Trồng Rau Khí Canh Là Gì ? Phương Pháp, Kỹ Thuật, Cách Trồng Rau Khí Canh

khí canh(Aeroponics technology)là một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp, trồng cây không sử dụng đất (thổ canh), nước (thủy canh) mà trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Các bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển. So với các phương pháp canh tác khác, khí canh giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98%, không cần thuốc bảo vệ thực vật, chiếm ít không gian canh tác, có thể tăng mùa vụ quanh năm cho năng suất cây trồng tăng lên 45% – 75%

*

Ưu điểm của sản xuất nông nghiệp bằng khí canh

Đối với công tácgiống cây trồng, khí canh được xem như là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuấtgiống vô tính. Theo các nhà khoa học, đây sẽ là phương phápnhân giống vô tínhcây trồng quan trọng củathế kỷ 21, có thể thay thế phương pháp nhân giống bằng kỹ thuậtnuôi cấy mô tế bàodo có lắp đặt hệ thống lọc khử trùng dung dịch và không khí buồng trồng; là công nghệ hiện đại có sự tích hợpcông nghệ sinh học,tin học, vật liệu mới và công nghệtự động hóa.

Đang xem: Khí canh là gì

Khí canh cho phép nhân được nhiều loại cây trồng, chu kỳ nhân giống nhanh hơn nhiều hơn, công suất tăng 30 lần so với kỹ thuật truyền thống, loại bỏ khâu khử trùng (môi trường, mẫu vật) rất phức tạp trong nuôi cấy mô, tiết kiệm lao động, vật liệu, giảm giá thành.

Áp dụng khí canh trong sản xuất, môi trường sống của cây trồng hoàn toàn sạch bệnh, không cần dùng thuốc trừ sâu bệnh. Nhờ chu trình khép kín từ trồng đến thu hoạch nên tiết kiệm nước và dinh dưỡng cho cây, đồng thời có thể điều khiển tự động hóa được thời gian phun dinh dưỡng, cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao, điều khiển được môi trường nuôi trồng. Ứng dụng khí canh giúp giảm chi phí về nước 98%, về phân bón 95%, về thuốc bảo vệ thực vật 99%, tăng năng suất cây trồng lên 45% – 75%<4>.

Xem thêm: mỹ phẩm neutrogena chính hãng

So với phương pháp địa canh, ứng dụng khí canh cho năng suất tăng ít nhất gấp 2 lần; tiết kiệm được diện tích canh tác do có thể thâm canh nhiều tầng; cây tăng trưởng nhanh gấp 1. 5 lần nhờ được sống trong môi trường nhân tạo (cây sinh trưởng theo thời gian ảo với 1 ngày 24h chiếu sáng của cây tương đương với 3 ngày với 8h chiếu sáng tự nhiên); tiết kiệm hơn 70% nước tưới, không phụ thuộc vào tự nhiên, nhất là các hình thái thời tiết khô, hạn hán…); tiết kiệm công, thời gian, nhất là công và thời gian cải tạo đất…

So với phương pháp thuỷ canh, nếu như thuỷ canh hay gặp vấn đề là các loại vi khuẩn gây mầm bệnh ở rễ dễ lây lan trong toàn bộ hệ thống (vì toàn bộ phần rễ đều được nhúng chung một bồn chứa) thì khí canh đã giải quyết tồn tại này bằng cách phun khí ở dạng sương, vi khuẩn khó có thể tiếp cận nhiều cây một lúc, khi có cây bệnh chỉ việc loại bỏ cây bệnh và thay nước ở bồn máy bơm.

Xem thêm: ” Đi Đường Quyền Không – Trào Lưu Đi Đường Quyền Là Gì

Ứng dụng trồng trồng trọt từ phương pháp khí canh

Tại nhà vườn Teca, chúng tôi đã thử nghiệm nhiều giống với nhiều mua vụ và đã cho kết quả trồng cao với các giống ngắn ngày và dài ngày đặc biệt như : Rau xà lách; các loại rau cải; rau bắp; súp lơ; cà chua; dưa chuột; các loại dưa….

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button