Hiếu Thảo Là Gì ? Tại Sao Phải Hiếu Thảo Với Ông Bà Cha Mẹ? Hiếu Thảo Là Gì

Khi viết bài này, trong tôi trào dâng những cảm xúc hỗn độn. Tôi đã gần 40 tuổi, chưa một ngày nuôi báo hiếu ba mẹ, chưa một lần đưa ba mẹ đi chơi hay du lịch, chưa bao giờ làm ba mẹ hết lo lắng cho cuộc sống gặp nhiều trắc trở của đứa con ba mẹ nuôi nấng, thương yêu hết mực. Tôi đau đớn, giằng xé. Nước mắt của một thằng đàn ông đã rơi.

Đang xem: Hiếu thảo là gì

Tôi không biết người đọc bài này bao nhiêu tuổi. Tôi cũng không biết bạn đã trải qua những gì trong cuộc sống này. Nhưng với tôi, báo hiếu cha mẹ là một trong những việc quan trọng nhất của đời người.

Bạn có hiểu thế nào là hiếu thảo? Tại sao bạn cần hiếu thảo? Làm thế nào bạn có thể báo hiếu công ơn dưỡng dục của cha mẹ? Trong bài viết nay tôi sẽ chia sẻ suy nghĩ của tôi, hi vọng các bạn đồng cảm.

*

Nếu để nói về một định nghĩa, hiếu thảo được hiểu là cách đối xử tốt , làm cho cha mẹ, ông bà, người lớn tuổi được vui của những người con, người cháu trong gia đình. Cách đối xử này có thể biểu hiện qua nhiều cách khác nhau: Phụng dưỡng, thương yêu, thấu hiểu.

Niềm vui của ông bà, cha mẹ đôi khi đơn giản lắm. Có khi chỉ kiên nhẫn ngồi lắng nghe câu chuyện dài miên man của các cụ, hay tìm mua một chiếc khăn quàng cổ ngày đông chỉ vài chục nghìn đã làm ba mẹ tôi vui cả ngày rồi.

Cái họ cần là thức ăn ngon, quần áo đẹp, cho nhiều tiền? Không phải, chắc chắn không phải. Càng lớn tuổi những nhu cầu đó càng hạ thấp. Niềm vui của ông bà, cha mẹ là nhìn thấy con cháu mình thành đạt, biết chăm lo và nghĩ đến họ. Kính trên, nhường dưới, phụng dưỡng cha mẹ. Đó là đạo lý làm người.

Vô tình tôi nhớ lại câu nói: Thế giới này không quan tâm đến cảm xúc của bạn, họ quan tâm đến giá trị của bạn. Nhưng thế giới đó không bao gồm ông bà, cha mẹ bạn. Họ sẵn sàng hi sinh, thương yêu, chăm sóc ngay cả bạn không có giá trị gì trong xã hội. Bạn là huyết thống, là máu mủ, là đứa trẻ 40 tuổi trong mắt họ. Đừng yêu cầu họ thương yêu bạn, bởi yêu cầu là một hành động thừa thãi. Nếu bạn chưa có con, hãy vui mừng chờ đợi khoảnh khắc tuyệt vời đó. Và rồi bạn sẽ hiểu ra nhiều điều.

Nếu ai đó dùng từ “phải hiếu thảo”, tôi sẽ không ngần ngại chỉnh sửa ngay khi họ buông ra lời đó. “Phải” là một từ thể hiện sự ép buộc. Cha mẹ bạn cần bạn hiếu thảo, nhưng chưa bao giờ bắt ép bạn. Bạn đã bao giờ nghe cha mẹ bạn nói “Con phải hiếu thảo với ba/mẹ” chưa? Đừng mơ nhé. Cha mẹ nuôi bạn đâu phải vì mong bạn sau này sẽ nuôi họ khi về già. Cha mẹ nuôi nấng, chăm sóc và thương yêu bạn bởi chính tình thương sẵn có. Tình yêu thương đó không có điều kiện. Họ chỉ biết sinh bạn ra, nuôi nấng, giáo dục bạn hết khả năng của họ. Đơn giản vì bạn là con. Vậy thôi!!!

