Gà Đen Gọi Là Gì

Gà đen gọi là gì? Đây là thuật ngữ chỉ về những biến thể màu lông gà với màu đen là chủ đạo của các giống gà.

Đang xem: Gà đen gọi là gì

*

Gà đen thì gọi là gì?

Gà lông đen hay còn gọi là gà đen, ô kê, hắc kê là thuật ngữ chỉ về những biến thể màu lông gà với màu đen là chủ đạo của các giống gà. Chúng có lông đen tuyền và hơi có màu ánh kim, màu ánh kim chuyển sang tông tím. Ở một số cá thể, hắc sắc tố phát triển mạnh khiến vùng mặt (bao gồm mồng, tích, tai và mắt) nhiễm đen, mắt cam ở ô mặt đen. Nguyên nhân do chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển của tế bào sắc tố đen. Gene tạo ra fibromelanosis là gene đột biến. Fibromelanosis đã tồn tại ở khu vực châu Á hơn 800 năm trước. Sự đột biến đã tạo ra nhiều giống gà khác như gà đen Thụy Điển (Svarthöna) cũng có màu lông đen như Ayam Cemani

Gà ác thì gọi là gì?

Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê hay còn có tên khác là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo là một giống gà quý thuộc họ trĩ với những đặc điểm cơ bản đặc trưng như toàn thân và chân đều màu đen và có thịt bổ dưỡng, gà thường được chế biến thành món ăn gà ác tần bổ dưỡng.

Ở Việt Nam giống gà đen là gà gì?

Không kể con gà màu trắng, 2 con màu vàng và mấy con có mồng màu đỏ, hãy chú ý tới mấy con đen thui thùi lùi.Giống gà này chỉ có ở 4 huyện vùng cao nguyên đá ở Hà Giang (Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ), do người Mông nuôi. Do vậy người ta còn gọi nó là gà Mông hoặc gà Mèo (không phải vì nó giống con mèo, mà vì người Mông còn gọi là người Mèo ấy mà).Giống con gà ác ta thường thấy, gà Mông có thịt đen, xương đen, nhưng còn ác hơn con gà ác ở chỗ gà ác thì lông trắng còn gà Mông thì lông đen, mồng đen, chân đen luôn! Người ta còn gọi nó là gà xương đen. Điểm khác nhau nữa là gà Mông bự con hơn gà ác, một con gà trống 7 tháng tuổi nặng khoảng 3,5 kg, gà mái 2,5 kg (gà ác thì có chút xíu).

Khỏi cần phải nói về chuyện thịt gà Mông săn chắc, vì nó được nuôi thả trên vùng đồi núi cao nguyên mà. Giống như gà ác, gà Mông là một vị thuốc. Xương (được nướng giòn tán thành bột) và thịt của gà Mông đen là một vị thuốc quý trong dân gian; gà Mông hầm với tam thất là một vị thuốc quý bồi bổ sức khỏe cho người già, phụ nữ sau sinh và trẻ em suy dinh dưỡng. Nghe nói thịt gà đen còn tốt cho người bị bịnh tim mạch nữa.

*

Cũng vì quý như vậy nên giá gà Mông không rẻ chút nào, khoảng 250.000 – 300.000 đồng/kg. Cũng vì vậy nên công ty du lịch không đãi cho đoàn khách món đặc sản này. Kết quả là… tui chưa ăn thử!Nhưng kể như vậy thôi chắc các bạn cũng thấy ô kê con gà đen chứ? OK?

Xem thêm: Xem Lịch Âm 2020 Tháng 1 – Lịch Vạn Niên Tháng 01 Năm 2020 Dương Lịch

Xem thêm: Đã Thành Công Trị Hôi Nách Sau Sinh Webtretho, Giúp Munhf Với

Tham khảo:

Gà lông đen gọi là gì

Gà màu đen gọi là gì

Related Articles

Trả lời

Back to top button