Excelsa Là Gì ? Cà Phê Nhân Xanh Là Gì

Có bốn loại hạt cà phê khác nhau: Arabica, Robusta, Liberica và Excelsa. Phổ biến nhất là Arabica và Robusta, nhưng bạn có thể gặp may và gặp phải hai loại còn lại. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả về những loại đậu ngon này, cùng với những mẹo mua hữu ích.

Đang xem: Excelsa là gì

Hạt cà phê là gì?

Câu hỏi hay! Hạt cà phê là một loại hạt được tìm thấy bên trong quả của cây cà phê. Quả cà phê khác thường ở chỗ chúng ta không ăn phần trái cây bên ngoài. Thay vào đó, chúng tôi lấy hatra và rang nó.

1. Hạt cà phê Arabica (arabica coffee)

*

Cho đến nay, hạt arabica là loại hạt cà phê phổ biến nhất, chiếm khoảng 60% lượng cà phê trên thế giới. Những hạt cà phê ngon này có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước ở vùng cao nguyên của Ethiopia, và thậm chí có thể là hạt cà phê đầu tiên từng được tiêu thụ! Cái tên Arabica có thể xuất phát từ sự phổ biến của loại đậu này ở Ả Rập vào thế kỷ thứ 7 (Yemen ngày nay).

Nhược điểm của đậu Arabica là khó trồng hơn.. Tất cả các hạt cà phê đều phát triển trong cái gọi là Vành đai , cà phêArabica cần nhiềubóng râm, nước và độ cao để phát triển tốt. Những cây này dễ bị bệnh thực vật hơn và phải được trồng ở độ cao ít nhất 2.000 feet. Chúng cũng là những cây nhỏ hơn, có kích thước từ 8 đến 15 feet khi phát triển hoàn toàn.

*

Arabica coffee có mùi vị như thế nào?

Hầu hết các thương hiệu cà phê dành cho người sành ăn đều quảng cáo rằng họ sử dụng 100% hạt Arabica. Tại sao? Hạt cà phê arabica được coi là loại chất lượng cao nhất. Chúng được biết đến với hương vị mượt mà, phức hợp và không có vị đắng.

Tùy thuộc vào nơi chúng được trồng, cà phêArabica có thể cung cấp nhiều hương vị khác nhau, từ Việt nam hương đến Ethiopia hoa. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của mình, hãy chọn một góiArabica có nguồn gốc duy nhất!

Bạn có thể mua hạt Arabica ở đâu?

cà phêarabica được bán rộng rãi, đặc biệt là từ các công ty cà phê dành cho người sành ăn. Nếu bạn muốn thử cà phê Arabica, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo rằng nó không bị pha trộn với hạt Robusta, loại thứ hai.

*

2. Hạt cà phê Robusta.

Loại hạt cà phê phổ biến thứ hai là Robusta. Loại cà phênày có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara và hiện được trồng chủ yếu ở châu Phi và Indonesia. Nó cũng đặc biệt phổ biến ở Việt Nam và thường được trộn vào hỗn hợp cà phê. Đây là một loại ít tốn kém hơn, làm cho nó trở thành một lựa chọn rất thân thiện với ngân sách cho các nhà rang xay

.

*

Hạt Robusta to và tròn hơn các loại cà phêkhác. Những cây này thường phát triển lớn hơn nhiều so với cây Arabica, có kích thước từ 15 đến 20 feet. Hạt Robusta thường được coi là cứng hơn vì chúng có thể phát triển ở độ cao thấp hơn và kháng bệnh. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng không xử lý nhiệt tốt như người ta đã nghĩ trước đây.

Cà phê robustacó mùi vị như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng cà phê Robusta thô hơn và đắng hơn. Nó thường có mùi nồng và vị hơi khét, gần như cháy. Hạt Robusta cũng có nhiều caffeine hơn đáng kể so với hạt Arabica.

*

Mặc dù rất nhiều người hâm mộ cà phê sành điệu quay lưng lại với Robusta, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thử nó thỉnh thoảng. Bạn có thể ngạc nhiên! Chúng tôi đã thử một hạt Robusta tuyệt vời từ vùng đất đỏ bazan , cao nguyên Diling Việt nam.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Nói Dễ Thương Tiếng Hàn Là Gì, Top Những Câu Nói Dễ Thương Trong Tiếng Hàn

Bạn có thể tìm thấy cà phêRobusta ở đâu?

Cà phê Robusta khá dễ tìm vì chúng thường được dùng trong các loại hỗn hợp. Một số nhà rang xay sành uốngcung cấp các hỗn hợp Robusta đặc biệt, và bạn có thể kiểm tra các nhà cung cấp cà phê Việt Nam như Bach Coffee.

*

3. Hạt cà phê Liberica (Coffea liberica)

Có nguồn gốc từ miền trung và miền tây châu Phi – đặc biệt là Liberia, do đó có tên gọi – Coffea liberica được đánh giá cao nhờ hương hoa quyến rũ và đặc điểm hương vị khói đậm. Loài cứng rắn này thường được trộn với các giống khác để tăng thêm thân hình và sự phức tạp, nhưng hiếm khi nhận được bất kỳ tín dụng nào. Không được biết đến trong nền văn minh phương Tây trước cuối những năm 1800, Liberica đã có chỗ đứng vững chắc với các nhà sản xuất cà phê Đông Nam Á sau khi bệnh nấm (“bệnh gỉ sắt cà phê”) quét sạch phần lớn cây trồng Arabica của khu vực.

