Ngành Kinh Tế Quốc Tế Là Gì Hay Không? Ngành Kinh Tế Quốc Tế Ra Làm Gì

Kinh tế quốc tế là chuyên ngành khá hot, đào tạo ra đội ngũ nhân lực trẻ vô cùng năng động và vững vàng. Vậy, học kinh tế quốc tế ra làm gì? Các nghề nghiệp của một sinh viên tốt nghiệp kinh tế quốc tế có mức lương cao không? Để được giải đáp thắc mắc, bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây của sentory.vn nhé!

1. Giới thiệu ngành kinh tế quốc tế

*

Khái niệm cơ bản của ngành kinh tế quốc tế

Trước khi tìm hiểu học kinh tế quốc tế ra làm gì, bạn cần hiểu cơ bản khái niệm của ngành kinh tế quốc tế. Kinh tế quốc tế bản chất là nghiên cứu chuyên sâu về hoạt động kinh doanh và giao dịch giữa các quốc gia. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức sâu rộng về kinh tế học, tài chính quốc tế và kinh tế toàn cầu.

Đang xem: Ngành kinh tế quốc tế là gì

Mục tiêu là sau khi ra trường, sinh viên ứng dụng được kiến thức của mình vào việc thúc đẩy nền kinh tế của quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế của quốc gia mình trong giao thương, buôn bán, sản xuất và xuất nhập khẩu.

Những kiến thức về ngành kinh tế quốc tế rất rộng và khó. Vì thế, nhiều bạn trẻ thắc mắc không biết có nên học kinh tế quốc tế không? Sau này ra trường, sinh viết tốt nghiệp kinh tế quốc tế có dễ xin việc không? Hãy theo dõi những phần tiếp theo của bài viết để được giải đáp rõ hơn!

2. Phân biệt kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

*

Học kinh doanh quốc tế ra làm gì? Có giống kinh tế quốc tế không?

Đa số các bạn sinh viên đều nhầm lẫn khái niệm giữa kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế. Thế nhưng, học kinh tế quốc tế ra làm gì lại khác hoàn toàn với những cơ hội nghề nghiệp liên quan đến ngành kinh doanh quốc tế.

Về bản chất, kinh tế quốc tế thiên về nghiên cứu kinh tế học thông qua các hoạt động tài chính và thương mại quốc tế. Còn kinh doanh quốc tế thiên về thực hành kiến thức vào trong hoạt động kinh doanh, điển hình có quản trị kinh doanh, đầu tư, cung ứng quốc tế,…

3. Học kinh tế quốc tế được học những gì?

*

Những kiến thức học được từ ngành kinh tế quốc tế

Theo đuổi ngành kinh tế quốc tế, sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng như:

Về mặt kiến thức

Quản trị kinh doanhThương mại quốc tếChính sách đối ngoạiChiến lược kinh doanh quốc giaThanh toán quốc tếBảo hiểm ngoại thươngTruyền thông quốc tếXuất nhập khẩu quốc tế

Về mặt kỹ năng

Kỹ năng giao tiếpKỹ năng đàm phán quốc tếKỹ năng thuyết trìnhGiao tiếp tiếng anh thương mạiĐầu tư quốc tếPhân tích thị trường

4. Học kinh tế quốc tế ra làm gì?

*

Học kinh tế quốc tế ra trường làm gì là thắc mắc phổ biến

Cơ hội việc làm dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế nói chung và ngành kinh tế quốc tế nói riêng luôn rộng mở. Dưới đây là những công việc, ngành nghề dành cho người học kinh tế quốc tế:

Nhân viên xuất nhập khẩu

Thực hiện giao dịch và tiến hành đàm phán để tiến đến ký kết hợp đồng.Xây dựng và cải thiện chiến lược xuất nhập khẩu.Soạn thảo các hợp đồng bằng tiếng Anh.Thực hiện các công tác đối ngoại.

Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế

Quan sát tình hình hoạt động của kinh tế toàn cầu.Nghiên cứu và xây dựng chính sách, cơ cấu kinh tế.Cố vấn với các nhà đầu tư để đưa ra quyết định sinh lời hiệu quả.

