Thực Hiện Nghị Định 137 Về Sử Dụng Pháo Hoa Nổ, Nghị Định 137/2020/Nđ

*

*

Ảnh minh họa

Người dân muốn sử dụng pháo hoa dịp Tết này cần phải biết 6 điều sau:

1. Phân biệt pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa để tránh bị nhầm lẫn.

Đang xem: Nghị định 137 về sử dụng pháo hoa

– Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ. (loại pháo này bị cấm).

– Pháo hoa nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện (sử dụng) gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ. (loại pháo này bị cấm).

– Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện (sử dụng) tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, mầu sắc trong không gian, đặc biệt không gây ra tiếng nổ. (loại pháo này không cấm sử dụng).

2. Ai được sử dụng pháo hoa:

– Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

3. Pháo hoa được sử dụng trong dịp như:

– Lê, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

4. Pháo hoa mua ở đâu:

– Người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa để sử dụng (các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng).

5. Các hành vi bị nghiêm cấm: Được quy định tại Điều 5, Nghị định 137 với các hành vi sau:

– Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp được tổ chức doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định của nghị địn này.

– Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

– Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo hoa dể xâm phạm an ninh quốc gia, TTATXH, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức cá nhân.

– Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ, hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không đảm bảo an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

– Chiếm đoạt, mua bán, trao đổi, tặng, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

– Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

– Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

Xem thêm: Mỹ Phẩm Vichy Dùng Có Tốt Không, Tổng Hợp Các #Review Về Mỹ Phẩm Vichy Của

– Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

6. Quy định về xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng pháo

Xử lý hành chính

– Lưu hành các loại giấy phép về quản lý, sử dụng pháo hoa không còn giá trị sử dụng bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 10).

– Sử dụng các loại pháo mà không được phép bị phạt tiền từ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 10).

– Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (quy định tại điểm d, khoản 4, điều 10).

– Mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (quy định tại điểm b, khoản 6, điều 10).

– Ngoài ra: Mua, sử dụng pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép kinh doanh thì bị xử lý theo quy địn tại Điều 10, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

– Bên cạnh bị phạt tiền, toàn bộ số pháo là tang vật sẽ bị tịch thu theo quy định.

Xử lý hình sự

Hành vi phạm tội liên quan đến sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo có thể sẽ bị hình sự theo các tội quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, cụ thể:

– Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190): Người nào sản xuất, buôn bán pháo nổ, pháo hoa nổ từ 6 kg trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 03 tỷ hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

– Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191): Người nào tàng trữ, vận chuyển pháo nổ, pháo hoa nổ từ 6 kg trở lên sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 01 tỷ hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm.

– Tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318): Người đốt pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể bị phát tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.

– Ngoài ra, nếu đốt pháo nổ, pháo hoa nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản do hành vi đốt pháo gây ra.

– Trường hợp đốt pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến ANTT thì có thể bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 138 BLHS.

Xem thêm: Top 3 Giống Chó Alaska Lai Chihuahua Bao Giờ Thì Đây Chính Là Nó

Trên đây là một số nội dung cơ bản của Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Related Articles

Trả lời

Back to top button