đường bình độ là gì

Tiếp tục trong hàng loạt những bài viết gần đây của sentory.vn , hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về đường đồng mức.

Đang xem: đường bình độ là gì

Trong bản đồ học, các đường đồng mức là một đường tưởng tượng của địa hình nối với điểm có độ cao bằng nhau trên một mức nhất định, chẳng hạn như mực nước biển trung bình hoặc điểm chuẩn.

 

Danh Mục Bài Viết

1 Đường đồng mức là gì?1.1 Đặc điểm quy ước1.2 Các loại đường đồng mức1.3 Công dụng của các đường đồng mức trong khảo sát

Đường đồng mức là gì? Đường bình độ là gì ?

*

Đường đồng mức còn được gọi là đường bình độ gồm các đường tròn lượn sóng được sử dụng trên bản đồ địa hình hai chiều mô tả độ cao trên mặt đất. Tùy theo tỷ lệ của bản đồ so với thực tế mà các khoảng cao có thể là 1m – 5m – 10m. Các khoảng cách thưa hay mau của đường đồng mức trong bản đồ địa hình thể hiện độ dốc hay thoải của vùng địa hình được thể hiện trên bản đồ, càng mau thì càng dốc, càng thưa thì càng thoải.

Đặc điểm quy ước

Cao độ của một điểm nằm ở khoảng giữa hai đường đồng mức được thể hiện trên bản đồ địa hình (không nằm trên đường đồng mức), được xác định gần đúng bằng cách dựng một đường vuông góc nhất tại điểm này với cả hai đường đồng mức.

*

Khoảng cách hai giao điểm của đường này với hai đường đồng mức nói trên, được gọi là khoảng cách giữa hai đường tại vị trí điểm đang xét.

Xem thêm: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ Là Gì, Ngũ Hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ Có Ý Nghĩa Gì

Dùng tam giác đồng dạng để xác định độ chênh cao của điểm đang xét với đường đồng mức thấp hơn trong hai đường đồng mức, qua khoảng cách của điểm đó tới đường đồng mức thấp và khoảng cách giữa hai đường đồng mức. Từ đó xác định được cao độ tuyệt đối của điểm.

Đường bình độ hay còn được gọi là đường đồng mức

Sau đây là các đặc điểm của đường đồng mức trong khảo sát để đọc bản đồ địa hình:

Không có hai dòng gặp nhau hoặc giao nhau trong mọi trường hợp. Những đường đồng mức gần nhau cho thấy độ dốc lớn Những đường có khoảng cách xa nhau cho thấy độ dốc nhẹ Nếu các đường có độ cao cao hơn ở trung tâm thì đó là các ngọn đồi hoặc núi Trong một đường đồng mức duy nhất, tại bất kỳ điểm nào độ cao là như nhau.

Các loại đường đồng mức

*

Có 4 loại đường đồng mức, đó là:

Đường bình độ con: Nét liền mảnh Đường bình độ cái: Nét liền đậm Đường bình độ giữa 1/2 Đường bình độ phụ: Nét đứt, được thêm vào khi cần thiết.

Cứ 2 đường bình độ cái liên tiếp thì chứa 4 đường bình độ con. Đường đồng mức hiểu một cách đơn giản là đường nối liền các điểm có cùng độ cao.

Công dụng của các đường đồng mức trong khảo sát

Trong một bản đồ lớn, các đường đồng mức chỉ số ít hơn để giữ cho bản đồ dễ đọc. Trong trường hợp này, để tìm ra độ cao điểm trung gian, các đường đồng mức được sử dụng.

Ước tính đo đạc điện tích đất cho bất kỳ loại cấu trúc nào như : cầu, đập hoặc đường có thể được tìm thấy với sự trợ giúp của các đường đồng mức trong bản đồ.

Xem thêm: Loot Đồ Là Gì,Financialmarketswizard, Loot Đồ Là Gì

Vì các đường đồng mức là để tính độ cao dọc của một khu vực, cùng một cách để tính khoảng cách ngang.

Lấy đường đồng mức từ google earth

Để  lấy đường đồng mức từ google earth, bạn hãy sử dụng ex.Earth hoạt động từ phiên bản AutoCAD 2007 sang AutoCAD 2012, cho cả hai bit 32 và 64.

Một trong những điều thú vị là nó không có giới hạn để được một phiên bản cơ bản, để sự khác biệt Cijdomain.vnlCAD chiếm một phiên bản đầy đủ. Mặc dù tôi nói rõ, Cijdomain.vnlCAD có thể tạo các đường đồng mức nhưng không thể nhập hình ảnh tham chiếu địa lý hoặc mô hình kỹ thuật số từ Google Earth.

Cách nhập các dấu chấm, vẽ đường đồng mức trong cad

Khi tiêu chí được xác định, có thể với chữ S (Cài đặt) hoặc với nút bên phải để chọn loại đối tượng mà chúng tôi hy vọng sẽ nhập:

bản đồ đường đồng mức

Bản đồ đường đồng mức

Sau đó, chúng tôi cho biết tần suất chúng tôi muốn lưới và trước khi làm điều đó, nó hỏi chúng tôi xem chúng tôi có chắc chắn không. Rõ ràng, với số lượng lớn, thế giới của bạn có thể mất nhiều thời gian, nhưng đây là một trong những tính năng có giá trị nhất, sẽ tốt cho những gì nó cố gắng để làm Microstation và Cijdomain.vnl3D trong đó hình ảnh có màu đen và trắng và không có độ chính xác lưới.

Tham khảo thêm từ khóa:

các đường bình độ
định nghĩa đường bình độ
đường bình độ trong bản đồ
ý nghĩa đường bình độ
có bao nhiêu đường bình độ
đường bình độ cái

Related Articles

Trả lời

Back to top button