Giao Dịch Nội Gián Là Gì ? Tìm Hiểu Hành Vi Giao Dịch Nội Gián

Giao dịch nội gián (tên tiếng Anh là Insider Trading) vẫn được tồn tại trong thế giới giao dịch chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu. Vậy bản chất và hoạt động của giao dịch nội gián như thế nào?

Hãy để chúng tôi cung cấp đến các bạn bức tranh toàn diện về Insider Trading là gì? Tìm hiểu hành vi giao dịch nội gián ngay dưới bài viết dưới đây.

Đang xem: Giao dịch nội gián là gì

Insider Trading là gì?

Insider Trading là tên tiếng Anh của giao dịch nội gián, là các giao dịch về chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu của người nắm được thông tin nội bộ công ty mà các nhà đầu tư khác không biết và được hưởng lợi từ giao dịch này.

*

Insider Trading là gì?

Người thực hiện giao dịch nội gián là người nắm được thông tin bí mật của công ty và bán ra cho bên cần để thu về một khoản lợi nhuận.

Giao dịch nội gián (Insider Trading) có thể là bất hợp pháp hoặc hợp pháp tùy thuộc vào thời điểm người trong cuộc thực hiện giao dịch.

Có rất nhiều đối tượng có thể thực hiện giao dịch nội gián. Ngoài giám đốc, quản lý, nhân viên,..thì còn có cả những người thân kế cận của người nắm giữ bí mật công ty.

Quy định về xử phạt giao dịch nội gián tại Việt Nam

Tại Việt Nam xử phạt giao dịch nội gián sẽ bị xử phạt theo hai hình phạt là phạt hành chính hoặc phạt hình sự tùy vào mức độ và tính chất của giao dịch.

*

Quy định về hình thức xử phạt hành vi nội gián

Quy định về hình thức xử phạt nội gián tại Việt Nam được quy định rõ tại hai điều luật dưới đây:

Theo khoản 1, điều 26 Luật Giao dịch chứng khoán 2010 quy định

“Người biết rõ thông tin nội bộ hoặc người có thông tin nội bộ nếu mua, bán chứng khoán, tiết lộ thông tin này hoặc đề nghị người khác mua, bán chứng khoán thì bị phạt tiền, tịch thu các khoản thu trái pháp luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Theo đó, tổ chức, cá nhân có hành vi sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán thì chịu mức phạt tiền từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng và bị tịch thu toàn bộ các khoản thu trái pháp luật do thực hiện hành vi sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán.

Theo Điều 210 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định

Giới hạn Insider Trading trên thị trường chứng khoán

Tuy Nhà nước ta đã ban hành luật và ghi rõ chế tài xử phạt đối với những giao dịch nội gián. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn xảy ra rất nhiều trường hợp liên quan đến giao dịch nội gián. Ủy ban chứng khoán (UBCK) là tổ chức có thẩm quyền theo dõi toàn thể thị trường chứng khoán cũng như đưa ra hình thức xử phạt các giao dịch nội gián.

Xem thêm: No Pain No Gain Nghĩa Là Gì, Nghĩa Của Từ No Pain No Gain

Trên thực tế những giao dịch chui vẫn còn diễn ra mặc do Ủy ban chứng khoán đã tổ chức theo dõi cũng như ra những quyết định xử phạt nghiêm minh.

Ngoài ra còn rất thiếu những biện pháp can thiệp kịp thời để ngăn chặn những giao dịch nội gián có thể xảy ra. Khiến cho thị trường diễn ra không được công bằng, thiếu sự trọng sạch, từ đó các nhà đầu tư mất rất nhiều niềm tin.

Thời gian điều tra và đưa ra quyết định xử phạt mất từ 1 đến 2 năm. Một khoảng thời gian quá dài đủ để cho các đối tượng thực hiện giao dịch nội gián có thể luồn lách tội trạng của mình.

Nói như vậy trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì Insider Trading hoàn toàn bị phản đối và trái với pháp luật. Một mặt ảnh hưởng đến sự phân khúc thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặt khác tạo ra những cản trở, thiếu công bằng cho các nhà đầu tư.

Thao túng thị trường chứng khoán

Khi đã nắm trong tay số lượng cổ phiếu hay trái phiếu lớn thì nhà đầu tư có thể xoay vòng số tài sản của mình hay nói cách khác là thao túng thị trường chứng khoán.

*

Thao túng thị trường chứng khoánTạo ra giao dịch vòng tròn, tức là người này bán cho người kia, sau một vòng giao dịch trở về người bán ban đầu, nhưng giữa những người bán và người mua đều không thu được lợi nhuận, chỉ nhằm tạo ra cảm giác loại chứng khoán đó thường xuyên có giao dịch mua – bán trên thị trường chứng khoán.Giao dịch để tạo cho mức giá của loại chứng khoán đó nhằm duy trì ổn định giá trên thị trường (không tăng, không giảm).Giao dịch để nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường.

Có rất nhiều công ty và nhà đầu tư luôn tìm cách để mua những bí mật từ những đối thủ để để biến họ thành những bù nhìn, thực hiện hành vi thao túng thị trường, Ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường khi không thể tạo ra những giao dịch đem lại giá trị thực cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Chế Ảnh Trên Máy Tính “Vạn Người Mê” Ai Cũng Biết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Insider Trading là gì? Tìm hiểu hành vi giao dịch nội gián mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button