thành viên của cộng đồng này mới có thể thể hiện cảm xúc với các bài đăng trên đây (mũi tên lên là “thích” và mũi tên xuống là “không thích”). Những tương tác như vậy sẽ góp phần sắp xếp các bài đăng và quyết định vị trí của nó trên các trang của website.

*

Bạn có thể đăng ký tài khoản reddit bằng gmail hoặc tài khoản apple (Ảnh: Reddit)

Bước 2: Trong trường hợp này, chúng tôi chọn Nhập tài khoản email đăng ký tài khoản Reddit. Lưu ý là Reddit không hạn chế số tài khoản/người nên bạn có thể tạo nhiều tài khoản tùy thích miễn sao bạn thấy phù hợp và thoải mái khi đăng bài và thảo luận là được.

Bước 3: Điền tên đăng nhập và mật khẩu của riêng mình, sau đó check Captcha và nhấn Đăng ký ở phía dưới góc phải màn hình.

*

Bạn có thể tùy chọn các chuyên mục mình quan tâm để nhận được thông tin từ các chuyên mục này dễ dàng hơn (Ảnh: Reddit)

Bước 5: Hệ thống sẽ tự động quay trở về Trang chủ, bạn nhấn Đã hiểu và đừng quên xác nhận email để hoàn tất quá trình đăng ký nhé.

Một lưu ý từ Reddit đó là họ khuyến khích người dùng tham gia đăng bài hoặc thảo luận tích cực trên các diễn đàn cộng đồng, nhưng những lần đăng bài không nên quá sát nhau để tránh bị hệ thống coi là thư rác.

Tải Reddit cho thiết bị di động

Tải Reddit cho Android: TẠI ĐÂY

Tải Reddit cho iOS: TẠI ĐÂY

Các thuật ngữ trong Reddit

Để làm quen với một trang web xã hội còn xa lạ thì việc học hiểu các thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên đây là điều hoàn toàn cần thiết. Vậy các thuật ngữ trong Reddit là gì? Cùng tìm hiểu thôi!

Reddit Karma là gì?

*

Subreddit trong reddit cũng có thể hiểu là chuyên mục (Ảnh: Digitaltrends)

Ngoài ra, dĩ nhiên là còn hàng ngàn subreddit khác nhau, vì bất cứ ai cũng có thể tạo ra một subreddit cho riêng mình, tự mình quản lý và kiểm duyệt nội dung. Bạn có thể tham khảo các subreddit mặc định tại: https://www.reddit.com/reddits.

Nhiều người yêu thích Reddit vì cách nó hoạt động gợi nhớ về các forum, diễn đàn hồi xưa đã từng bùng nổ một thời ở Việt Nam. Quả thực là như vậy, subreddit được quản lý bởi một Người kiểm duyệt, hay còn gọi là Mod (giống như các quản trị viên trong các group Facebook hiện nay vậy). Người này sẽ có trách nhiệm kiểm duyệt bài đăng và giải quyết các vấn đề trong nội bộ một subreddit nhất định.

Subreddit tab là gì?

Nhỏ hơn trong một subreddit là các tab. Các tab này hiển thị ở đầu mỗi trang trên Reddit. Một loạt các tab bao gồm Hot, New, Rising, Controversial, Top, Gilded, và Wiki với các ý nghĩa như sau:

Hot: các bài viết nhận được nhiều upvote và bình luận nhất trong subreddit đó.New: các bài viết được sắp xếp theo thời gian đăng tải.Rising: các bài viết đang thu hút nhiều lượt quan tâm (upvote) và có khả năng lọt vào tab Hot.Controversial: hiển thị các bài viết có nhiều vote, cả voteup cả votedown.Top: khác với hot, tab Top sẽ hiển thị những bài viết đỉnh nhất, có nhiều upvote nhất trong một subreddit.Gilded: chứa các bài viết đã được nhận “Reddit gold” từ người dùng. Reddit gold giống như một phần thưởng khích lệ mà người dùng muốn dành tặng cho “chủ thớt” vì đã có một bài viết hay, mang tính giải trí và giáo dục cao.Wiki: là nơi chứa các thông tin và quy tắc cần thiết về cộng đồng subreddit đó để tiện tra cứu.

Upvote và downvote là gì?

Như một cách thể hiện yêu ghét, thích hay không thích trên Reddit. Thuật toán của Reddit sẽ tự động đẩy các bài viết có nhiều lượt upvote lên trên và đẩy bài có nhiều downvote xuống. Tương tự như với phần bình luận, bình luận nào có nhiều downvote quá sẽ bị ẩn hoặc xóa đi.

Cake day là gì?

Cake day trên Reddit là ngày kỷ niệm tham gia Reddit hàng năm. Mỗi khi đến ngày này, hệ thống sẽ hiển thị một biểu tượng chiếc bánh nhỏ xuất hiện ngay bên cạnh tên người dùng của bạn trên Reddit và thường trong những ngày đó, các Redditors khác có xu hướng hào phóng hơn với sự ủng hộ của họ dành cho bạn!

