Top 3 Cú Twist Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Plot Twist Mục Đích Phải Tạo Plot Twist Trong Điện Ảnh

Plot twist là gì? Có rất nhiều bộ phim hay làm nên tên tuổi và được ghi nhớ, tồn tại dài lâu. Nhưng đôi chúng ta lại tự hỏi những yếu tố nào góp phần làm nên những ấn tượng mạnh mẽ đó đến vậy. Chắc chắn một điều là đó không thể là sự đơn gian hay nhàm chán, nó phải được tạo ra bởi sự chuyển dịch hay các nút thắt khiến cho cảm xúc khán giả vỡ òa.

Đôi khi chúng ta trực chờ tìm kiếm một bộ phim hay đáng để dành cả hai giờ đồng hồ để thấy được phần kết thúc đáng chú ý và khiến người xem “nhớ nhung” nó như in một thời gian dài. Vâng bước chuyển diễn biến đó chính là những cú plot twist (cốt truyện xoắn) xoay chuyển câu chuyện từ đơn giản đến nghẹt thở trong xúc cảm. Vậy plot twist là gì? Tại sao phải tạo plot twist?

Đang xem: Cú twist là gì

*

Plot twist nghĩa là gì?

Giải thích dễ hiểu thì Plot twist là thuật ngữ điện ảnh dùng để định nghĩa những nút thắt, tình huống một cách đầy bất ngờ nhằm tạo kịch tính hay được áp dụng trọng điện ảnh và các cuốn tiểu thuyết.

Những tình huống được cài cắm trong suốt bộ phim khiến khán giả không thể hoặc rất khó đoán trước. Do vậy, plot twist chắc chắn là yếu tố quan trọng được xếp trong mục nhất viết kịch bản khiến phim hấp dẫn hơn đối với khán giả. Trong tiếng Việt thì plot twist hay được dùng thông qua những từ như nút thắt, cú ngoặt, cao trào.

What a plot twist you were nghĩa là gì?

What a plot twist you were.”
Trong nghệ thuật làm phim nói riêng hay tất cả các nghệ thuật kể chuyện nói chung, “plot twist” hay “vòng xoắn cốt truyện” – được định nghĩa là một cách thực hành kể chuyện dùng để giữ sự thích thú của khán giả, thường là gây ngạc nhiên cho họ bằng một sự phát giác – luôn là cách gây điểm nhấn kinh điển khai thác những sự bứt phá đi khác với lối suy diễn thông thường.

Nếu phải chỉ ra ai là bậc thầy trong việc nặn ra những nút thắt này thì phải nêu tên đạo diễn, biên kịch Alfred Hitchcock. Phải nói về bộ phim Psycho năm 1960 của ông, khi thời lượng của phim mới đi được 1/3 thời gian, Hitchcock để cho nhân vật chính chết.

Trong căn phòng nọ, hai nạn nhân bị xích vào hai bức tường đối diện nhau với một cái xác máu me chính giữa. Cái xác là tên sát nhân! Nếu như không kể đến những “gợi ý” trong phim thì ta cũng nên cảm thấy bản thân sơ suất. List phim có plot twist hay có thể lấy ví dụ như Saw, Unbreakable, Fight club…

Tại sao phải tạo plot twist phim?

Plot twist tất nhiên làm mang đến sự bất ngờ, nhưng không thể dùng bừa bãi và nên được tạo ra hợp lý sẽ càng hiệu quả. Ví dụ như trong phim khoa học viễn tưởng Ex Machina (2015) của Alex Garland thì việc robot phản chủ là điều tất nhiên, chỉ là cách mà nó sẽ làm phản thế nào mà thôi.

Xem thêm: áo khoác nam cao cấp 2014

Plot twist lợi hại của nó là như thế nhưng không phải một bộ phim hay nào cũng phải có plot twist cực kỳ bất ngờ. Ví dụ bộ phim A Separation của Iran năm 2012 là một tiêu biểu. Việc tạo ra nhiều cảm xúc đặc biệt, khi đã nói về thực trạng xã hội quá gò bó chỉ bằng một vài nhân vật nổi bật nhất là đưa ra giải pháp cụ thể nào đó.

Và chúng ta sẽ không cần tập trung vào số lượng mà nên tập trung vào chất lượng của plot twist hơn. Có thể cả phim chỉ cần 1 plot twist duy nhất thôi nhưng cũng đủ để khán giả nhớ mãi không bao giờ quên. Ngược lại nếu áp dụng quá nhiều sẽ gây phức tạp vấn đề lên. Ví dụ kinh điển chính là Now You See Me 2.

Cách tạo Plot Twist

Mục đích chính của plot twist là gì? Là tạo ra bất ngờ, các producer đã biết trước những thói quen xem phim, dưa ra dự đoán của khán giả, nhằm tạo ra một cứ lừa kịch bản vô cùng ngoạn mục so với suy nghĩ thông thường của rất nhiều người. Mà đã độc đáo, ít người biết được thì mới hấp dẫn và kịch tính rất nhiều.

Xem thêm: Hiểu Rõ Về Cột Áp Là Gì ? Công Thức Tính Cột Áp Cho Máy Bơm (Chuẩn 100%)

Một cách nữa là cho các nhân vật hoán đổi tên họ (trong Kill Me Heal Me) hay cho nhân vật sử dụng tên giả (trong Pinocchio). Để gây được cao trào này, chắc chắn cần một kịch bản cực kỳ tốt, đặt đúng nhân vật đúng tình huống vì việc giảm được số lượng nhân vật mà câu chuyện vẫn trở nên hợp lý thì đây là việc ko dễ. Nếu đặt, thành quả đạt được sẽ rất xứng đáng, bởi suy nghĩ “Mỗi người thường chỉ có một cái tên” của quần chúng không dễ dàng để thay đổi, dẫn đến việc họ luôn cảm thấy bất ngờ với các phi vụ đổi tên, lộ tên giả, tìm tên thật của các nhân vật.

Top plot twist hay

1. Gone Girl (2014)

Phát hiện anh chồng ngoại tình, nàng Amy đã lên một kế hoạch trả thù hoàn hảo đến từng chi tiết. Cô khiến chồng mình sống dở chết dở bằng cách thêu dệt nên một vụ án mạng trong đó chính cô là nạn nhân và anh là hung thủ.

2. Shutter Island (2010)

Bạn bị dẫn dắt, bạn đi theo Leonardo DiCaprio vòng vòng trên hòn đảo để giải quyết những bí ẩn đáng sợ nhưng rồi tất cả chẳng mang lại điều gì ngoại trừ một việc: Bạn đang đi theo một gã mắc chứng bệnh tâm thần.

3. Orphan (2009)

Đây tưởng chừng chỉ là một bộ phim kinh dị về việc một đứa trẻ bị quỷ nhập nhưng thực tế, đứa trẻ 9 tuổi được nhận nuôi đó là một người phụ nữ 33 tuổi bị bệnh tâm thần với chứng rối loạn tăng trưởng.

Ngoài 14 plot twist trên, những bộ phim sau cũng mang những cú ngoặt khiến khán giả lật ngửa như The Crying Game, Memento, Chinatown, Se7en, Burried, Moon,… Các bạn thích nhất plot twist nào?

Related Articles

Trả lời

Back to top button