Rau Kinh Giới Là Rau Gì ? Tác Dụng Của Kinh Giới, Phân Biệt Tía Tô Và Kinh Giới

Kinh giới và tía tô là hai loại rau thơm khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng ta thường ăn sống, nấu nhiều món ăn, để xông giải cảm,… với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được hai loại rau này.

Đang xem: Kinh giới là rau gì

Một số bạn thắc mắc: Rau kinh giới còn gọi là rau gì, có phải là rau tía tô hay không?. Tinh dầu HAKU Farm sẽ sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn qua bài viết sau đây. 

Kinh giới là gì?

*

Kinh giới là cây thuốc, là rau thơm có chiều cao từ 30-45cm. Lá cây màu xanh mọc đối, hình thuôn nhọn rìa có răng cưa. Hoa màu tím nhạt, quả hạch. Kinh giới thường để ăn sống, chế biến món ăn, chữa bệnh và chiết xuất tinh dầu.

Rau kinh giới còn gọi là rau gì?

Rau Kinh giới còn được gọi với tên khác là Khương giới, Giả tôBạch tô.

Hỏi đáp: Rau kinh giới có phải là rau tía tô hay không?

Trả lời: Không. Rau kinh giới không phải là rau tía tô, chúng là hai loại loại rau thơm khác nhau. Còn khác nhau như thế nào bạn tham khảo phần tiếp theo để phân biệt nhé.

Phân biệt Kinh giới và Tía tô:

Điểm giống nhau:

Chúng đều là cây thân thảo, cây thuốc có mùi thơm, thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae).

*

Điểm khác nhau: 

Kinh Giới: 

Tên khoa học: Elsholtzia ciliateTên gọi khác: Bạch tô, Giả tô, Khương giới.Thành phần hóa học: menthol racemic, d – menthol, d – limonene.Bộ phận thu hái: cành có hoa, lá thường thu hái vào tháng 7 hoặc tháng 9.

Xem thêm: Changing A Windows Server Product Key S, Kms Client Setup Keys

Công dụng: kích thích lưu thông máu, tăng tiết mồ hôi, trị cảm lạnh, nhức đầu, trừ phong, chữa ho…Đặc điểm: cao từ 30 đến 45cm. Lá màu xanh mọc đối, phiến lá thuôn nhọn có răng cưa. Thân cây hình vuông, thẳng đứng có hoa nhỏ màu tím nhạt, quả hạch.

*

Tía tô: 

Tên khoa học: Perilla frutescensTên gọi khác: Tô diệp (lá), Tử tô (hạt), Tô ngạnh (cành).Thành phần hóa học: limonene, perila aldehyde, Elsholtziaceton, a – pinnen.Bộ phận thu hái: thân chứa lá, cành và hạt thường thu hoạch vào mùa hè.Công dụng: kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng, nôn mửa. Tăng tiết mồ hôi, giải cảm, giảm sốt, ho, hen suyễn,..Đặc điểm: cao khoảng 40 đến 100cm, nhiều nhánh. Thân cây và cành hình vuông, lõm ở cạnh, nhiều lông. Lá màu xanh hoặc tím có răng cưa ở rìa lá và có mùi thơm.

Xem thêm: Các Cấp Bậc Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Tiếng Anh Là Gì ? 48 Từ Vựng Tiếng Anh Về Ngày

“Rau kinh giới còn gọi là rau gì, có phải là rau tía tô hay không?”. Qua bài viết trên hẳn bạn đã có câu trả lời. Mong bạn sẽ hiểu và yêu tích hai loại rau với công dụng tuyệt vời này.

Related Articles

Trả lời

Back to top button