Con Sông Dài Nhất Thế Giới Tên Là Gì, 10 Dòng Sông Dài Nhất Thế Giới

TPO – Con sông này có độ dài 6.650 km, chảy qua Ai Cập, Nam Sudan, Uganda và Ethiopia. Đây cũng là dòng sông dài nhất thế giới.

Đang xem: Con sông dài nhất thế giới tên là gì

Loài khủng long từng là nỗi ám ảnh của dòng sông Nile

Ổ dịch mới ở Ai Cập: 45 người trên tàu du lịch sông Nile mắc Covid-19

Hà mã mẹ đuổi bầy cá sấu sông Nile để bảo vệ xác con

*

A. AmazonB. CongoC. Nile Câu trả lời đúng là đáp án C: Sông Nile có độ dài 6.650 km, chảy qua Ai Cập, Nam Sudan, Uganda và Ethiopia. Đây cũng là dòng sông dài nhất thế giới. Sông Nile (châu Phi) luôn được khẳng định là con sông dài nhất thế giới với 6.695 km (có tài liệu ghi là 6.650 hay 6.853 km). Đến năm 2007, một nhóm nhà khoa học Brazil và Peru công bố sông Amazon (Nam Mỹ) dài hơn sông Nile tầm hơn 100 km, theo National Geographic. Điều này khiến nhiều người phân vân không biết dòng sông nào dài nhất.Tuy nhiên, kỷ lục Guinness vẫn xác nhận sông Nile dài nhất thế giới. Nhiều tài liệu khác cũng khẳng định điều này. Theo Livescience, sông Nile gồm hai nhánh là Nile Trắng và Nile Xanh, chảy qua 11 nước châu Phi gồm: Tanzania, Burundi, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Kenya, Uganda, Nam Sudan, Ethiopia, Sudan, Ai Cập và Eritrea. Với Ai Cập hay Sudan, đây là dòng sông huyết mạch. Thậm chí, Ai Cập còn được gọi là “Món quà của sông Nile” vì vai trò to lớn của dòng sông trong đời sống sinh hoạt và văn hóa Ai Cập.

*

A. AmazonCâu trả lời đúng là đáp án A: Kỷ lục Guinness xác nhận sông Amazon (chảy qua ba nước Brazil, Colombia và Peru) rộng nhất thế giới. Vào mùa khô, nơi rộng nhất của Amazon là 11 km. Còn vào mùa mưa lũ, sông rộng tới 40 km.Theo Extreme Science, xét về diện tích bề mặt, Amazon bao phủ khoảng 110.000 km2 trong mùa khô và lên tới 350.000 km2 vào mùa mưa.Amazon cũng là con sông có lưu lượng nước lớn nhất thế giới. Tổng lưu lượng nước lớn hơn 10 con sông lớn tiếp theo cộng lại, cung cấp 20% lượng nước ngọt chảy ra các đại dương trên Trái Đất, trung bình là 209.000 mét khối mỗi giây.

B. Trường Giang

*

A. 1541B. 1542Câu trả lời đúng là đáp án B: Sông Amazon được Francisco de Orellana phát hiện năm 1542, ban đầu nó được đặt tên là Riomar. Theo kết quả nghiên cứu những mẫu trầm tích lấy từ hai lỗ khoan ở cửa sông Amazon của những nhà khoa học tại Đại học Liverpool (Anh), Đại học Amsterdam (Hà Lan) và Công ty dầu mỏ Petrobras của Brazil, nó được xác định đã 11 triệu năm tuổi và có hình dạng như hiện nay từ 2,4 triệu năm trước.Trước nghiên cứu này, độ tuổi chính xác của sông Amazon vẫn là một bí ẩn. Các nhà nghiên cứu vốn không thể xâm nhập vào Amazon Fan – một cột trầm tích dày tới 10 km – ở con sông này. Công ty Petrobras đã quyết định khoan hai lỗ ở cửa sông Amazon – một cái sâu tới 4,5 km dưới mực nước biển – để lấy trầm tích phục vụ cho nghiên cứu.Tuy nhiên, Amazon, dù được xem là dài nhất thế giới, vẫn khá “trẻ” so với nhiều con sông khác trên thế giới. Sông New ở Bắc Mỹ và Nile ở châu Phi được cho là đã hàng trăm triệu năm tuổi.

Xem thêm: Xem Lịch Âm 2020 Hôm Nay

C. 1543

*

A. CongoCâu trả lời đúng là đáp án A: Sông Congo (còn gọi là sông Zaire) ở châu Phi sâu nhất thế giới. Điểm sâu nhất đạt xấp xỉ 220 m, nhỉnh hơn 20 m so với con sông xếp vị trí thứ hai là Trường Giang (Trung Quốc).The World Geography thông tin, sông Congo đổ 43.300 m3 nước ra Đại Tây Dương mỗi giây. Sông duy nhất trên thế giới có lưu lượng lớn hơn là Amazon (Nam Mỹ). Lượng mưa mỗi năm ở sông Congo lên đến 90 inch (2.286 mm).

B. AmazonC. Trường Giang

*

A. 4B. 5C. 9Câu trả lời đúng là đáp án C: Với chiều dài 4.690 km, sông Congo xếp thứ 9 thế giới và thứ 2 châu Phi (sau sông Nile). Chiều rộng của nó dao động trong phạm vi 0,6-16 km.rong hàng nghìn năm, người dân đã sinh sống quanh lưu vực sông Congo. Người Pygmy (nhóm dân tộc nổi tiếng với chiều cao của nam giới trưởng thành chỉ dưới 150 cm) có mặt từ 20.000 năm trước, trong khi những nông dân Bantu di cư đến cách đây 5.000 năm, theo thông tin từ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF).Nhà thám hiểm người Anh Henry Morton Stanley đã vượt sông Congo từ năm 1874 đến 1877, từ đó vẽ nên bản đồ của nó và các khu vực gần bờ sông.

A. 6B. 8C. 10Câu trả lời đúng là đáp án C: Theo Answers Africa, con sông sâu nhất thế giới có nhiều nhánh xuất phát từ các quốc gia. Ba nhánh chính là Aruwimi, Kasai và Lomami.Sông Congo chảy qua 10 nước, gồm: Angola, Zambia, Burundi, Tanzania, Cameroon, Rwanda, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Congo và Gabon. Nó ảnh hưởng lớn đến đời sống và văn hóa của người dân trong khu vực.Tên gọi của con sông trùng với hai quốc gia mà nó đóng vai trò đường biên giới: Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo (còn được gọi theo tên cũ là Zaire).Thành phố Brazzaville (Cộng hòa Congo) và Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo) nằm đối diện nhau qua dòng sông Congo ở hạ lưu, là hai thủ đô gần nhau nhất thế giới (khoảng 10 km).

Xem thêm: Tìm Lương Y Võ Hoàng Yên Ở Đâu, Lương Y Võ Hoàng Yên

A. ĐúngCâu trả lời đúng là đáp án A: Sông Congo chảy qua đường xích đạo hai lần.Do vị trí ở gần xích đạo, khu vực xung quanh dòng sông cực kỳ nóng. Rừng mưa nhiệt đới là cảnh quan phổ biến xuất hiện ở đây. Một số nơi phủ đầy cỏ lồng vực, loài cỏ dại thân dẹt và khá cao. Hàng trăm loài động vật như rắn nước, hà mã, cá sấu, rùa cạn, voi cũng cư ngụ ở vùng này. Muỗi phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm.

Related Articles

Trả lời

Back to top button