( Overhead Cost Là Gì ? Giải Pháp Quản Trị Overhead Cost? Phân Bổ Chi Phí Chung

Một trong những cụm từ quan trọng và hay được nhắc đến trong kinh doanh mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần lưu ý đó là Overhead Cost. Vậy Overhead Cost là gì? Tại sao nó lại thu hút được hầu hết sự quan tâm đông đảo của các doanh nghiệp? Để có được lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi trên, mời quý độc giả tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đang xem: Overhead cost là gì

Overhead Cost là gì?

Overhead Cost trong kinh doanh là một thuật ngữ xuất phát từ ngành kế toán. Thuật ngữ này có tác dụng làm rõ các khoản phí liên quan đến việc quy trình hoạt động như chi phí phát sinh, chi phí khấu hao tài sản… Trong đó, khoản phí này không bao gồm chi phí nguyên vật liệu (Direct Materials) và chi phí nhân công (Direct Labour).

Trên thực tế, nguồn chi phí này có thể duy trì ở dạng biến đổi hay cố định tùy thuộc vào từng hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. Nguồn chi phí này có thể là một khoản riêng hoặc của toàn doanh nghiệp. Đây là một khoản phí bắt buộc, luôn tồn tại dù doanh nghiệp có dự án kinh doanh hay không.

Bên cạnh đó, Overhead Cost cũng được xem như là một khoản thuộc chi phí gián tiếp (Indirect cost). Trong đó bao gồm các loại thuế (tax), khoản phí ngoài lương cho nhân viên (fringe benefits),…

*

Overhead Cost bao gồm chi phí nguyên vật liệu (Direct Materials) và chi phí nhân công (Direct Labour).

Ý nghĩa của Overhead Cost là gì?

Overhead Cost là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, bởi nó là khoản chi phí được sử dụng vào việc vận hành của một công ty. Overhead chỉ rõ những số tiền mà doanh nghiệp đó chi ra hàng ngày hay hàng tháng một cách chi tiết và cụ thể Overhead Cost có ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của một doanh nghiệp. Nhiều công ty có lượng doanh thu cao, mở rộng được mặt hàng trên thị trường. 

Tuy nhiên, khi tính toán lại tổng chi phí, số tiền trừ đi các khoản Overhead cost lại mất khá lớn. Điều này dẫn đến việc, nhiều công sức bỏ ra nhưng số tiền lãi thu về của công ty lại thấp. Do vậy, để một doanh nghiệp được phát triển, đủ tiền để chi trả và mở rộng hơn nữa quy mô đòi hỏi phải làm tốt công tác quản trị Overhead Cost.

Xem thêm: Tải Game Đấu Trường Đẫm Máu, Tải Game Đấu Trường Thú 2 Cực Hay Trên Máy Tính

*

Overhead Cost là khoản chi phí được sử dụng vào việc vận hành của một công ty.

Giải pháp quản trị Overhead Cost?

Làm thế nào để quản trị Overhead Cost hiệu quả? Các doanh nghiệp có thể áp dụng hai giải pháp được đề xuất dưới đây:

Biện pháp quản trị Overhead Cost thứ nhất: xây dựng hệ thống dự báo ngân sách (Budgeting)

Việc xây dựng hệ thống này là phương tiện để các doanh nghiệp dễ dàng để phân tích kỹ lưỡng chi phí. Đồng thời công cụ cũng góp phần dự báo được những phát sinh hay các khoản chi phí biến động bất thường.

Ví dụ: Ở một số doanh nghiệp chế biến, các chủ đầu tư sẽ theo dõi được mức tăng trưởng của lợi nhuận gộp khi chúng ta đem so sánh với sự tăng trưởng của các khoản chi phí hoạt động theo thời gian. Nếu Overhead Cost này có mức tăng lên quá nhiều so với lợi nhuận gộp thì ngay thời điểm trên các doanh nghiệp cần phải có biện pháp nhằm can thiệp và điều chỉnh mức tài chính đó sao cho phù hợp nhất.

Biện pháp thứ hai quản trị Overhead Cost là: xây dựng hệ thống ABC (Activity-Based Costing)

Đối với các doanh nghiệp lớn, hệ thống được sử dụng thường xuyên và phù hợp nhất phải kể đến đó là hệ thống ABC. Hệ thống này có chức năng theo dõi tốt nhất những khoản chi phí theo từng hoạt động hàng ngày hay hàng tháng của các doanh nghiệp. Từ việc theo dõi và phân tích các khoản chi phí cho các hoạt động riêng biệt, doanh nghiệp có thể đưa ra con số lãi – lỗ riêng cho từng sản phẩm một cách hết sức nhanh chóng và tiện lợi. 

Ngoài ra, nhờ hệ thống trên, doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy được chi phí nào đã được tối ưu và chi phí chưa được tối ưu. Tuy vậy, một điểm khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải là hệ thống ABC này lại không dễ dàng thực hiện. Bởi lẽ, có nhiều khoản chi phí phát sinh không thể gọi tên và ấn định cơ sở cho việc phân bổ từng loại chi phí.

Xem thêm: vulkan run time libraries là gì

*

Biện pháp quản trị Overhead Cost bao gồm xây dựng hệ thống dự báo ngân sách và xây dựng hệ thống ABC

Bất kì một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì muốn duy trì hoạt động không thể thiếu được Overhead Cost. Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho những ai đang quan tâm đến khái niệm Overhead Cost là gì? Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp trên sẽ là tài liệu bổ ích để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và kiểm soát được chi phí hoạt động cho công ty mình một cách hiệu quả nhất.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể

Related Articles

Trả lời

Back to top button