Động Quan Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đông Quan Trong Tiếng Việt Lễ Động Quan

Động Quan Là Gì? Đây là nghi thức không thể thiếu trong đám tang được thực hiện sau khi người đã khuất. Vậy nghi thức này thực hiện như thế nào mời bạn theo dõi ngay sau đây:

Hiện nay, ở các vùng quê người ta thường chỉ mua Quan tài còn công việc tẩn liệm và khiêng Quan tài thì do thanh niên trong làng (hoặc hội làng) đảm nhận. Khi xong việc gia chủ chỉ cần mời họ ở lại ăn uống là đủ. Tuy nhiên, ở thành phố mọi việc đều do các Trại hòm (Cơ sở phục vụ mai táng) đảm nhận.

Đang xem: động quan là gì

Lễ động quan là gì và được thực hiện như thế nào?

Phật Giáo

Trước giờ động quan,thầy tụng đọc kinh, làm lễ Cáo đạo lộ (còn gọi là lễ Cúng đường). Tang chủ cần hỏi các Sư trước về cách sắp đặt lễ cúng, đồ cúng tại nhà cũng như tại nghĩa trang để chuẩn bị cho chu đáo.

Tiếp theo là lễ Bái quan: Khi được phép của gia chủ, người chấp hiệu (là người chỉ huy, đội trưởng của các nhân viên mai táng) sẽ điều khiển nhân viên hành lễ. Người phụ tá đốt đèn, nhang rồi phân phát cho từng nhân viên đang quỳ dọc hai hàng trước quan tài. Người chấp hiệu vái lạy, thắp nhang, cột khăn tang, đốt giấy vàng mã, rải gạo muối..

Xem thêm: – Error 0X80070005 When You Log On To Computer

Sau đó, toàn bộ nhân viên đồng loạt qùy trước linh cữu lạy hai lạy, xin phép được di quan đến nơi an táng. Theo Phật giáo, khi khiêng quan tài thì tuân theo nguyên tắc đầu quan tài đi trước, chân quan tài đi sau. Các con trai chia nhau cầm bát nhang, hình, bài vị … bước theo các vị Sư đi trước quan tài. Con gái, cháu, chắt … phải đi sau quan tài. Khi linh cữu vừa ra khỏi nhà, gia chủ sẽ cho người đập vỡ cái siêu đất để dưới quan tài (với ý nghĩa là mong cho linh hồn người chết mau được siêu thóat).

Lễ động quan theo Phật Giáo
Lễ động quan theo Phật Giáo

Người chấphiệu sẽ điều khiển cho quan tài quay lại chào nhà lần cuối. Quan tài được hạ đầu xuống ba lần. Ra khỏi nhà, quan tài được khiêng trên vai một đoạn rồi mới đưa lên xe tang. Nếu người chết lớn tuổi, người ta còn tổ chức ” đi bộ ” một đọan để những người già có thể đưa tiễn thêm. Đòan đi bộ do các Sư dẫn đầu, tiếp theo là cờ, lộng, một cái bàn có giá để treo tấm triệu, một bàn vong, đi kèm với bàn vong là các con trai, cháu đích tôn…Con cháu mang tang sẽ đi bộ theo sau xe tang. Những người có tang được che bằng Phương du (đó là một tấm bạt lớn, có bốn cây để chống bốn phía, đươc bốn người cầm), theo sau là những người đưa tiển. Nếu gia đình có mời ban nhạc thì ban Nhạc nam đi trước quan tài, ban Kèn tây sẽ đi sau. Đọan đường ” Đi bộ ” không nên quá dài vì dễ gây cảnh ùn tắc giao thông.

Đòan xe tang thường gồm có một xe chở các nhà Sư dẫn đầu. Theo sau là xe chở quan tài và các xe đưa khách chạy sau cùng. Gia đình nên chuẩn bị sẳn một lộ trình thống nhất, thông báo trước cho các tài xế hầu tránh trường hợp đòan xe bị cắt khúc, lạc đường. Tốc độ của đòan xe nhanh hay chậm do xe dẫn đầu quyết định.

Xem thêm: “ Người Chuyển Giới Là Gì Về Giới Tính Và Chuyển Giới? “Người Chuyển Giới” Có Nghĩa Là Gì

Công Giáo

Lễ động quan theo Công giáo được chia làm hai phần. Đầu tiên, bà con trong họ sẽ đọc kinh trước giờ động quan. Sau đó linh cữu sẽ được đưa vào nhà thờ làm lễ. Thông thường, lúc sinh thời người chết đi lễ tại đâu thì sẽ được Cha Sở của nhà thờ đó làm lễ. Đặc biệt, nếu người chết đã từng làm Cha Sở hoặc người chết là cha, mẹ của Cha Sở hay các vì nữ tu thì sẽ được nhiều Cha đến làm lễ Đồng tế. Người theo đạo công giáo ítkhi mời các ban Nhạc nam mà họ thường chỉ sử dụng Ban kèn tây khi đưa tiễn.

Lễ Động quan theo Công Giáo
Lễ Động quan theo Công Giáo

Trên đây là những chia sẻ về nghi thức động quan là gì và cách thực hiện như thế nào ở mỗi tín ngưỡng đạo giáo khác nhau có gì khác biệt.

Xem tiep trang Le tang Dau hieu bao truoc Cong viec chuan bi – Nhung viec can lam ngay Le nhap liem Mau don, mau cao pho An tang – Hoa tang – Thien tang … Le dong quan Le cung trong dam tang Giai thich tu ngu/hien tuong Tang phuc Nhung van de lien quan Kieng ky trong dam tang Lien he voi chung toi

Related Articles

Trả lời

Back to top button