Cách Trồng Cây Dưa Chuột Năng Suất Cao, Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Tại Nhà

Cây dưa leo cũng rất dễ trồng và cho ra nhiều trái nên việc trồng dưa chuột dần trở nên phổ biến. Dưới đây là một số thắc mắc xung quanh việc trồng dưa chuột, cách trồng dưa chuột cho nhiều trái,chất lượng trái ngon ngọt và những vấn đề thường xuyên gặp của người trồng dưa leo.

Đang xem: Cây dưa chuột

*

Tại sao trồng dưa chuột không đậu quả hoặc ít trái?

Nguyên nhân khiến trồng cây dưa leo, dưa chuột không cho trái hoặc ra ít trái có nhiều nguyên do, chủ yếu là do điều kiện thời tiết, nhiệt độ. Nếu dưa leo trồng ở điều kiện đất quá ẩm ướt, ánh sáng và độ ẩm quá thấp thì phấn hoa bị kết dính mà không thể thụ phấn được. Ngược lại, nếu đất quá khô, thiếu nước, nhiệt độ và ánh nắng quá gắt sẽ khiến cây bị thiếu dinh dưỡng, hoa teo lại, phấn hoa quá khô sẽ không thể thụ phấn để ra trái.

Khoảng cách trồng các cây quá gần nhau, vị trí giữa các cây quá gần hoặc quá xa cũng dẫn đến việc cây khó thụ phấn, làm giảm số lượng trái.

Trồng dưa leo ra hoa nhưng không có trái?

*

Điều này nằm ở vấn đề thụ phấn. Những bông hoa cần phải có điều kiện thụ phấn nhờ côn trùng, ong, bướm, gió,… nếu không được đáp ứng thì hoa đực sẽ không thể thụ phấn lên hoa cái để kết trái.

Để khắc phục điều này thì bạn có thể phun nước đường pha loãng lên thân cây để thu hút ong thụ phấn cho dưa.

Tại sao trái dưa chuột có vị đắng?

*

Nhiều người thường gặp trường hợp trồng cây dưa leo cho ra trái tuy đạt kích thước nhưng chất lượng vị mát, giòn ngọt ở dưa leo lại không có mà ngược lại trái dưa chuột thường bị đắng, đặc biệt là đắng chát ở phần cuống.

Dưa leo không cho trái đạt chất lượng và kích thước

*

Trồng dưa leo cho ra trái nhỏ, trái dưa bị cong, phần nữa trái gần cuống bị teo lại, quả dưa bị thắt ở eo giữa hay quả ngắn, tròn, dị dạng…. thì chủ yếu là do chế độ chăm sóc không hợp lý, tưới nước không đều, cây bị thiếu đạm, Kali, các loại phân hữu cơ. Ngoài ra còn do các yếu tố môi trường tác động như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và côn trùng, sâu bệnh gây hại.

Tưới nước cho cây dưa leo như thế nào?

Cây dưa leo cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng vì vậy cần chú ý tưới nước thường xuyên vào mỗi sáng và chiều mát, đủ để giữ cho đất hơi ẩm suốt quá trình sinh trưởng và ra trái. Trái dưa chuột sẽ nhỏ và có vị đắng nếu không được tưới đủ nước.

Xem thêm: Pci Là Gì ? Chỉ Số Pci Nói Lên Điều Gì

Trồng dưa chuột bao lâu thì cho trái thu hoạch?

Sau khi trồng cây con khoảng 30 – 40 ngày tùy theo giống dưa và chế độ chăm sóc thì dưa leo cho thu trái. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa leo là khi quả dưa có kích thước vừa phải, vỏ da láng bóng vẫn còn lớp phấn trắng, đầu quả cánh hoa chưa rụng.

Khi nào thì làm giàn cho cây dưa leo?

Dưa leo khi trồng được 2 tuần, đây là giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển nhanh thân lá và tua cuốn vì vậy bạn phải bắt đầu làm giàn cho cây leo. Làm giàn và tỉa nhánh đúng kỹ thuật sẽ giúp tăng năng suất, kích thước trái, giảm sâu bệnh và thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch dưa leo.

Trồng dưa leo vào mùa nào?

Dưa chuột có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên, đây là loại cây ưa ẩm nên thường sinh trưởng và cho ra năng suất cao vào mùa mưa hơn mùa khô. nhưng trồng tốt nhất là vụ đông xuân (từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau) và vụ hè thu (từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8).

*

Thời vụ gieo trồng:

Vụ Đông Xuân gieo trồng vào tháng 10 – 11, thu hoạch vào tháng 12 – 1, đây là vụ cho ra sản lượng tốt nhất.Vụ Hè Thu gieo trồng vào tháng 5 – 6, thu hoạch vào tháng 7 – 8.Vụ Thu Đông gieo trồng vào 7 – 8, thu hoạch vào tháng 9 – 10.Vụ Xuân Hè gieo trồng vào tháng 1 – 2, thu hoạch vào tháng 3 – 4.

Làm sao để trồng dưa leo vào mùa mưa lạnh?

Dưa leo rất nhạy cảm với thời tiết mưa lạnh, không có nắng, nếu trồng vào điều kiện thời tiết nhiều mưa, sương giá thì cần phải có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt ở giai đoạn đầu khi trồng cây dưới 2 tuần thì cần phải có biện pháp che chắn, làm đất, lên luống cao để rãnh đất thoát nước, ngăn ngập úng ở gốc cây.

Thời tiết âm u, thiếu nhiệt và ánh nắng cũng cản trở việc ra hoa và kết trái của cây. Dưa chuột trồng ở điều kiện nhiệt độ dưới 13°C sẽ không ra hoa và trái. Đối với vấn đề này thì bạn phải cung cấp ánh sáng cho cây bằng cách treo bóng đèn vàng hoặc đèn huỳnh quang để giúp cây đủ độ ấm cho sinh hoa và hoa mới thụ phấn được. Ngoài ra, thời tiết giá rét khiến việc thụ phấn của hoa khá khó khăn, tùy vào điều kiện mà bạn có thể tự thụ phấn cho cây.

Xem thêm: Bộ Đèn Led Dây Dán 5050 – Đèn Led Dây Dán Gx Lighting Sl

Làm sao để trồng dưa leo vào mùa nắng nóng?

Trồng dưa leo vào mùa hè khô nắng là một thách thức trong việc chăm sóc cây trồng. Nếu thời tiết nhiệt độ trên 32°C, ánh nắng quá gay gắt sẽ làm cây bị còi cọc, cháy nắng. Đối với vấn đề này thì bạn phải khắc phục bằng cách tăng cường tưới nước cho cây gấp đôi, không để đất bị khô cằn, thiếu ẩm. Sử dụng các biện pháp che nắng cho cây bằng cách làm giàn tạo bóng râm cho cây.

Related Articles

Trả lời

Back to top button