Chuyên viên tài chính quốc tế

Theo dõi các hoạt động tài chính quốc tế.Phân tích số liệu kinh tế.Đánh giá mô hình và cách vận hành của mô hình theo dõi tài chính.

Chuyên gia marketing quốc tế

Xây dựng kế hoạch, chiến lược marketing.Quảng bá sản phẩm, thương hiệu ra quốc tế.Đánh giá mức độ hiệu quả và chi phí marketing.

Xem thêm: cách tra cứu mã số thuế cá nhân 2020

Chuyên gia cung ứng

Lên kế hoạch và quản lý hoạt động cung ứng, thu mua.Tạo dựng mối quan hệ bền vững với các đối tác.

Chuyên gia xúc tiến thương mại

Làm cầu nối phát triển kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia.Làm người đại diện liên kết hợp tác giữa các quốc gia.

Nhân viên hàng không, hàng hải

Thực hiện đầu việc xung quanh chi phí cước hải quan, cảng biển.Chi phí cước tại sân bay nội địa và quốc tế.

5. Mức lương của ngành kinh tế quốc tế

*

Công việc có mức lương đáng mong đợi

Học kinh tế quốc tế ra làm gì và mức lương bao nhiêu cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bạn sinh viên khối ngành kinh tế. Đối với sinh viên mới ra trường, bạn có thể kiếm được 7 – 10 triệu/tháng. Khi đã làm việc 2 – 3 năm, nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương của người làm ngành kinh tế quốc tế có thể lên tới 25 – 30 triệu/tháng. Khi gia nhập các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài thì mức lương của bạn sẽ còn hấp dẫn hơn nữa.

6. Học kinh doanh quốc tế ở đâu?

Các trường đào tạo kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế:

Đại học Kinh tế Quốc dân HNĐại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia HNHọc viện Ngoại giao HNĐại học Ngoại thương HNĐại học Thương mại HNĐại học Ngân hàng TP.HCMĐại học Kinh tế TP.HCMĐại học Kinh tế Tài chính TP.HCM

7. Những tố chất để thành công trong ngành kinh tế quốc tế

*

Những kỹ năng cần rèn luyện để làm tốt công việc trong ngành kinh tế quốc tế

Để trở thành một nhân sự tiềm năng trong ngành kinh tế quốc tế, bạn cần rèn luyện những đặc điểm sau:

Chuyên môn và kiến thức về kinh tế, kinh doanh, thị trường.Trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp tốt.Kỹ năng thuyết phục và đàm phán.Tính nhạy bén trong nắm bắt thông tin và theo kịp những xu thế mới của toàn cầu.Sự quyết đoán.Khả năng làm việc độc lập.Chịu được áp lực tốt.

Xem thêm: Mẫu Cv Xin Việc Bán Hàng Siêu Thị “Ngất Ngây”, Mẫu Cv Xin Việc Bán Hàng, Trang 1

8. Tài liệu tham khảo về ngành kinh tế

Để có những góc nhìn thú vị nhưng cũng gần gũi về kinh tế, các bạn có thể tìm đọc “Người trong muôn nghề: Ngành Kinh tế có gì?” – cuốn sách bao gồm những chia sẻ “thật và chất” của các tác giả – những người trực tiếp hoạt động trong đa dạng các vị trí liên quan đến khối Kinh tế.

“Người Trong Muôn Nghề: Ngành Kinh Tế Có Gì?” giúp bạn hiểu ngành Kinh tế không chỉ dừng ở những ngành nghề “truyền thống” như Kế toán, Kiểm toán, Tài chính ngân hàng, Sales, Marketing, Nhân sự, Xuất nhập khẩu,… mà còn thật nhiều những công việc thú vị khác: Tư vấn quản trị, Chuyên viên đầu tư, Thương mại điện tử, Nghiên cứu, Làm chính sách, Khởi nghiệp,…

Related Articles

Trả lời

Back to top button