Loop mạng là gì

TÌM HIỂU VỀ GIAO THỨC SPANNING TREE PROTOCOL -

TÌM HIỂU VỀ GIAO THỨC SPANNING TREE PROTOCOL -

TÌM HIỂU VỀ GIAO THỨC SPANNING TREE PROTOCOL - TÌM HIỂU VỀ GIAO THỨC SPANNING TREE PROTOCOL - TÌM HIỂU VỀ GIAO THỨC SPANNING TREE PROTOCOL -
*

*

*

*

*

TÌM HIỂU VỀ GIAO THỨC SPANNING TREE PROTOCOL

Spanning Tree Protocol tư tưởng trong chuẩn IEEE 802.1D. Spanning tree là giao thức quan trọng thiểu trong môi trường thiên nhiên layer 2.Spanning Tree là gì? Tìm gọi giao thức Spanning Tree, chính sách hoạt động của giao thức Spanning Tree.Sau đó chúng ta đang mày mò luật lệ bầu lựa chọn trong Spanning tree nhằm sàng lọc Root bridge, port nên block...cùng cách thông số kỹ thuật Spanning Tree để traffic của đường đi trong khối hệ thống là tốt nhất có thể. Hướng dẫn thông số kỹ thuật Spanning Tree bên trên Cisteo Router.quý khách đã xem: Loop mạng là gì

I. Spanning là gì ?

khi Switch nhấn được 1 frameHọc source MAC vào bảng MAC address

Tra Destination MAC trong bảng MAC address, lúc đầu bảng MAC trắng(empty) vì thế nó đã flooded frame ra tất cả các cổng.

Bạn đang xem: Loop mạng là gì

- Theo quy mô bên dưới thì nó đã xảy ra hiện tại tượng:


Broadcast stormInstability MAC address tableMultiple Frame copies

Hiện tương Loop vào mạng Lúc các switch đấu nối theo 1 vòng tròn khép kínVd: 1 switch nối 1port này với cùng một port không giống bên trên cùng 1 switch, 2 switch nối với nhau bằng 2 dây qua 4 port…

IEEE giới thiệu chuẩn 802.1D(Spanning Tree Protocol) nhằm chống loop. Về phương diện luận lý thì nó đã khóa 1 port (Bloông chồng port)


Để tìm thấy blochồng port nó trải qua các bước:

Bầu chọn Root SwitchBầu chọn Root portBầu chọn Designated portPort còn lại là Alternated Port

II. Quá trình bầu lựa chọn của giao thức Spanning Tree Protocol

Xem ví dụ về sơ thứ hoạt động STP.. nhỏng hình sau:


1. Bầu chọn Root Switch:Khi các Switch được đấu nối khởi đụng nó đã gửi gói tin BPDU(bridge protocol data unit) trên các port của Switch.Thông số đưa ra quyết định Sw như thế nào được làm Root Sw là Bridge-ID(8 byte) gồm gồm các thông số kỹ thuật :

Priority(của switch):Dài 2 byte, default = 32768.Switch như thế nào bao gồm chỉ số priority cóchỉ số nhỏ tuyệt nhất sẽ tiến hành lựa chọn làm Root-switchMAC Address Switch:Dài 6 byte.Xét tự trái lịch sự buộc phải từng quý hiếm hexa thì switch nào có MAC bé dại nhất có tác dụng Root-switch

khi bầu ngừng Root-switch thì chỉ gồm Root-switch được gửi BPDU(2s/1 lần). Việc gửi đó nhằm gia hạn cây spanning tree đó không bị LoopTheo vẻ ngoài đặt số MAC của phòng phân phối thì Khi thai lựa chọn root-switch nó vẫn chọn switch đời đầu làm root-switch. Nên vào thực tiễn ta ko lúc nào đến thai chọn bởi MAC mà ta chỉnh priority.

2. Bầu chọn Root port:- Là port hỗ trợ con đường về Root-switch mà tất cả tổng path-cost là nhỏ nhất- Khi bầu chọn Root-port thì Root-Switch không tyêu thích gia quá trình bầu lựa chọn này-Mỗi non-Rootswitch chỉ có một Root-port- Path-cost là quý hiếm cost trên từng cổng của Switch.

- Ngulặng tắc tính tổng path-cost: tính trường đoản cú Root-switch-->switch sẽ mong mỏi tính

Đi ra: ko cộngĐi vào:cùng cost

Luật Tie-Break:Sender Bridge ID:

Cổng như thế nào kết nối switch nhưng mà switch kia tất cả bridge ID nhỏ dại tuyệt nhất -> port kia sẽ tiến hành chọn làm Root-port.

Xem thêm: Stearin Là Gì - Stearin Dầu Thô

Sender Port ID:

khi những lý lẽ trên không giải quyết và xử lý được thì nó sẽ xét đến Port ID bên trên thiết yếu nó

Priority cùng địa điểm của port

3. Bầu Chọn Designated port- Tất cả những port của Root-sw số đông là Designated port- Trên 1 phân đoạn giả dụ port đối lập là Root-port thì mình là Designated port(không tồn tại ý nghĩa ngược lại).- Là port cung cấp con đường về Root-sw trên phân đoạn mạng đang xét mà lại gồm tổng path-cost là nhỏ nhất.4. Bầu lựa chọn Bloông xã port (Alternate port, port bị khóa)- khi 1 trong những phân đoạn khác bị đứt thì phân đoạn port blochồng sẽ được xuất hiện nhằm chạy.- khi phân đoạn trên tất cả lại thì phân đoạn block đang liên tiếp bị bloông xã lại

Tuy port block không sở hữu và nhận được tài liệu mà lại nó vẫn thừa nhận gói tin BPDU từ Root-switch để gia hạn cây spanning-tree.

Xem thêm: Mua Cổ Phần Là Gì - Hướng Dẫn Đầu Tư Cổ Phiếu (Update 2021)

Kết quả sau 4 bước thai chọn, cây STPhường hội tụ nlỗi sơ vật dụng sau:


Nếu Root-Sw bị tiêu diệt tuyệt port blochồng không sở hữu và nhận được BPDU thì mất 20s nó bắt đầu chuyển động (trường đoản cú msinh sống lên hoặc thai lựa chọn lại Root-sw)IV. STP state- Các tâm lý Lúc Switch khởi động:

Disable: downBlocking: nhận BDPU, ko gửi BPDU, không học MAC, ko forward frameListening: thừa nhận BDPU, gửi BPDU, ko học tập MAC, không forward frameLeaning: dìm BDPU, gửi BPDU, học MAC, ko forward frameForwarding: thừa nhận BDPU, gửi BPDU, học MAC, forward frame

- Việc gửi trường đoản cú trạng thái: Blocking thanh lịch listening mất 20(s)- Việc đưa tự trạng thái: Listening quý phái Leaning mất 15(s)- Việc gửi trường đoản cú trạng thái: Leaning sang trọng Forwarding mất 15(s)

Vậy Khi Switch khởi cồn ngừng hoặc Khi gặm dây vào port thì buộc phải mất 30(s) đèn đưa sang màu xanh da trời.


Chuyên mục: Hỏi Đáp