Noaa Là Gì, Nghĩa Của Từ National Oceanic And Atmospheric Administration (Noaa)

Vào đầu Tháng Chín, cơ quan Quản Lý Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia (National Oceanic and Atmospheric Administration, viết tắt là NOAA) đã khiển trách nhà khí tượng học của chính mình vì đã nói ngược với tổng thống. Báo chí khui ra là sự khiển trách bắt nguồn từ áp lực của Tòa Bạch Ốc. Sự kiện này đã gây phẫn nộ trong giới khoa học vì chính trị đã xen vào khoa học.

Đang xem: Noaa là gì

Để thấy sự quan trọng của biến cố này chúng ta cần tìm hiểu các việc làm của NOAA và ảnh hưởng sâu xa của NOAA trong mọi lãnh vực. NOAA trực thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ và có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho tất cả dân chúng Hoa Kỳ cũng như các cơ sở thương mại và kỹ nghệ về thời tiết, khí hậu cũng như những dữ liệu liên quan đến vùng ven biển.

Lịch sử và vài con số về NOAA 

Năm 1807, Tổng Thống Thomas Jefferson thành lập cơ quan Khảo Sát Bờ Biển và Đường Trắc Địa (U.S. Coast and Geodetic Survey) để cung cấp biểu đồ hàng hải cho tàu bè đi vào các hải cảng của Hoa Kỳ.

Văn Phòng Thời Tiết (Weather Bureau) được thành lập vào năm 1870.

Một năm sau đó Ủy Ban Cá và Công Nghiệp Cá (U.S. Commission of Fish and Fisheries) được thành lập.

Ba cơ quan này là những cơ quan đầu tiên đã dùng những phương pháp khoa học để khảo sát và nghiên cứu môi trường rồi cung cấp thông tin cho đại chúng. Năm 1970 ba cơ quan trên được kết hợp lại và trở thành NOAA và được đặt trong Bộ Thương Mại.

NOAA hiện giờ có trên 12,000 nhân viên trên toàn thế giới, trong đó có trên 6,700 là khoa học gia và kỹ sư. Ngân sách của NOAA trong năm tài chính 2019 là $5.4 tỷ. So với năm 2018 thì ngân sách của NOAA bị cắt bớt $485 triệu. Các nhà khoa học kêu trời nhưng không làm gì được.

Các cơ quan của NOAA 

Công việc của NOAA được tập trung vào chín lĩnh vực chính:

-Thời tiết: Mỗi năm NOAA phân bố 1.5 triệu lần tiên đoán và 50 ngàn lần cảnh báo về thời tiết.

-Khí hậu: Dùng những siêu máy tính và những mô hình hiện đại nhất NOAA cung cấp dữ liệu, dụng cụ và thông tin để giúp dân chúng hiểu và chuẩn bị cho những sự thay đổi của khí hậu.

-Đại dương và ven biển: NOAA khảo sát, thu thập dữ liệu, và quản lý vùng ven biển, đại dương và vùng Ngũ Đại Hồ. Những vấn đề này rất quan trọng vì 40% dân số Mỹ sống ở các vùng ven biển.

-Công nghiệp cá: NOAA tham gia vào việc làm cho công nghiệp cá được lâu bền và quản lý các giống cá có cơ bị tuyệt chủng.

-Vệ tinh: Vệ tinh của NOAA quan sát từ trên cao giúp cho việc thu thập dữ liệu và sự hiểu biết về những biến đổi trên trái đất.

-Khảo cứu: NOAA hợp tác với nhiều trường đại học trong công việc khảo cứu để có thêm nhiều tài năng chuyên môn.

-Hải dương và hàng không: Ở lãnh vực này NOAA chú trọng đến việc quản lý các tàu và phi cơ của chính mình.

-Biểu đồ: Vẽ biểu đồ chính xác giúp cho tàu bè đi lại một cách an toàn.

-Khu bảo tồn sinh vật: NOAA tìm kiếm và bảo vệ khu bảo tồn sinh vật dọc ven biển và biển.

Xem thêm: Cách Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia, Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Tại Gia

Để thực thi nhiệm vụ được giao phó, NOAA có sáu bộ phận chính:

*

Biểu tượng của NOAA. (Hình: NOAA)

-Sở Vệ Tinh Môi Trường, Dữ Liệu và Thông Tin

Nhiệm vụ của Sở Vệ Tinh Môi Trường, Dữ Liệu và Thông Tin (National Environmental Satellite, Data, and Information Service, viết tắt là NESDIS) là cung cấp thông tin từ vệ tinh và các nguồn khác về môi trường toàn cầu một cách nhanh chóng và an toàn. Mục đích là để bảo vệ an ninh quốc gia, môi trường, kinh tế và chất lượng của cuộc sống.

