Lỗi Not Responding Là Gì? Cách Xử Lý Lỗi Windows Not Responding “

Nguyên nhân lỗi Not responding

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn gặp phải những trường hợp máy tính bị “đơ”, và trên mỗi cửa sổ sẽ có chữ “Not responding”, lúc này cả chuột lẫn bàn phím đều không còn tác dụng, cách duy nhất là bạn phải bấm nút Restart trên thùng máy!

Sau đây là 7 nguyên nhân gây ra tình trạng trên:

1. Phần cứng không tương thích

Đây là một trong những nguyên nhân hay xảy ra nhất khi hệ thống ngưng hoạt động, lỗi có thể do một thiết bị phần cứng từ ổ CD, USB, bàn phím, chuột,… Trong một vài trường hợp, bạn sẽ gặp phải “màn hình xanh chết chóc” (Blue Screen of Death). Lúc này bạn nên tìm ra thiết bị gây lỗi và làm theo hướng dẫn trên màn hình, như khởi động máy ở chế độ Safe Mode (bấm phím F8 khi khởi động, chọn Advanced Startup Options > Safe Mode), bất hoạt tùy chọn BIOS Memory…

Đang xem: Cách xử lý lỗi windows not responding

Lưu ý: Đa phần là do thanh RAM bị lỗi, bạn cần tháo thanh RAM ra lau chùi các khe cắm, kiểm tra xem còn lỗi không.

2. Driver

Đôi khi việc cài driver sai cho phần cứng cũng làm máy hoạt động không ổn định. Lúc này, bạn phải gỡ bỏ driver cũ đi bằng cách sau:

– Vào Start > Run, gõ cmd rồi bấm Ctrl+Shift+Enter để thực thi Command Prompt bằng tài khoản administrator.

*

– Gõ vào dòng SET DEVMGR_SHOW_NONPRESENT_DEVICES=1, cách này sẽ làm cho các file driver cũ hiển thị trong Device Manager.

– Gõ tiếp vào chữ devmgmt.msc để mở Device Manager. Bạn cũng có thể mở Device Manager bằng cách bấm phải vào My Computer > Manager > Device Manager.

– Tại đây, bấm vào menu View, chọn Show hidden device. Ngay lập tức, các driver cũ sẽ hiện ra.

Xem thêm: What Is The Meaning Of ““That’S Fair Enough Là Gì ? What Is The Meaning Of Fair Enough

*

– Lúc này, bạn bấm phải vào driver đó, chọn Uninstall để gỡ bỏ ra khỏi máy tính.

3. Registry

Một vài trường hợp do registry bị lỗi cũng làm hệ thống bị lỗi, do đó, bạn cần phải sử dụng một phần mềm tối ưu hệ thống để quét registry cũng như dọn dẹp file rác trong Windows, điển hình như TuneUp Utilities 2010 trở lên hoặc Advanced SystemCare PRO.

4. Virus, spyware, adware, trojan

Các loại virus có thể là nguyên nhân khiến máy hoạt động chậm chạp, đôi khi còn là nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh. Do đó, bạn phải cài đặt một phần mềm diệt virus, quan trọng là phải cập nhật thường xuyên để bảo vệ máy tính tốt hơn.

5. Chương trình antivirus

Việc cài đặt nhiều chương trình diệt virus trên máy tính cũng rất dễ bị xung đột hệ thống, điển hình là cài Kaspersky Antivirus và Bkav sẽ bị lỗi màn hình xanh. Lúc này, bạn phải gỡ bỏ bớt, chỉ nên sử dụng một phần mềm diệt virus duy nhất trên máy tính.

*

6. Lỗi phần mềm

Một vài ứng dụng hệ thống lập trình kém sẽ gây ra các lỗi trên máy tính, tương tự, Firefox và IE cũng bị ngưng hoạt động khi thực hiện các đoạn script không tốt. Do đó, bạn hãy gỡ bỏ các phần mềm và các plugin gây lỗi cho trình duyệt ra. Bạn có thể sử dụng các phần mềm như Your Uninstaller hoặc Absolute Uninstaller để gỡ bỏ triệt để một phần mềm.

Xem thêm: Tra Từ: Quốc Vụ Khanh Là Gì ? Khái Niệm Quốc Vụ Khanh Được Hiểu Như Thế Nào

7. Do người sử dụng

Bạn nên cẩn thận khi thực hiện các thao tác tối ưu, chỉnh sửa hệ thống. Việc chỉnh sửa này sẽ rất dễ gây ra lỗi đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, quan trọng hơn hết là bạn hãy tạo bản sao lưu hệ thống trước khi chỉnh sửa, để có thể dễ dàng khôi phục lại khi phát sinh lỗi.

8. Lỗi not responding khi chơi game

Để khắc phục máy tính bị treo do RAM, bạn hãy sử dụng Memtest86 để kiểm tra trước xem RAM của bạn có bị lỗi hay không. Trong trường hợp không xuất hiện vấn đề gì bạn hãy thử tháo case máy tính và vệ sinh lại RAM sau đó lắp lại chính xác theo rãnh lắp ram.

9. Lỗi not responding trong word

Để tiến hành sửa được file Word đang bị lỗi không phản hồi thì bạn cần phải tắt nó trước. Tuy nhiên, cách tắt có thể không như bình thường được mà bàn phải thực hiện như sau.

Tắt trực tiếp trong hộp thoại báo lỗi không phản hồi
Nếu bạn bắt gặp lỗi như hình bên dưới thì bạn chỉ cần đơn giản nhấn vào Close Program như trong hình để tắt file Word đang bị lỗi Not Responding nhé.lỗi not responding

Xem thêm từ khóa:

lỗi not responding win 10
lỗi not responding trên win 7
lỗi not responding excel
lỗi not responding trong audition

Related Articles

Trả lời

Back to top button