*

Hồi còn nhỏ, tôi vô cùng tinh nghịch. Có một lần tôi loay hoay lấy dao chặt sợi dây thừng để giờ tan học có thể ra nhảy dây với các bạn cùng lớp. Không may, tôi dùng dao không thạo và đã chặt trúng ngón trỏ. Ngón trỏ của tôi be bét máu, cảm giác như sắp vào đến xương. Tôi tím người, khóc nấc. Mẹ tôi đang giặt quần áo hớt hải chạy ra. Người bà run bần bật, vừa lấy vải quấn ngón tay cùng với thuốc lào cầm máu vừa dàn dụa nước mắt. Bà khóc còn nhiều hơn tôi. Tôi ngẩn ngơ nhìn mẹ, lúc ấy tôi cảm thấy bớt đau, trong tôi tràn ngập tình yêu thương của mẹ.

Vậy, nếu bạn đã hiểu tình yêu thương vô bờ bến, vô điều kiện của cha mẹ, tại sao bạn cần hỏi lý do tại sao cần hiếu thảo với cha mẹ. Đúng không? Câu hỏi tốt nhất dành cho bạn lúc này là làm thế nào để có thể trở thành người con hiếu thảo.

*

Có rất nhiều cách để làm cha mẹ vui. Nhưng tôi muốn việc làm của bạn diễn ra tự nhiên, là trong sâu thẳm suy nghĩ của bạn chứ không phải gượng ép hoặc giả tạo. Dưới đây tôi xin chia sẻ một vài điều quan trọng nhất (tất nhiên là với tôi, còn tùy thuộc suy nghĩ của mỗi người):

Việc đầu tiên, quan trọng nhất là tu dưỡng nhân cách. Tình thương yêu không nên là cố ý sắp đặt. Việc đó cần sự tự nguyện và tự nhiên nhất. Nếu bạn có một nhân cách tốt, một suy nghĩ đạo đức vững vàng, tất cả những việc làm của bạn đều khiến cho cha mẹ hài lòng.

Muốn tu dưỡng nhân cách, bạn cần đọc nhiều sách báo về đạo làm người. Ngoài ra, mỗi một câu chuyện, một hoàn cảnh, một cuộc đối thoại cũng có thể là một bài học đắt giá dành cho bạn. Từ đó dần dần hình thành một nhân cách tốt đẹp trong tâm hồn bạn.

Bạn luôn muốn làm cha mẹ hạnh phúc, vui vẻ? Đó là điều rất tốt. Tuy nhiên đôi khi bạn không biết cha mẹ bạn đang cần gì, nghĩ gì. Người lớn tuổi thường có những suy nghĩ mà thế hệ sau không thể đoán biết được nếu như bạn không để ý, trừ khi tự họ nói ra – hoặc bạn vô cùng nhạy cảm. Mỗi khi họ kể một câu chuyện, tâm sự một vấn đề, đó là khoảnh khắc vàng ngọc mà bạn cần chú tâm tuyệt đối.

“Lắng nghe” chưa bao giờ là việc khó nếu bạn thực sự đồng cảm cùng người đối diện. Để hiểu được tâm tư, tình cảm của họ bạn cần khá nhiều kỹ năng đấy: Chú tâm lắng nghe câu chuyện, hiểu rạch ròi ý nghĩa trong từng câu nói, để ý cảm xúc trên khuôn mặt, và quan trọng nhất là có tình thương yêu thật lòng. Một khi đã có tình thương yêu thật lòng, bạn có thể đáp ứng được mong muốn của cha mẹ. Hoặc ngược lại, khi thấy một vấn đề không đúng, bạn hoàn toàn có thể góp ý xây dựng với mong muốn những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với họ. Chỉ bằng tình yêu thương chân thật, bạn có thể xử lý mọi việc theo cách tốt nhất.

Xem thêm: ” Áo Khoác Nam Đẹp Nhất 2021, Áo Khoác Nam Giá Tốt Tháng 3,, 2021

Cuộc sống vốn không phức tạp. Nhưng xã hội loài người đã tự làm cho nó thêm phần phức tạp hơn. Nhiều người nói tôi phải đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống, tôi cần tiền để tích lũy, tôi phải làm việc để thỏa mãn ước mơ, tôi không có nhiều thời gian để về thăm cha mẹ,… Họ viện mọi lý do để tránh né một sự thực: Họ quá vô tâm. Rồi đến một lúc nào đó, khi cha mẹ ngã xuống. Họ mới lật đật bắt vội chuyến xe về quê nhà, nghẹn ngào khóc và ân hận tột cùng. Cha mẹ cần họ lúc cha mẹ còn sức khỏe, còn tỉnh táo. Cha mẹ đâu muốn bạn phải vật vã khóc tiếc thương đâu. Vì cha mẹ thương bạn mà. Họ chỉ hạnh phúc khi bạn hạnh phúc.

