Cây Thực Phẩm Là Gì ? 9 Loài Cây Lương Thực Chính Của Thế Giới

(sentory.vn) – Cây thực phẩm là gì? Đây là các loại cây trồng mà sản phẩm dùng làm lương thực cho người, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn cho toàn dân số trên thế giới.

Đang xem: Cây thực phẩm là gì

Cây thực phẩm là những cây gì

1. Lúa nước

 

*

Lúa nước là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới, chúng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực đông nam châu Á và châu Phi. Loài cây này cung cấp hơn 1/5 toàn bộ lượng calo tiêu thụ bởi con người.

*

Ngô là một loại ngũ cốc quan trọng trên thế giới, đứng thứ ba sau lúa mì và lúa gạo. Trong đó nước Mỹ sản xuất 40,62% tổng sản lượng ngô và 59,38% do các nước khác sản xuất. Sản lượng ngô xuất khẩu trên thế giới trung bình hàng năm từ 82,6 đến 86,7 triệu tấn. Trong đó, Mỹ xuất khẩu 64,41% tổng sản lượng và các nước khác chiếm 35,59%.

*

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới, và là loại cây trồng phổ biến thứ 4 về mặt sản lượng tươi – xếp sau lúa, lúa mì và ngô. Khoai tây có nguồn gốc từ Peru. Hiện tại người ta cho rằng khoai tây đã được du nhập vào châu Âu vào khoảng thập niên 1570 và sau đó nó đã được những người đi biển châu Âu đưa đến các lãnh thổ trên khắp thế giới.

*

Lúa mì hay tiểu mạch là một nhóm các loài cỏ đã thuần dưỡng từ khu vực Levant và được gieo trồng rộng khắp thế giới. Về tổng thể, lúa mì là thực phẩm quan trọng cho loài người, sản lượng của nó chỉ đứng sau ngô và lúa gạo trong số các loài cây lương thực. Hạt lúa mì là một loại lương thực chung được sử dụng để làm bột mì trong sản xuất các loại bánh mì; mì sợi, bánh, kẹo… cũng như được lên men để sản xuất bia, rượu, hay nhiên liệu sinh học.

Xem thêm: Son Sáp Là Gì – Loại Son Sáp Nào Tốt Nhất Hiện Nay

*

Sắn là cây lương thực ăn củ hàng năm. Thái Lan chiếm trên 85% lượng xuất khẩu sắn toàn cầu, kế đến là Indonesia và Việt Nam. Thị trường xuất khẩu sắn chủ yếu của Thái Lan là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và cộng đồng châu Âu với tỷ trọng xuất khẩu sắn khoảng 40% bột và tinh bột sắn, 25% là sắn lát và sắn viên.

*

Khoai lang là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang dùng làm lương thực cho người, thức ăn chăn nuôi và làm nguyên liệu chế biến tinh bột, rượu, cồn, xi rô, nước giải khát, bánh kẹo, mì, miến, phụ gia dược phẩm, màng phủ sinh học.

*

Cao lương là cây lương thực ở châu Á, châu Phi và sử dụng khắp thế giới để nuôi gia cầm, gia súc. Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm cách cải tiến loại cây này bằng cách đưa đặc tính chịu lạnh vào cây lúa miến nhằm cho phép lúa miến trồng được ở nhiều nơi hơn và trồng được cả trong giai đoạn đầu xuân, thời điểm mà độ ẩm trở nên cao hơn.

*

Kê là tên gọi chung để chỉ một vài loại ngũ cốc có thân cỏ giống lúa, hạt nhỏ, thoạt nhìn tương tự cỏ lồng vực nhưng hạt to và mẩy hơn. Hạt kê làm lương thực như gạo cho người ăn hoặc chim chóc. Kê là nhóm các loài cây lương thực trông tương tự nhưng khác biệt, nguồn lương thực quan trọng tại châu Á và châu Phi và để nuôi gia cầm, gia súc.

Xem thêm: Lời Giải Hay Toán 9 Bài 2 : Căn Thức Bậc Hai Và Hằng Đẳng Thức

*

Đại mạch là một loại cây lương thực được trồng để sản xuất mạch nha và nuôi gia cầm, gia súc tại các khu vực quá lạnh hay đất quá nghèo dinh dưỡng.

Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau do phương Tây “phản bội”

Giải mã đòn phối hợp trừng phạt của Mỹ, EU nhằm vào Nga

Quốc hội Mỹ yêu cầu áp đặt trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc – 2” của Nga

Mỹ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt quan chức Nga; Anh – EU xuất hiện mâu thuẫn mới

Nga sẵn sàng hợp tác tìm giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar

 

*

UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với công dân về khiếu nại, tố cáo bồi thường giải phóng mặt bằng QL1A

*
*

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam

*

Những ngày đầu trong quân ngũ

 

*

Chuyên gia Nga dự báo chính quyền Mỹ sẽ tăng sức ép với Trung Quốc

*

Ô nhiễm không khí đến mức báo động, Bắc Kinh yêu cầu các trường học dừng hoạt động ngoài trời

*

Quốc hội Mỹ yêu cầu áp đặt trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc – 2” của Nga

*

Trung Quốc chính thức phê duyệt RCEP

*

“Sóng ngầm” chạy đua vũ trang: An ninh châu Á đang bất ổn?

*

Tổng thống Venezuela và phu nhân tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Nga sản xuất

*

Mỹ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt quan chức Nga; Anh – EU xuất hiện mâu thuẫn mới

*

Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau do phương Tây “phản bội”

 

Trên đây là những thông tin về Cây thực phẩm là gì mong rằng qua những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại cây này.

Xem thêm từ khóa:

cây trồng thực phẩm là gì
cây lương thực thực phẩm là gì
cây thực phẩm tiếng anh là gì
cây thực phẩm
cây thực phẩm là cây gì
thế nào là cây thực phẩm
cây thực phẩm gồm những loại nào
cây lương thực thực phẩm là cây gì
các cây thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button