Thứ Năm, Tháng Bảy 29, 2021

Mô Hình Ask – Mô Hình Năng Lực Ask Trong Nhân Sự

Mô hình đánh giá năng lực nhân viên ASK đang là một mô hình được ứng dụng phổ biến trong việc quản trị nhân sự của các doanh nghiệp vừa và lớn trên toàn cầu. ASK có rất nhiều ưu điểm giúp doanh nghiệp đào tạo và phát triển năng lực của từng nhân viên. Hãy cùng sentory.vn tìm hiểu về mô hình ASK qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Mô hình ask

Mô hình ASK là gì?Mô hình đánh giá năng lực nhân viên ASK đang là mô hình ứng dụng hiệu quả và phổ biến trong việc quản trị nhân sự của các doanh nghiệp vừa và lớn trên toàn thế giới. ASK chính là chữ viết tắc của Attitude – Skill – Knowledge để đánh giá người lao động dựa trên 3 tiêu chí chính:- Knowledge (Kiến thức): Thuộc về năng lực tư duy, hiểu biết, chuyên môn của nhân sự. Chẳng hạn như: năng lực ứng dụng, năng lực phân tích, năng lực tổng hợp, năng lực đánh giá…- Skill (Kỹ năng): Thuộc về kỹ năng thao tác, là khả năng biến kiến thức có được thành hành động cụ thể, hành vi thực tế trong quá trình làm việc. Kỹ năng của nhân sự phải đảm bảo được: Kỹ năng bắt chước, kỹ năng ứng dụng, kỹ năng vận dụng.- Attitude (Phẩm chất / Thái độ): Thuộc về phạm vi cảm xúc, tình cảm, văn hóa ứng xử của người lao động với cấp trên, đồng nghiệp và công việc họ đang đảm nhận. Chẳng hạn như: sự dấn thân, trung thực, nhiệt tình, cứng đầu… trong công việc. 

*

3 tiêu chí của mô hình ASK
Mô hình ASK có 3 nhóm tiêu chí chính mà doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để đặt ra một số yêu cầu cụ thể mà nhân sự phải thực hiện được. Mỗi doanh nghiệp sẽ có mô hình ASK riêng để phù hợp với quy trình vận hành của doanh nghiệp, phù hợp với văn hóa và sự phát triển chung.Những ưu điểm của mô hình ASK khiến doanh nghiệp yêu thíchMô hình đánh giá năng lực nhân viên ASK có rất nhiều ưu điểm khiến doanh nghiệp yêu thích. Nhờ mô hình ASK mà các doanh nghiệp dễ dàng chuẩn hóa được hàng loạt quy trình trong việc quản lý, đào tạo và theo dõi sự phát triển của nhân sự.

Xem thêm: Đại Lý Chăn Ga Gối Đệm Forever Tại Vinhomes Grand Park, Chăn Ga Gối Đệm Forever

– Mô hình ASK giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực của nhân viênMô hình ASK sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các nhóm tiêu chí để đánh giá năng lực của nhân viên trong suốt quá trình họ làm việc. 3 nhóm Knowledge, Skill và Attitude sẽ phản ánh được trọn vẹn về người lao động trên mọi phương diện. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ đưa ra đánh giá năng lực của nhân viên đáp ứng được bao nhiêu phần trăm cho công việc mà họ yêu cầu.Nhờ có mô hình ASK, doanh nghiệp sẽ đưa ra các yêu cầu của nhân viên cụ thể cho từng vị trí công việc. Chẳng hạn như: Nhân viên IT, doanh nghiệp sẽ yêu cầu về kiến thức lập trình và kiến thức về công nghệ thông tin nói chung, còn kỹ năng sẽ là kỹ năng ứng dụng, sáng tạo, trong khi đó thái độ với công việc là sự chỉnh chu, nhiệt tình, cẩn thận, tỉ mĩ… 

*

Mô hình ASK giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực nhân viên
– Mô hình ASK giúp doanh nghiệp sàng lọc và đánh giá ứng viên khi phỏng vấnMô hình đánh giá năng lực nhân viên ASK chính là khung tham chiếu, giúp doanh nghiệp sàng lọc và đánh giá ứng viên trong vòng phỏng vấn nhờ xây dựng được những tiêu chuẩn với vị trí phỏng vấn đó. Nếu ứng viên nào đáp ứng đầy đủ những yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra sẽ được nhận vào làm chính thức.

Xem thêm: phan mem doc duoi pptx

– Mô hình ASK giúp doanh nghiệp đào tạo nhân sựMô hình ASK giúp doanh nghiệp đào tạo được nguồn nhân sự mới dựa trên 3 tiêu chí chính Knowledge, Skill và Attitude. Những nhân sự nào đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trong từng tiêu chí sẽ được thăng chức hoặc bổ nhiệm sang vị trí làm việc khác nếu doanh nghiệp cảm thấy họ phù hợp.Nếu mô hình ASK giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực của từng nhân viên thì phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc chấm công, theo dõi hợp đồng lao động, theo dõi ngày nghỉ phép, tính lương chính xác và công bằng… nhằm giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin đối với người lao động nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn sòng phẳng, công bằng 100% với nhân viên của mình.Với những ưu điểm nói trên, mô hình đánh giá năng lực nhân viên ASK xứng đáng là một ứng dụng hữu ích để các doanh nghiệp quản trị nhân sự của mình. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để việc quản lý nhân sự trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả, công bằng và tiết kiệm hơn. Mỗi doanh nghiệp phù hợp với mô hình ASK cũng như phần mềm quản lý nhân sự khác nhau. Vì thế, là người quản lý, bạn nên đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho mình.

Related Posts

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

0Thành viênThích
2,877Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

Recent Stories