*

Phát triển từ một cây lớn hơn nhiều so với Arabica hoặc Robusta, hầu hết các loại anh đào Liberica có hình dạng bất thường và gần giống với Robusta hơn về kích thước và hình dáng chung. Nó cũng chịu được khí hậu nóng ẩm và hoạt động tốt ở độ cao thấp. Hiện được sản xuất chủ yếu ở Indonesia, Malaysia và Philippines, hạt cà phê này chiếm khoảng 2% nguồn cung cà phê của thế giới. Hơn 95% sản lượng cà phê Malaysia là hạt Liberica. Tuy nhiên, nó không thường được tìm thấy ở các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

cà phê Libericacó mùi vị như thế nào?

Trong số những người đam mê, cà phê Liberica nổi tiếng gây tranh cãi và phân cực về sự không nhất quán. Những người đã thử giống cây quý hiếm này có thể yêu thích hoặc ghét nó. Một số người uống cà phê yêu thích hương vị gỗ khác thường, thơm mát và những dấu vết lén lút khi kết thúc. Những người khác so sánh hương vị với rác cháy.

*

Bạn có thể mua cà phêLiberica ở đâu?

Có lẽ loại cà phê Liberican nổi tiếng nhất được tìm thấy ở Philippines, nơi nó được gọi là “kapeng barako” (cà phê Barako), có nghĩa là “đàn ông con trai” trong văn hóa Philippines. Thường được phục vụ với đường đen, loại bia Liberican sạc khó này không dành cho những người yếu tim. Được coi là một di tích từ một thế hệ cũ, kapeng barako vẫn được bày bán rộng rãi trên các kệ hàng của các siêu thị địa phương và được phục vụ trong các quán cà phê trên khắp Philippines. Trên thực tế, bên ngoài Đông Nam Á, đặt cược tốt nhất để tìm cà phê Barako (hoặc hạt Liberica) là ở một thị trường phục vụ cho cộng đồng những người yêu thích cà phê Philippines.

*

4. Cà phê excelsa là gì ( cà phê mít)

Loại hạt cà phê chính thứ tư được gọi là Excelsa. Mặc dù nó từng được coi là một loài cà phê riêng biệt, nhưng các nhà khoa học gần đây đã phân loại lại nó thành một biến thể Liberica.

excelsa là gì

cà phê mít (Excelsa coffee) mọc gần như hoàn toàn ở Đông Nam Á ( việt nam)và chúng có hình dạng hơi giống đậu Liberica – hình bầu dục thuôn dài. Những hạt cà phê này mọc trên những cây cà phê lớn từ 20 đến 30 foot ở độ cao trung bình.

Cà phê mít ( Excelsa coffee) có mùi vị như thế nào?

Về hương vị, Excelsa khá độc đáo. Họ kết hợp các đặc điểm nướng nhẹ như ghi chú bánh tart và hương vị trái cây với hương vị gợi nhớ nhiều hơn đến món nướng tối. Chúng cũng nhẹ hơn về hương thơm và caffein – trong khi vẫn duy trì độ sâu hương vị bất thường. Đôi khi bạn có thể tìm thấy những hạt cà phê mít ( excelsa coffee) bất thường này trong hỗn hợp vì chúng thêm phức tạp.

Bạn có thể tìm thấy Cà phê mít (Excelsa coffee) ở đâu?Cà phê mít (Excelsa coffee) không phổ biến như cà phêArabica và Robusta và có thể khó tìm hơn bên ngoài châu Á. May mắn thay, các nhà rang xay đặc biệt như Bach Coffee cung cấp hạt Excelsa.

*

Bạn Nên Chọn Loại Hạt Cà Phê Nào?

Bây giờ bạn đã quen với các loại hạt cà phê chính, đã đến lúc bắt đầu mua sắm! Nếu bạn muốn có hương vị tốt nhất có thể và không ngại chi thêm một chút, hãy tìm cà phê 100% Arabica. Thích thêm caffeine, muốn tiết kiệm tiền và không ngại một chút vị đắng? Chọn một túi Robusta hoặc hỗn hợp Arabica và Robusta.

Xem thêm: Diện Tích Sàn Xây Dựng Là Gì, Quy Định Và Cách Tính Diện Tích Sàn Xây Dựng

 

Nếu bạn muốn có thứ gì đó khác thường, hãy tìm cà phê Liberica hoặc cà phê mít( Excelsa coffee) – nhưng hãy chuẩn bị cho một cuộc tìm kiếm rộng rãi hơn! Những hạt cà phê quý hiếm này có thể ngon nhưng rất khó tìm.

Như mọi khi, chúng tôi khuyên bạn nên mua cà phê nguyên hạt và xay ngay trước khi pha. Nỗ lực thêm là rất xứng đáng, vì bạn sẽ có được hương vị và độ tươi ngon hơn đáng kể, bất kể bạn chọn loại hạt cà phê nào. Nhân tiện, bạn có biết hạt cà phê đến từ đâu không?

Related Articles

Trả lời

Back to top button