Trường Cấp 2 Gọi Là Gì – Hướng Dẫn Đăng Ký Học Bổ Túc Cấp 2, Cấp 3

Cách đây ít lâu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lộn xộn tên gọi các trường đại học bằng tiếng nước ngoài. Chưa biết chuyện ấy thực hiện đến đâu, mới đây lại nghe bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết một trong bốn nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học năm học 2015-2016 là cơ cấu lại hệ thống trường đại học, cao đẳng, bắt đầu từ việc “thống nhất tên gọi các trình độ đào tạo”.

Đang xem: Cấp 2 gọi là gì

 

Trường cấp 2 gọi là gì?

Khái niệm trường cấp 2 gọi là gì? Ngẫm lại, thấy ở Việt Nam thống nhất tên gọi hay các khái niệm từ ngữ dường như là một điều gì đó cực kì khó khăn, không thể đạt được. Phải chăng ngôn ngữ là tiếng nói hàng ngày, chữ đọc hàng ngày, ai cũng biết, cũng nghe, cũng thấy nên ai thích xài sao thì xài, miễn hiểu được là xong, không cần quan tâm đến sự chỉn chu, tính chuẩn mực, khả năng hệ thống hoá của nó?

Đơn cử, chuyện tên gọi trường học hay bậc học, nếu bắt đầu, tại sao không làm ngay từ bậc phổ thông, thậm chí sửa ngay từ luật?

Thật vậy, Điều 30 Luật Giáo dục 2005 quy định rằng:

“Cơ sở giáo dục phổ thông bao gồm: 1. Trường tiểu học;2. Trường trung học cơ sở;3. Trường trung học phổ thông;4. Trường phổ thông có nhiều cấp học;5. Trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp.”

Nếu như các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông khi đứng riêng rẽ không gặp vấn đề gì về tên gọi và tên viết tắt (lần lượt là TH, THCS, THPT), thì “trường phổ thông có nhiều cấp học” lại bao gồm ba loại hình: trường gồm cấp I và cấp II; trường gồm cấp II và cấp III; trường gồm cả ba cấp I, II, III. Trong thực tế, các trường thuộc ba loại hình này phải viết tên rất dài như sau:

– Trường tiểu học và trung học cơ sở (viết tắt: TH&THCS hoặc TH-THCS)

trường cấp 2 được gọi là gì
trường cấp 2 được gọi là gì

– Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông (viết tắt: THCS&THPT hoặc THCS-THPT)

– Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông (viết tắt: TH-THCS-THPT hoặc TH, THCS, THPT; có nơi viết TiH để phân biệt “tiểu học” với “trung học”)

Tên gọi như thế vừa dài, vừa dở, vừa rối. Thế nhưng tất cả từ Bộ đến các Sở GD&ĐT rồi các trường học, giáo viên, học sinh, phụ huynh, v.v. hầu như không ai cảm thấy phiền. Hay có phiền nhưng cứ mặc nhiên chấp nhận? Xét về mặt kinh tế, chỉ riêng việc gọi tên, làm bảng hiệu, viết văn bản, giấy tờ, biểu mẫu các loại, những cái tên dài ngoằng rối rắm thế này đã là một sự phí phạm. Xét về mặt quản lí, một hệ thống tổ chức không có-hệ-thống, không chuẩn mực, thiếu nhất quán thể hiện một trình độ yếu kém trong tổ-chức-hệ-thống.

Xem thêm: Cẩm Nang Cách Nuôi Chó Doberman Con Khỏe Mạnh Mà Bạn Nên Biết

Một cách đơn giản, trong giáo dục có thể hiểu “phổ thông” bao gồm hai bậc tiểu học và trung học. Bậc tiểu học chỉ có một cấp, còn trung học bao gồm hai cấp là trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong đó, bậc/cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở thuộc giai đoạn giáo dục bắt buộc, gọi chung là phổ thông cơ sở (tên gọi này đã từng tồn tại đến đầu những năm 1990, dùng cho các trường cấp I-II). Như thế, tên gọi các cơ sở giáo dục phổ thông ghi trong Luật Giáo dục 2005 có thể được viết lại thành:

Trường tiểu học (viết tắt: TH; hoặc TiH khi cần phân biệt với “trung học”): chỉ cấp I;Trường phổ thông cơ sở (viết tắt: PTCS): cấp I và cấp II; <tiết kiệm được 3/8 từ, tức 37,5 %>Trường trung học cơ sở (viết tắt: THCS): chỉ cấp II;Trường trung học (viết tắt: TrH – để phân biệt với “tiểu học”): cấp II và cấp III; <tiết kiệm được 7/10 từ, tức 70 %>Trường trung học phổ thông (viết tắt: THPT): chỉ cấp III;Trường phổ thông (viết tắt: PT): cả cấp I, cấp II và cấp III; <tiết kiệm được 9/12 từ, tức 75 %>Trung tâm kĩ thuật tổng hợp – hướng nghiệp (viết tắt: TT. KTTH-HN).

