Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Đất Chưa Có Sổ Đỏ Viết Tay 2021, Thủ Tục Đòi Lại Tiền Đặt Cọc Mua Đất

Do thiếu thông tin và chưa có kinh nghiệm mua bán đất nên tôi đang gặp vấn đề rất bức xúc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Cụ thể như sau: Tháng 5/2011 tôi có đặt cọc 50tr có làm giấy tờ đặt cọc có người làm chứng để mua mảnh đất ở Chương Mỹ, Hà Nội, đến tháng 6 tôi làm hợp đồng mua bán đất nhưng đều là viết tay có chữ ký của 2 vợ chồng người bán đất và thanh toán tiếp 50% số tiền trong hợp đồng mua bán đất khoảng 500tr. Chúng tôi đã thống nhất là vay lại của họ hơn 50% số tiền còn nợ lại đó và trả dần theo lãi ngân hàng, và bên bán đất làm mọi thủ tục sang tên sổ đỏ. Bên bán hẹn là khoảng 1 đến 1,5 tháng sẽ làm xong sổ đỏ nhưng tới nay tháng 10 vẫn chưa làm xong sổ, vì bây giờ chủ gốc của đất đó mới vừa làm xong sổ đỏ. Vì do bên bán đất đó mua đất chưa có sổ đỏ mới làm hợp đồng công chứng mua đất với chủ đất cũ, nên mới kéo dài tình trạng đó, tôi đã làm bản vay nợ với chủ đất là vay 400tr theo lãi ngân hàng kể từ tháng 6, và 200tr còn lại tính từ thời điểm có sổ đỏ. Bây giờ sổ đỏ vẫn chưa làm xong bên bán đất đòi tôi trả tiền lãi tính đến nay là 4 tháng nhưng tôi chưa đồng ý vì chưa xong sổ và yêu cầu tôi trả thêm 100tr vì họ không có tiền nộp thuế, tôi ko có tiền trả ngay vì tôi phải đi vay để trả khoản mua đất 50% đó rồi.

Đang xem: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa có sổ đỏ

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Subordinate Là Gì ? (Từ Điển Anh Subordinate

Vì vậy họ nói nếu tôi không trả họ sẽ không có tiền đóng thuế và không làm được sổ đỏ cho tôi, vậy bây giờ tôi phải làm thế nào đây? Tôi đang rất rối bời xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Nếu trường hợp tôi không mua đất nữa vì lý do chậm sổ đỏ thì tôi có đòi được số tiền tôi đã đưa cho họ không và tôi phải làm thủ tục như thế nào? Vì trong hợp đông chuyển nhượng tôi có điều khoản thời hạn giao tiền và giao giấy tờ liên quan. (Ghi chú: địa chính đã đo đất và xác nhận kích thước thửa đất mang tên tôi sau khi tách từ thửa của bên bán đất có dấu xác nhận của xã). Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Hearts Trong Tiếng Việt Heart Là Gì, Nghĩa Của Từ Heart

*

1. Đến thời điểm này hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên vẫn chưa có hiệu lực pháp luật nên nếu có tranh chấp thì tòa án sẽ tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả của giao dịch vô hiệu theo quy định tại Điều 137 của Bộ luật dấn sự.2. Bạn cần kiểm tra lại xem trong hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán thỏa thuận trách nhiệm nếu bên bán chậm thực hiện thủ tục sang tên thì xử lý thế nào? Bên bán đã giao đất cho bạn quản lý, sử dụng chưa? Lý do chính của việc không thể thực hiện thủ tục đúng thời hạn là gì? Trách nhiệm thuộc về ai?3. Nếu bên bán chậm thực hiện việc cấp GCN và đòi trả thêm tiền thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.Để được tư vấn cụ thể, chính xác hơn bạn có thể pho to các giấy tờ mua bán, rồi chuyển cho tôi xem, tôi sẽ chỉ ra giải pháp tốt nhất cho bạn để giải quyết tình huống cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button