-Sở Công Nghiệp Cá Biển Quốc Gia

Sở Công Nghiệp Cá Biển Quốc Gia (National Marine Fisheries Service) có trách nhiệm cung cấp những dịch vụ cần thiết để cho công nghiệp cá được bền vững, nguồn tài nguyên được bảo vệ, và các hệ thống môi sinh được lành mạnh.

Sở Công Nghiệp Cá có sáu trung tâm khoa học ở chung quanh nước Mỹ từ Alaska, vùng Đại Tây Dương, vùng miền Nam tới vùng Thái Bình Dương. Mục đích của mỗi trung tâm khoa học là theo dõi và nghiên cứu môi trường nước tại vùng đó.

Vì các sinh vật sống dưới biển rất đa dạng và môi trường khó khăn nên các nhà khoa học của Sở Công Nghiệp Cá dùng nhiều phương tiện khác nhau để theo dõi và khảo cứu: máy bay không người lái, tàu không người lái, tàu ngầm không người, và tàu khảo cứu, ngay cả di truyền học và kỹ thuật âm thanh.

-Sở Hải Dương Quốc Gia

Nhiệm vụ của Sở Hải Dương Quốc Gia (National Ocean Service, viết tắt là NOS) là cung cấp dữ liệu, phương tiện và dịch vụ liên quan đến nền kinh tế ven biển. Mỗi năm hàng hóa trị giá $1.5 triệu tỷ xuất và nhập vào Mỹ bằng đường thủy. Tất cả thuyền bè này khi ra vào cảng của Mỹ đều phải dựa vào biểu đồ điều hướng và mực nước biển do sở NOS cung cấp.

-Sở Khí Tượng Quốc Gia

Nhiệm vụ của Sở Khí Tượng Quốc Gia (National Weather Service, viết tắt là NWS) là cung cấp dữ liệu về thời tiết, nước, và khí hậu, cũng như những dự đoán và cảnh báo về thời tiết.

NWS có một bộ phận gọi là Những Trung Tâm Quốc Gia về Dự Báo Môi Trường (National Centers for Environmental Prediction, viết tắt là NCEP). NCEP cung cấp tiên đoán về môi trường dựa theo những khảo cứu khoa học. NCEP có chín trung tâm trong đó có Trung Tâm Bão Quốc Gia (National Hurricane Center, viết tắt là NHC).

-Văn Phòng các Hoạt Động Hải Dương và Hàng Không

Nhiệm vụ của Văn Phòng các Hoạt Động Hải Dương và Hàng Không (Office of Marine & Aviation Operations) là quản lý và điều hành 16 tàu và chín máy bay của NOAA. Đây là cơ quan có tính cách nội bộ nên có thể bạn chưa bao giờ biết đến. Tuy nhiên bộ phận này cũng ảnh hưởng tới mọi người vì khi có bão thì máy bay và tàu của NOAA theo dõi và báo cáo liên tục sự diễn tiến của bão để mọi người chuẩn bị.

-Văn Phòng Khảo Cứu Đại Dương và Khí Quyển

Văn Phòng Khảo Cứu Đại Dương và Khí Quyển (Office of Oceanic & Atmospheric Research, viết tắt là OAR) là bộ phận khảo cứu của NOAA. OAR đặt một nền tảng khoa học cho việc nghiên cứu những hệ thống phức tạp của trái đất. Liên kết với những cơ quan khác của NOAA OAR giúp cho những tiên đoán thời tiết được chính xác hơn, những cảnh báo về thiên tai được sớm hơn và sự hiểu biết về trái đất được hoàn thiện hơn.

OAR làm khảo cứu về khí hậu và nguồn tài nguyên vùng ven biển và đại dương. Cơ quan OAR được chia ra làm bảy phòng khảo cứu:

+Pacific Marine Environment Laboratory.

+Earth System Research Laboratory.

+National Severe Storms Laboratory.

+Great Lakes Environmental Research Laboratory.

+Atlantic Oceanographic and Meteorological Laboratory.

+Air Resources Laboratory.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Stalking Là Gì ? Bạn Nghĩ Sao Về Stalk? Những Thông Tin Về Stalk

+Geophysical Fluid Dynamics Laboratory.

Cơ quan NOAA đã và đang dùng những phương pháp khoa học để có những thông tin về thời tiết và môi trường trên trái đất. Những thông tin này không những giúp ích cho mọi người trong lúc bình thường mà còn rất cần thiết khi có thiên tai. Những tin tức của NOAA phải trung thực và đặt trên căn bản khoa học không thể thay đổi theo một ý kiến của bất kỳ một cá nhân nào. (Hà Dương Cự)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Back to top button