Tôi thật may mắn khi nhận ra sớm điều đó. Ba mẹ tôi cần tôi ở với các cụ, chung sống, cùng chia sẻ với họ. Tiền bạc quan trọng thật, nhưng tiền bạc không mua được những giây phút gia đình quây quần đầm ấm cùng nhau.

Với ba tôi là sách, là cái loa nghe nhạc. Với mẹ tôi là cái áo rét ngày đông, cái cặp tóc 8000 nhỏ bé có thể mua ở bất kỳ đâu. Hãy tìm hiểu một vài sở thích nhỏ của cha mẹ bạn. Đồ vật nhỏ nhưng tình cảm lớn. Cái mà bạn mua cho họ không chỉ là đồ vật, đó là sự quan tâm – cha mẹ bạn cần bạn quan tâm.

*

Công việc của bạn là rất quan trọng. Không cha mẹ nào vui khi thấy con mình vất vả bươn trải cuộc sống. Họ cũng không thích thú gì khi nhìn bạn cùng vợ con cãi vã nhau. Nếu bạn có một cuộc sống tốt, bạn đã giúp cha mẹ giảm một gánh lo rất lớn. Khi đó tâm lý cha mẹ bạn cũng thoải mái hơn, đồng nghĩa với việc sức khỏe cha mẹ bạn cũng tốt hơn. Hãy cố gắng vì mình, cũng là vì cha mẹ.

…..

Còn rất nhiều cách khác nhau để có thể báo hiếu cha mẹ. Mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách. Hãy lựa chọn cách phù hợp nhất dành cho bạn.

Công ơn dưỡng giục của ông bà, cha mẹ dành cho con cháu thực sự khó có thể đong đếm được. Thời kỳ ấu thơ là một trong những giai đoạn quan trọng nhất để phát triển và hình thành nhân cách của một con người.

Ông bà, cha mẹ chăm bẵm, dạy dỗ chúng ta biết phân biệt cái đúng cái sai, bồi dưỡng cho ta tính cách và thói quen tốt. Sau này khi ta bắt đầu trưởng thành, va chạm với xã hội thì cách chúng ta tiếp xúc, nhận biết và ứng xử phụ thuộc nhiều vào những điều ta được chỉ dạy từ cha mẹ, ông bà khi xưa.

Chúng ta thường nghe câu nói: “Hãy cho đi rồi sẽ nhận lại”. Đó là lẽ sống ở đời. Nhưng chúng ta ngay từ khi sinh ra đã nhận được tình thương yêu vô điều kiện của cha mẹ. Chúng ta đã nhận trước. Đó chính là sự khác biệt cơ bản nhất giữa cách đối xử trong gia đình và ngoài xã hội.

Hơn nữa, bằng cách đối xử tốt với ông bà, cha mẹ vô hình chung là tấm gương sáng để con cái noi theo. Bạn đối xử tàn nhẫn, vô ơn với cha mẹ? Con cháu của bạn khả năng cao cũng sẽ đối xử với bạn tương tự như vậy. Bạn có muốn điều đó xảy ra?

Vì vậy, lòng hiếu thảo của chúng ta dành cho ông bà, cha mẹ là một truyền thống tốt đẹp và thiêng liêng nhất.

Cuối cùng, tôi muốn bạn nhớ lại câu ca dao này. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói.

Xem thêm: Lời Giải Hay Hóa 9 Bài 1, 2, 3, 4, 5, 6 Trang 6 Sách Giáo Khoa Hóa Học 9

“Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con”

Về phần tôi, tôi đã có những suy nghĩ, những quyết định sau khi thông suốt vấn đề. Tôi viết bài này dành cho tôi, dành cho bạn, dành cho những người còn đang mải mê chạy theo guồng quay cuộc sống.

Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo trong chuyên mục Giải Đáp của sentory.vn nhé. Thân chào các bạn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button