Xem thêm: Sơ Đồ Văn Bản ‘ Nghị Định 167 Xử Phạt Hành Chính, Nghị Định 167/2013/Nđ

Về mặt quản lí hệ thống, có thể nói đây là những tên gọi gọn gàng, và đẹp. Về mặt kinh tế, với mức tiết kiệm từ 37,5 % đến 75 % số từ cần dùng cho các loại trường nhiều cấp học, ấy là một con số rất đáng kể. Nhưng viết là viết thế, chứ cũng biết là chuyện thống nhất tên gọi hay các khái niệm từ ngữ ở Việt Nam là một điều cực kì khó khăn, không dễ đạt được.

Trường cấp 2 tiếng anh gọi là gì?

Trường cấp 2 tiếng Anh là secondary school, phiên âm là /ˈsekəndri skuːl/, là trường học dành cho học sinh từ 11 tuổi đến 15 tuổi. Ở Mỹ, trường cấp 2 còn được gọi là high school.

Tốt nghiệp cấp 2 gọi là gì ?

Trung học phổ thông, trước đây gọi là phổ thông trung học (THPT, PTTH) là một bậc trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện nay, cao hơn tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) và thấp hơn cao đẳng hoặc đại học. Để tốt nghiệp bậc học này, học sinh phải vượt qua Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Hướng dẫn đăng ký học bổ túc cấp 2

Làm sao để đăng ký học bổ túc cấp 3 sau khi bạn đã quá tuổi? Sau đây là hướng dẫn:

Học tiếp phổ thông cấp 2, cấp 3

– Chưa học hết cấp 2, cấp 3 bỏ học giữa chừng, giờ có học tiếp được không?

– Nghỉ học đã lâu, giờ muốn học tiếp phổ thông có được không?

Câu trả lời là: ĐƯỢC

Nếu bạn đã nghỉ học giữa chừng, một khoảng thời gian lâu, bạn có thể đăng ký để học tiếp. Ví dụ như một người đang học lớp 9 và nghỉ học một thời gian, người này được đăng ký tiếp tục việc học để hoàn thành lớp 9 và lên các lớp kế tiếp.

Cơ hội cho những bạn bị gián đoạn việc học được học tiếp phổ thông

– Có nhiều lý do dẫn đến việc một số bạn bị gián đoạn việc học, bạn vẫn tiếp tục việc học phổ thông ngay khi có thể.

– Bạn có thể tiếp tục việc học ở nơi bạn đang sống hiện tại. Điều này giúp cho bạn thuận lợi vì không phải đi quá xa, trường ở gần sẽ giúp bạn học tập thuận lợi hơn nhiều.

Hệ bổ túc và cơ hội học tập

Do có khác biệt trong quản lý và tổ chức đào tạo so với hệ chính quy, chương trình đào tạo đang được đề cập gọi là hệ bổ túc.

Chương trình hệ học bổ túc thường đào tạo những môn chính như: Toán, Văn, Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý; và một số trường có các lớp vào buổi tối nên mọi người đều có thể đăng ký vừa đi học vừa làm. Các trường dạy bổ túc văn hóa mọi tỉnh mọi huyện đều có, nên rất dễ dàng và thuận lợi để đi học tiếp phổ thông.

Thời gian học cũng tương đương hệ chính quy, tức là 1 năm 1 lớp.

Giá trị bằng cấp và cơ hội học tiếp chuyên môn nghề nghiệp

Giá trị bằng tốt nghiệp hệ bổ túc là tương đương với hệ chính quy. Với bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa THCS (lớp 9), người học có thể đăng ký học nghề lấy bằng nghề chính quy tại các trường. Nếu tốt nghiệp THPT hệ bổ túc (lớp 12), người học hoàn toàn có thể đăng ký thi đại học (các năm trước) hoặc đăng ký xét tuyển vào các hệ đại học cao đẳng.

Và thực tế đã có nhiều người học hệ bổ túc và đã học đại học, cao đẳng. Bằng tốt nghiệp không phân biệt hệ đào tạo, vì vậy cũng sẽ thuận lợi cho người học khi đi xin việc, hoặc đăng ký học lên cao hơn.

Với nội dung được chia sẻ như trên, bạn đã biết trường cấp 2 gọi là gì và làm thế nào để đăng ký học bổ túc cấp 2 rồi đấy. Sentory chúc các bạn học thành công nhé.

Tham khảo thêm từ khóa:

muốn đăng ký học bổ túc cấp 3
đăng ký học bổ túc văn hóa
học bổ túc cấp 2 ở đâu
cách đăng ký học bổ túc cấp 2
học bổ túc cấp 2
đăng ký học bổ túc
lớp học bổ túc cấp 2
đăng ký học bổ túc cấp 3 tại hcm
học bổ túc cấp 2 tphcm
trường cấp 2 được gọi là gì
cấp 2 gọi là trường gì.

Related Articles

Trả lời

Back to top button