Raid 2 Là Gì – Các Cấp Độ Raid (Phần 1)

Lưu trữ thông tin dữ liệu bằng cách cách mã hóa chúng trong ổ cứng là một điều khá quen thuộc mà các hệ thống máy chủ từ các công ty cho thuê máy chủ hay các người dùng máy tính đơn lẻ đều biết tới, và có lẽ các bạn cũng từ nghe RAID trong lưu trữ. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ lưu trữ dữ liệu này. Vì thế, hãy cùng Mstar Corp đi tìm hiểu RAID là gì qua bài viết dưới đây nhé!

RAID là gì?

RAID là từ viết tắt của cả cụm từ Refundant Arrays of Inexpensive Disks là một trong những hình thức ghép các ổ đĩa vật lý lại với nhau thành cả một hệ thống lưu trữ có chức năng giúp cải thiện tốc độ đọc ghi thông tin, dữ liệu và tăng thêm độ an toàn cho các khối tập tin, dữ liệu được mã hóa. Chúng ta ngày nay cũng phân loại RAID này ra làm rất nhiều loại như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 5, Raid 10… Vậy chúng có gì khác nhau và chức năng cụ thể như thế nào.

Đang xem: Raid 2 là gì

*

Đặc điểm của từng loại RAID

Raid 0: Loại Raid phố biến nhất hiện nay được áp dụng rất nhiều do chúng có khả năng kết hợp hai ổ cứng lại với nhau và nâng cao tốc độ đọc, ghi vì thế, muốn trang bị Raid 0 server phải có tối thiểu ít nhất là 2 ổ đĩa và chúng hoạt động theo cách phân chia dữ liệu. Chẳng hạn bạn có 150MB cần lưu thì raid 0 sẽ chia ra cho 2 ổ mỗi ổ lưu 75Mb vậy thì bạn sẽ tiết kiệm được một nửa thời gian. Loại Raid 0 này có ưu điểm giúp chúng ta đọc ghi dữ liệu rất nhanh nhưng nếu 1 trong 2 ổ bị hư hỏng thì khả năng mất toàn bộ dữ liệu lại rất cao.

Xem thêm: Cách Trị Thâm Mụn Bằng Mặt Nạ Tự Nhiên Trị Mụn Và Vết Thâm Cho Từng

Raid 1: Nếu Raid 0 tập trung ưu tiên cho tốc độ thì loại Raid 1 này hoàn toàn trái ngược, nó thiên về vấn đề an toàn nhiều hơn vì nó lưu một tập tin đồng thời lên cả hai ổ đĩa để thực hiện việc an toàn và nó gây lãng phí rất nhiều tài nguyên cũng như giảm tốc độ truy xuất của hệ thống.

Xem thêm: Cách Trị Mụn Cóc Dưới Bàn Chân Vĩnh Viễn Mà Đơn Giản, Bệnh Mụn Cóc Và Cách Điều Trị Đúng, Tránh Lây Lan

*

Raid 10: Đây là loại Raid kết hợp, nó kết hợp cả hai đặc tính của 2 loại 0 và 1 mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên và loại này thường được dùng trong các hệ thống server lớn và quy mô và để thực hiện được raid này chúng ta đương nhiên cần sử dụng đến 4 ổ cứng và dữ liệu sẽ được lưu theo 2 dạng 2 ổ dạng raid 0 và hai ổ dạng raid 1. Tuy nhiên hành động này rất tốn kém chi phí cho nên chỉ có các nhà đầu tư server mới làm được.

Related Articles

Trả lời

Back to top button