Thứ Năm, Tháng Bảy 29, 2021

Cách Nấu Canh Rau Cải Cúc Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Hướng Dẫn Nấu Canh Rau Cải Cúc Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Rau cải cúc là nguyên liệu chính trong nhiều món canh bổ dưỡng, là loại thực phẩm gần gũi quen thuộc với các mẹ nội trợ Việt Nam. Rau cải cúc với tính hàn, mang nhiều công dụng đến với sức khỏe gia đình bạn. Để giúp các mẹ linh hoạt hơn trong công tác nội trợ, Cửa hàng Thực phẩm Vitamart sẵn sàng chia sẻ tới chị em 3 công thức nấu canh ngon và đơn giản nhất từ rau cải cúc.

Đang xem: Nấu canh rau cải cúc

Giá trị dinh dưỡng từ rau cải cúc

Rất nhiều dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể được phát hiện từ cải cúc như: vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô… Rau cải cúc có chứa tinh dầu dễ bay hơi, chất choline và nhiều thành phần dinh dưỡng khác.

*

Được coi là loại rau hàn nhiệt, mang cảm giác tươi mát đến cho bữa cơm hàng ngày, trong rau cải cúc còn chứa hàm lượng cao axit amin, protein cao. Đây là các chất dinh dưỡng tạo nên sự sống, duy trì các hoạt động trong cơ thể.

Chắc hẳn bạn chưa biết, nếu trong cơ thể con người cần 20 loại axit amin thì 8 trong 20 loại này đều nằm trong rau cải cúc. Trong đó, lysine, leucine, threonine, phenylalanin là 4 loại axit amin tự nhiên khác biệt với họ nhà rau.

Bằng việc chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự sống, việc ăn rau cải cúc mang nhiều lợi ích đến cho sức khỏe con người. Cụ thể là:

– Hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ và giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh.

– Trị đau mắt, hỗ trợ và ngăn ngừa chứng mỏi mắt.

– Chữa bệnh đau đầu lâu năm, giúp trút bỏ căng thẳng áp lực.

– Ăn cải cúc tốt cho hệ tim mạch, giúp điều hòa huyết áp.

Bên cạnh đó, việc cung cấp rau cải cúc vào cơ thể mỗi ngày càng giúp bạn sở hữu làn da trẻ trung, chữa hiệu quả chứng ho, tiêu đờm…

3 cách nấu canh rau cải cúc siêu đơn giản

Nấu canh rau cải cúc với thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh rau cải cúc nấu thịt: 300gr rau cải cúc, 100gr thịt heo, hành tím, rau thơm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt… và các dụng cụ nấu bếp.

Sơ chế nguyên liệu

– Rau cải cúc đem nhặt sạch, ngắt thành những đoạn nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Thịt heo rửa sạch, để ráo nước. Thái thịt heo thành từng lát mỏng rồi băm nhuyễn. Cho thịt heo vào bát nhỏ cùng với ít muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay. Trộn đều để các nguyên liệu ngấm vào thịt và để yên trong khoảng 10 phút.

– Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ.

Nấu canh rau cải cúc với thịt

– Bắc nồi nấu canh lên bếp cùng 1 ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm.

– Cho thịt heo đã ướp thấm gia vị vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì đổ lượng nước vừa đủ dùng cho cả nhà vào.

– Đun nồi canh với lửa lớn đến khi nước sôi, bạn dùng vá vớt hết các bọt trắng nổi lên trên mặt nước.

– Cho phần rau cải cúc đã sơ chế vào, nêm nếm lại nồi canh cho vừa dùng. Khi nồi canh sôi lại thì tắt bếp.

– Múc món canh ra bát, nêm thêm tiêu xay vào, cho rau thơm thái nhỏ lên trên cùng và thưởng thức khi món ăn nóng hổi.

Nấu canh rau cải cúc với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh rau cải cúc nấu tôm: 1 bó rau cải cúc, 100gr tôm tươi, rau thơm, 2 tép tỏi, hành tây hoặc hành tím, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm… và các dụng cụ nấu bếp.

