Bất Ngờ Lãnh Nguyên Là Gì – Các Lãnh Nguyên Đẹp Nhất Hành Tinh

Lãnh nguyên nghĩa là gì?

Quần xã sinh vật lạnh nhất trên hành tinh được gọi là lãnh nguyên, đó là những vùng đất bằng phẳng có ít thảm thực vật , có khí hậu ở dưới đất, dưới lòng đất là băng giá và không có cây cối.

Đang xem: Lãnh nguyên là gì

*

Lãnh nguyên từ này có nguồn gốc từ tiếng Nga тундра , có nghĩa là “đồng bằng không xác định”.

Các hệ sinh thái tạo nên lãnh nguyên nằm ở các điểm địa lý khác nhau và có chung đặc điểm chung rất giống nhau. Các lãnh nguyên chiếm khoảng một phần mười lãnh thổ vững chắc của hành tinh .

Ở bán cầu bắc, các lãnh nguyên được tìm thấy ở Siberia, bắc Canada, Alaska, bờ biển Bắc Cực châu Âu và phía nam Greenland, và ở bán cầu nam, các lãnh nguyên nằm ở cực nam của Argentina, Chile, các đảo thuộc Nam Cực và ở một số khu vực của Bắc Nam Cực gần mực nước biển.

Do đó, các hệ sinh thái khác nhau tồn tại trong các lãnh nguyên có những đặc điểm chung tạo điều kiện thuận lợi cho sentory.vnệc nhận dạng của chúng, trong số đó, nhiệt độ thấp, đất đóng băng hoặc với các lớp tuyết dày và rộng, thảm thực vật thưa thớt, trong số những thứ khác.

Có ba loại lãnh nguyên được đặt tên như sau:

Bắc Cực: Những lãnh nguyên này nằm ở bán cầu bắc và chiếm một lãnh thổ rộng lớn bao gồm Canada, Alaska và Eurasia. Nhiệt độ trung bình nằm trong khoảng từ -8 ° C đến -60 ° C.

Vào mùa hè, một số lượng lớn động vật di cư đến do nhiệt độ và đa dạng sinh học.

Núi cao: Những lãnh nguyên này được tìm thấy ở vùng núi trên toàn thế giới. Do độ cao của các ngọn núi, cây không phát triển, tuy nhiên đất của chúng thường được sử dụng để thoát nước tốt.

Nhiệt độ thấp nhất xảy ra vào ban đêm và thường dưới 0 ° C.

Xem thêm: Chính Sách Trợ Giúp Pháp Lý Là Gì ? Khái Niệm Và Nguyên Tắc Hoạt Động Trợ

Nam Cực: Đây là loại lãnh nguyên ít phổ biến nhất. Nó được tìm thấy ở các khu vực Nam Cực, trong lãnh thổ hải ngoại của Anh trên Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich. Các lãnh nguyên này rất xa các lãnh thổ khác, vì lý do này, chúng thiếu động vật.

Hệ thực vật lãnh nguyên

Hệ thực vật ở vùng lãnh nguyên khan hiếm, không có cây cối, chỉ có những cây nhỏ mọc lên, với chiều cao tối đa mười cm, có khả năng chịu được gió mạnh và lạnh của đất, phần lớn là địa y và rêu. Một số cây thậm chí có thể ra hoa.

Vùng đất ở vùng lãnh nguyên không có nhiều dinh dưỡng, do đó nó không màu mỡ và không có nhiều thảm thực vật.

Động vật lãnh nguyên

Những động vật sống trong lãnh nguyên tồn tại và thích nghi với một loạt các điều kiện sống rất khó khăn do nhiệt độ khắc nghiệt, khan hiếm mưa và thảm thực vật.

Các loài động vật sống ở vùng lãnh nguyên là chó sói, cáo Bắc cực, gấu bắc cực, hải cẩu, sư tử biển, thỏ rừng, tuần lộc, diều hâu, caribou, mòng biển và, trong một số trường hợp, dê hoang dã.

Nhiều loài trong số này sống sót nhờ các lớp mỡ dày mà chúng có dưới da để cách ly cái lạnh, vì chúng xây dựng các đường hầm trên mặt đất hoặc tuyết để bảo vệ bản thân, trong số những người khác.

Đặc điểm của lãnh nguyên

Các đặc điểm chung của các lãnh nguyên như sau:

Đất kém màu mỡ do lượng mưa kém và lượng nguyên tố hữu cơ bị phân hủy thấp trong đất. Cảnh quan của các lãnh nguyên bị bỏ hoang. Khi mùa hè đến, đất trở nên đầm lầy do tan băng. Gió rất lạnh. Có rất ít động thực vật. Nhiệt độ rất thấp và cực đoan. Đất Tundra chứa lượng carbon lớn nhất trên thế giới. Khi băng tan, carbon được giải phóng dưới dạng carbon dioxide. Ở trong những điều kiện khắc nghiệt của nhiệt độ thấp sẽ ngăn không cho khí carbon dioxide thoát ra và gây ô nhiễm. Trong các lãnh nguyên có hai hiện tượng xảy ra, đêm cực và mặt trời nửa đêm.

Xem thêm: npk 20-20-15 là gì

Lãnh nguyên khí hậu

Ở vùng lãnh nguyên, nhiệt độ trung bình thường là -28 ° C trong mùa đông. Tuy nhiên, mùa hè thì khác, trong các lãnh nguyên, nhiều loài động vật di cư khác thường đến trong mùa đó để tìm kiếm thức ăn và nhà.

Related Articles

Trả lời

Back to top button