*

Biểu tượng Cake Day trên Reddit là gì (Ảnh: Reddit)

Những từ lóng trên Reddit có thể bạn chưa biết

Một trong những điều làm nên văn hóa của Reddit chính là tiếng lóng. Dưới đây là một số tiếng lóng được sử dụng phổ biến trên website xã hội này:

Reddit AMA: cái này chắc không còn gì xa lạ nữa rồi, chính là viết tắt của cụm từ “Ask Me Anything” (Hỏi tôi bất kỳ điều gì)

AMAA: Thêm 1 chữ M nữa thì sẽ thành Ask Me Almost Anything (Hỏi tôi gần như bất kỳ thứ gì)

Brave hay So Brave: nghĩa đen là dũng cảm nhưng từ này khi được sử dụng trên Reddit thì sẽ mang nghĩa nhạo báng hơn là khen ngợi.

Crosspost: là một bài viết được đăng trên 2 hoặc nhiều subreddit khác nhau.

DAE: viết tắt của cụm Does anyone else, dùng khi muốn xem có ai đồng ý với ý tưởng của mình trong cuộc thảo luận không.

Xem thêm: Lý Do Vùng Kín Bị Hôi Tanh, Lý Do Vùng Kín Có Mùi Hôi Nhưng Không Ngứa

Edit: từ này thì khá quen thuộc rồi, là “Chỉnh sửa”. Nhưng quy trình chỉnh sửa này không diễn ra dễ dàng như trên Facebook hay các nền tảng khác. Trên Reddit, những người muốn thay đổi nhận xét của họ sẽ phải đăng một bài “Edit” để giải thích tại sao họ lại làm như vậy.

ELI5: viết tắt của cụm “Explain it like I’m five years old”, dùng khi muốn yêu cầu ai đó giải thích một vấn đề theo hướng dễ hiểu nhất có thể.

FTA: viết tắt của cụm “From the Article” – dùng trong các bài viết được trích ra từ một bài viết được liên kết.

FTFY: Fixed that for you. Khi ai đó sửa bình luận của bạn, họ sẽ dùng cụm từ này để ám chỉ rằng lỗi trong bình luận của bạn cũng chỉ là lỗi bình thường của một con người mà thôi.

Hivemind: ám chỉ tổng thể cộng đồng Reddit và tín ngưỡng của họ.

ITT: In this thread – thường để chỉ việc tóm tắt một cách châm biếm những thứ đang diễn ra trong một bài đăng bất kỳ.

Karmawhore: một cụm từ tiêu cực ám chỉ những người hay đăng các bài viết, dẫn link về để câu like, tăng điểm karma cho họ.

MRA: tức là Men’s rights activist – một phần của một phong trào giải quyết tình trạng phân biệt đối xử với đàn ông hoặc troll những người nữ quyền – một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi nên cũng có rất nhiều quan điểm nói về cụm từ này.

Neckbeard: lấy cảm hứng từ những người vô gia cư sống trong các khu ổ chuột với lối sống cẩu thả, không chịu cạo râu trên cổ trước khi tiếp xúc với xã hội, cụm từ ám chỉ những người dùng Reddit khuôn sáo, hay càm ràm về mọi thứ nhưng không biết chính bản thân mình cũng không kém.

NSFW: Not safe for work – những nội dung không an toàn hoặc không nên xem/đọc tại nơi công cộng, đặc biệt là nơi làm việc – thường là những nội dung nhạy cảm, bạo lực,…

NSFL: Not safe for life – cấp độ cảnh báo còn hơn cụm từ bên trên 1 bậc – không an toàn cho cuộc sống của bạn, tức nghĩa là nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và khiến bạn ám ảnh. Thường là những hình ảnh dung tục, kinh hoàng ở cấp độ cao.

OP: Original Poster – người đăng bài đầu tiên trong một chủ đề.

TIL: viết tắt của Today I learned – cụm từ thường được đặt trong một subreddit và một chủ đề nơi người dùng giải thích điều họ học được từ đó.

TIFU: Today I fucked up – ngược lại với trên thì cụm từ này mang nghĩa tiêu cực, đi kèm với một subreddit hoặc một chủ đề nơi người dùng giải thích một ngày tệ hại của họ đã diễn ra như thế nào.

The_Donald: chỉ một cộng đồng fan cuồng của Tổng thống Donald Trump.

Reddiquette: các quy tắc cơ bản và nguyên tắc giao tiếp của cộng đồng Reddit…

RTFA: Read the f*cking article – cụm từ dùng khi ai đó bình luận vào một chủ đề nhưng lại không đọc bài viết mà chủ đề đang bàn đến.

Shadow-ban: chỉ hành động cấm một người dùng nào đó không cho họ xem bài viết của họ, nhưng người bị ban không biết.

SJW: Social Justice Warrior – đối lập với MRA và hay dùng để “nói kháy” trên Reddit. Mục đích ám chỉ người khác nên cư xử tử tế hơn với bất kỳ ai miễn không phải là đàn ông da trắng.

Xem thêm: Tổng Cục Thuế Tiếng Anh Là Gì ? Cơ Quan Thuế Tiếng Anh Là Gì

Kết

Như vậy, với những giải thích đơn giản bên trên, các bạn hẳn đã hiểu Reddit là gì và những điểm thú vị của website xã hội này. Không giới hạn tài khoản và sự đa dạng của các chủ đề khiến cho Reddit trở thành một cộng đồng thảo luận sôi nổi bậc nhất trên thế giới và duy trì được phong độ cao qua nhiều năm. Tất nhiên, điểm hấp dẫn lớn nhất của Reddit là nó có thể ẩn danh và không được chia sẻ quá mức như Facebook hay một số nền tảng xã hội khác. Đó là một lý do tại sao nó ngày càng thu hút rất nhiều, rất nhiều người đăng ký.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Back to top button