Sơ chế nguyên liệu

– Với tôm, bạn bóc bỏ đầu, đuôi và phần vỏ. Loại bỏ luôn sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho tôm vào chén ướp cùng 1 ít muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm… khoảng 10 phút để tôm thấm đều các loại gia vị.

Xem thêm: Cách Nấu Món Ốc Nấu Chuối Đậu Miền Bắc, Miền Bắc: Ốc Nấu Chuối Xanh

– Trong thời gian ướp tôm, bạn nhặt rau cải cúc, loại bỏ hết các lá úng nát, sâu… Ngâm cải cúc với nước pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch. Vớt cải cúc ra rổ, để ráo nước, thái khúc vừa dùng.

– Bóc vỏ tỏi, hành tây rồi băm nhuyễn. Các loại rau thơm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Nấu canh rau cải cúc với tôm

– Bắc lên bếp một chiếc nồi vừa, cho vào nồi ít dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho lượng nước vừa đủ dùng vào đun sôi.

– Khi nước canh sôi, bạn đừng quên vớt hết các bọt trắng nổi lên trên mặt nước, giúp nước canh trong hơn.

– Cho phần tôm đã ướp thấm gia vị vào và tiếp tục đun với lửa vừa. Nước sôi thì nêm nếm hạt nêm vào sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn.

– Cho phần rau cải cúc đã sơ chế vào nồi canh đến khi nước sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp.

– Múc món canh ra bát, rắc thêm tiêu xay và rau thơm. Thưởng thức món canh cùng cơm nóng là ngon nhất.

Canh cải cúc nấu cá rô đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cải cúc nấu cá rô đồng: 500gr cải cúc, 300gr cá rô đồng, 1 nhánh gừng nhỏ, nước mắm, mì chính, tiêu xay, rau thơm các loại… và các dụng cụ nấu bếp.

Sơ chế nguyên liệu

– Rau cải cúc nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước. Vớt cải cúc ra rổ để ráo, thái thành từng khúc vừa dùng.

– Rau thơm nhặt rửa sach, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa đập dập.

– Cá rô mua về đánh vẩy thật sạch, mổ bụng loại bỏ ruột. Rửa sạch cá rô với ít nuối sống rồi để ráo. Nướng cá rô với than hoa cho chín vàng.

– Bắc lên bếp nồi nước, đập gừng sả cho vào, cho thêm vào nồi 1 chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho cá rô vào khoảng 3 – 5 phút.

– Vớt cá rô ra, để nguội tí rồi gỡ lấy phần thịt. Cho cá rô vào bát cùng nước mắm, gừng băm và tiêu xay.

– Phần xương cá rô bạn cho vào nồi đun tiếp. Sau đó gạn lấy phần nước, loại bỏ xương. Phần nước này dùng nấu canh giúp món canh thêm ngọt.

Nấu canh cải cúc với cá rô đồng

– Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn rồi đun sôi. Cho phần gừng thái chỉ vào phi thơm rồi cho thịt cá rô đã ướp vào đảo nhẹ nhàng.

– Đổ phần nước luộc cá chắt lọc được vào nồi. Nếu cảm thấy lượng nước không đủ dùng, hãy cho thêm thêm sôi để nguội hoặc nước lọc vào.

– Nước sôi, bạn mở nắp vớt các bọt trắng hình thành bên trên để nước canh được trong hơn. Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa dùng.

– Cho rau cải cúc đã sơ chế vào nấu sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Xem thêm: Cách Nấu Súp Lơ Xanh – Các Cách Nấu Canh Súp Lơ Ngon Đủ Vị

– Múc canh ra bát, rắc lên trên ít hạt tiêu, cho phần rau thơm đã chuẩn bị vào và thưởng thức ngay.

Với 3 công thức chế biến món canh ngon từ rau cải cúc, mẹ đã tự tin hơn trong công tác nội trợ của mình chưa? Hãy vào bếp trổ tài ngay và chuẩn bị thêm nhiều món ngon, chiêu đãi cả nhà nào!

Related Posts

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

0Thành viênThích
2,876Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

Recent Stories