Khái Niệm Về Điều Kiện Tự Nhiên Là Gì ? Điều Kiện Tự Nhiên Gồm Có Những Gì

Khái niệm về điều kiện tự nhiên là gì? Điều kiện tự nhiên gồm có những gì mà trong sách vở địa lý và trong đời sống nhiều người nhắc đến các khái niệm này vậy? Hãy cùng Sentoty tìm hiểu về các vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm về điều kiện tự nhiên là gì

Khái niệm về điều kiện tự nhiên là gì
Khái niệm về điều kiện tự nhiên là gì

Khái niệm về điều kiện tự nhiên là gì? Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi như vậy cho bản thân mình không? Nếu có thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé. Khái niệm về điều kiện tự nhiên chính là những khái niệm về những yếu tố tự nhiên liên quan đến một vùng đất, tỉnh thành, đất nước, hay rộng hơn là một vùng lãnh thổ, khu vực,…

Khái niệm điều kiện tự nhiên là gì

Để hiểu khái niệm tự nhiên là gì, ta cần nhìn vào một số thực tế. Từ khi học môn địa lý, thầy cô thường yêu cầu học sinh nhận xét về một số điều kiện tự nhiên ở các khu vực được học. Tức là học sinh dựa vào vị trí, các thông tin cung cấp về các yếu tố tự nhiên như nước, khoáng sản, khí hậu,…

Khái niệm điều kiện tự nhiên

Về khái niệm điều kiện tự nhiên, được hiểu là tất cả những gì thuộc về thiên nhiên, không được tôn tạo bởi bàn tay con người tạo nên ở một vùng đất đai, lãnh thổ nhất định. Khái niệm này dùng để phân biệt với điều kiện kinh tế xã hội.

Điều kiện tự nhiên gồm những gì

Điều kiện tự nhiên gồm có những gì
Điều kiện tự nhiên gồm có những gì

Sau khi biết được khái niệm về điều kiện tự nhiên bạn cần biết điều kiện tự nhiên gồm những gì?Điều kiện tự nhiên bao gồm: Vị trí, vùng tiếp giáp, khí hậu sông ngòi, đất, khoáng sản,…

Điều kiện tự nhiên gồm những yếu tố nào

Để biết điều kiện tự nhiên gồm những yếu tố nào? Mời các bạn tham khảo qua các yếu tố về điều kiện tự nhiên cụ thể qua tỉnh Nam Định bên dưới:

Điều kiện tự nhiên gồm những yếu tố nào
Điều kiện tự nhiên gồm những yếu tố nào

Địa hình:  tương đối bằng phẳng, chủ yếu là đồng bằng thấp trũng và đồng bằng ven biển. Khu vực phía tây bắc tỉnh tập trung một số ít đồi núi thấp như Bảo Đài, Ngô Xá (còn gọi là Thương Sơn, Mai Sơn – Ý Yên), Côi Sơn (còn gọi là núi Gôi), Non Côi, Hổ Sơn, Kim Bảng nay là Kim Thái, Trang Nghiêm tức núi Ngăm (Vụ Bản)… Dưới chân núi thường có những dòng sông nhỏ chảy quanh tạo nên cảnh trí hữu tình. Non Côi – sông Vị là những danh thắng đại diện cho Nam Định mà cả nước nhiều người biết đến. Nam Định có bờ biển dài 72 km từ cửa Ba Lạt đến cửa Đáy, một số nơi có bãi cát thoải mịn thích hợp với phát triển du lịch nghỉ mát tắm biển.

Đang xem: điều kiện tự nhiên là gì

Khí hậu: Nam Định mang đầy đủ đặc điểm khí hậu của khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình: 23o–24oC. Độ ẩm trung bình: 80–85%. Tổng số ngày nắng: 250 ngày. Tổng số giờ nắng: 1650–1700 giờ. Lượng mưa trung bình: 1750–1800 mm. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa ít mưa từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Tốc độ gió trung bình: 2–2,3 m/s. Mặt khác, do nằm trong vùng vịnh Bắc Bộ nên hàng năm Nam Định thường chịu ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới, bình quân 4–6 cơn bão/ năm (khoảng từ tháng 7 đến tháng 10).

Thuỷ văn: Nam Định là vùng đất nằm giữa hạ lưu hai con sông lớn của đồng bằng Bắc Bộ là sông Hồng và sông Đáy. Sông Hồng chảy vào Nam Định từ xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc qua thành phố Nam Định và các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thuỷ rồi đổ ra biển Đông ở cửa Ba Lạt, tạo thành địa giới tự nhiên phía đông bắc giữa Nam Định với tỉnh Thái Bình. Sông Đáy chảy vào địa phận Nam Định từ xã Yên Phương, huyện Ý Yên qua huyện Nghĩa Hưng rồi đổ ra biển ở cửa Đáy, trở thành địa giới tự nhiên giữa Nam Định với Ninh Bình. Dòng chảy của sông Hồng và sông Đáy kết hợp với chế độ nhật triều đã bồi tụ tại vùng cửa hai sông tạo nên 2 bãi bồi lớn ven biển là Cồn Lu, Cồn Ngạn (Giao Thuỷ) và vùng Cồn Trời, Cồn Mờ (Nghĩa Hưng). Ngoài hai con sông lớn, trong tỉnh còn có những chi lưu của sông Hồng chảy sang sông Đáy hoặc đổ ra biển. Từ bắc xuống nam có sông Đào làm địa giới quy ước cho hai vùng nam bắc tỉnh, sông Ninh Cơ đổ ra cửa Lác (thường gọi là Gót Chàng), sông Sò (còn gọi là sông Ngô Đồng) đổ ra cửa Hà Lạn.

