Một Số Điều Cần Biết Về Hợp Tác Xã Vận Tải Là Gì ? Hợp Tác Xã Vận Tải Là Gì

Hợp tác xã vận tải (HTX) đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình tham gia kinh doanh vận tải của cả các cá nhân và doanh nghiệp, có thể nói, hoạt động kinh doanh vận tải không thể tách rời khỏi các HTX. Vậy vai trò của HTX và lợi ích khi gia nhập HTX vận tải là gì, các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn khi gia nhập HTX nhé.

Đang xem: Hợp tác xã vận tải là gì

Vai trò của HTX vận tải

HTX đóng vai trò to lớn trong việc làm trung gian giữa Bộ GTVT và các doanh nghiệp, người tham gia kinh doanh vận tải, giúp nâng cao hiệu suất quản lý và giải quyết thắc mắc khó khăn của người tham gia kinh doanh vận tải nhanh nhất. Có rất nhiều hoạt động và quyền lợi mà chỉ khi tham gia HTX vận tải bạn mới thể được hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ.

Lợi ích khi gia nhập HTX vận tải là gì?

Khi gia nhập HTX, các bạn có thể nhận đươc các lợi ích như sau:

I. Làm giấy phép vận tải

Làm giấy phép vận tải hay gọi đầy đủ là làm giấy phép kinh doanh vận tải là vấn đề khó khăn hiện nay cho cả các doanh nghiệp và những người tham gia kinh doanh vận tải. Để có thể tham gia kinh doanh vận tải, các bạn cần làm giấy phép vận tải và có phù hiệu để gắn ngay trước xe (như phù hiệu xe tải, phù hiệu xe hợp đồng, phù hiệu xe container).

Bắt đầu từ lúc nghị định được thông qua và áp dụng, tất cả mọi loại phương tiện tham gia kinh doanh đều phải có giấy phép vận tải, nếu không sẽ nhận mức phạt từ 3 – 5 triệu, thiếu lệnh vận chuyển mức phạt từ 3 – 5 triệu và một số các loại giấy tờ khác, mức phạt cao nhất có thể lên đến 15 triệu và tạm giữ bằng lái 2 tháng.

Để có thể xin giấy phép vận tải, các bạn vui lòng trang bị thiết bị định vị hợp chuẩn của bộ GTVT, sau đó đưa xe đi kiểm định và mang tất cả giấy tờ liên qua đến phương tiện lên HTX để được hỗ trợ hoàn tất hồ sơ. Nếu đã đầy đủ hồ sơ thì bạn sẽ có thể làm giấy phép vận tải chỉ trong khoảng từ 3 – 5 ngay. Mỗi giấy phép vận tải có thời hạn 7 năm nên chỉ cần làm một lần là bạn có thể thoải mái hoạt động kinh doanh vận tải rất lâu.

*

Trong trường hợp các bạn không biết nơi nào bán thiết bị định vị hợp chuẩn Bộ GTVT thì có thể lên thẳng HTX để được hỗ trợ hoặc tham khảo

II. Làm lệnh vận chuyển

Như đã nói ở trên, nếu thiếu lệnh vận chuyển thì mức phạt khá cao, ngang với việc thiếu giấy phép vận tải nên các bạn cần phải trang bị đầy đủ những loại giấy tờ này. Lệnh vận chuyển chỉ áp dụng đối với những bạn tham gia HTX vận tải và nhờ HTX vận tải làm giấy phép vận tải, lúc này, lệnh vận chuyển sẽ tương đương với 1 tờ giấy ủy quyền cho phép chủ phương tiện được kinh doanh trên danh nghĩa của HTX vận tải mà người đó tham gia. Trong trường hợp các bạn là công ty vận tải, có thể tự xin giấy phép vận tải và không cần sử dụng lệnh vận chuyển.

Lệnh vận chuyển có thời hạn 6 tháng và cần gia hạn, việc này HTX sẽ nhắc cho bạn.

III. Làm thẻ tập huấn

*

Đối với các bác tài xế, một số lỗi thường gặp phải là thiếu thẻ tập huấn, đây là điều ít người biết nhưng mức phạt thì khá cao. Theo Nghị định 171/2013/NĐ – CP, khi sử dụng tài xế phải trải qua tập huấn nghiệp vụ, khi hoàn thành sẽ được cấp thẻ tập huấn và cần xuất trình khi được kiểm tra. Việc thiếu thẻ tập huấn sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu vnđ đối với cá nhân và 4 – 6 triệu vnđ đối với tổ chức doanh nghiệp vận tải. Do đó, thẻ tập huấn rất quan trọng với tài xế cả xe tải và xe kinh doanh (bao gồm taxi, grab, uber,…). Hiện nay chỉ 1 số HTX vận tải lớn mới có thể cấp thẻ tập huấn nên các bạn cần tham khảo kĩ trước khi chọn HTX để gia nhập.

Xem thêm: patanjali yoga là gì

Thời hạn của thẻ tập huấn tài xế là 3 năm, nếu bạn không nhớ thì HTX sẽ thông báo giúp bạn khi hạn đến.

IV. Hỗ trợ quản lý thuế sách

HTX vận tải sẽ thay các xã viên quản lý sổ sách, báo cáo thuế, hoàn thuế, bảo hiểm,… nên khi tham gia vào HTX vận tải các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sổ sách nữa. Đặc biệt, nhiều HTX lớn còn có các ưu đãi riêng như ưu đãi khi gắn thiết bị định vị của đối tác, hỗ trợ hoàn thuế, hỗ trợ hóa đơn xăng, ưu đãi khi sửa xe tại các gara đối tác,…

Khi nào cần tham gia HTX vận tải

Nhìn chung thì nếu bạn có các hợp đồng vận tải lớn, lượng xe nhiều, lợi nhuận cao và đều đặn thì nên mở công ty vận tải cũng như tự quản lý sẽ có lợi hơn. Còn nếu bạn chỉ tham gia kinh doanh vận tải cho cá nhân, mức độ nhỏ lẻ thì nên tham gia HTX vận tải để hỗ trợ các loại giấy tờ thủ tục.

Gia nhập HTX vận tải cần những gì

Để gia nhập HTX vận tải, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Đối với chủ phương tiện

1. Hai bản sao y công chứng cavet, còn thời hạn trong 6 tháng (đứng tên cá nhân) hoặc hai bản sao y công chứng cavet, sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh, mang theo con dấu doanh nghiệp (nếu đứng tên công ty).

2. Hai bản sao y công chứng đăng kiểm có KINH DOANH còn hạn 6 tháng.

3. Một bản photo bảo hiểm dân sự bắt buộc có KINH DOANH.

Xem thêm: Phân Biệt Ngành Cơ Điện Tử Là Gì ? Ra Trường Làm Gì? Kỹ Thuật Cơ Điện Tử Là Gì

4. Photo bộ hợp đồng định vị (gồm hợp đồng dịch vụ, nghiệm thu thiết bị và chứng nhận HỢP QUY).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close

    Notice: Undefined variable: post in /home/sentoryvn/domains/sentory.vn/public_html/wp-content/themes/jannah-child/templates/loops/loop-widgets.php on line 15

    Notice: Trying to get property 'ID' of non-object in /home/sentoryvn/domains/sentory.vn/public_html/wp-content/themes/jannah-child/templates/loops/loop-widgets.php on line 15
  • Enclosure Là Gì, Nghĩa Của Từ Enclosure, Enclosure Là Gì
Back to top button