Động thực vật: Tính đến năm 2000, toàn tỉnh có 4.723 ha rừng các loại, chủ yếu là rừng phòng hộ, cây trồng chính là sú, vẹt, phi lao, bần. Hệ thực vật chiếm khoảng 50%, hệ động vật chiếm khoảng 40% loài thực vật, động vật cả nước.

Xem thêm: Sinh Năm 2013 Năm Con Gì, Năm Con Gì, Hợp Hướng Nào, Hợp Màu Gì Nhất?

Dân cư: Dân số: 2000160 người (năm 2008). Mật độ dân số trung bình: 1211 người/km². Dân tộc sinh sống tại Nam Định chủ yếu là dân tộc Kinh, theo hai tôn giáo chính là Phật giáo và Thiên chúa giáo.

Kinh tế: Nam Định nằm trong vùng trọng điểm sản xuất lương thực, thực phẩm của đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời, có nền sản xuất công nghiệp phát triển tương đối sớm với nhiều ngành nghề truyền thống, là một trong những trung tâm dệt may hàng đầu của cả nước. Tổng sảnphẩm trong tỉnh ước đạt 9458 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2008 (kếhoạch tăng 7%). GDP bình quân đầu người đạt 12,2 triệu đồng (kếhoạch 10,5 triệu đồng). Năm 2008 Cơ cấu kinh tế là: Nông lâm thuỷsản: 30,5 %; Công nghiệp, xây dựng: 35,1%; Dịch vụ: 34,4%. Năm 2009 Cơ cấu kinh tế kế hoạch là: Nông lâm thuỷ sản: 29,8% (Ước thực hiện: 30,1%); Công nghiệp, xây dựng: 35,8% (Ước TH: 35,6%); Dịch vụ: 34,4% (Ước TH: 34,3%).Tổng giá trị hàng xuất khẩu trên địa bàn đạt210 triệu USD (kế hoạch 200 triệu USD). Tổng nguồn vốn đầu tư xã hộitrên địa bàn tỉnh ước thực hiện 8800 tăng 19,4% (kế hoạch tăng 10%).

Xem thêm: 8 Cách Kiểm Tra Và Sửa Lỗi Ổ Cứng Bằng Lệnh Chkdsk Trên Windows

Hệ thống giao thông đa dạng và thuận lợi:

■ Đường bộ: Quốc lộ 21 từ Hoà Bình qua Phủ Lý tới thành phố Nam Định rồi đi cảng Hải Thịnh (đoạn qua Nam Định dài 75 km). Quốc lộ 10 từ Quảng Yên đi Hải Phòng, Thái Bình qua Nam Định rồi đi Ninh Bình (đoạn qua Nam Định dài 34 km). Tỉnh lộ 12 từ thành phố Nam Định đi Ý Yên dài 20 km. Tỉnh lộ 57 từ Cát Đằng đi Yên Thọ (Ý Yên) dài 17 km. Tỉnh lộ 55 từ Nam Định đi nông trường Rạng Đông dài 51 km. Đường 56 liên tỉnh từ Bình Lục (Hà Nam) đi Gôi (Vụ Bản), qua Liễu Đề (Nghĩa Hưng), Yên Định (Hải Hậu) đến Ngô Đồng (Giao Thuỷ) dài 70 km.■ Đường sắt: Tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua Nam Định dài 42km, với các ga: ga Nam Định là điểm dừng chân của các đoàn tàu tốc hành chạy suốt Bắc Nam, ga Cầu Họ, ga Đặng Xá, ga Trình Xuyên, ga Gôi, ga Cát Đằng.

■ Đường thuỷ: Hệ thống sông Hồng, sông Đáy, sông Ninh Cơ chảy qua địa phận tỉnh với chiều dài 251km cùng với hệ thống cảng sông Nam Định, cảng biển Thịnh Long thuận lợi trong việc phát triển vận tải thuỷ.

Qua bài viết trên của Sentoty, hi vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất với khái niệm về điều kiện tự nhiên là gì? Điều kiện tự nhiên gồm có những gì? Để không còn những băn khoăn khó hiểu trong đời sống, hoặc khi gặp phải những câu khỏi tương tự thì có thể trả lời nhé!

Related Articles

Trả lời

Back to top button