Cánh Tả Cánh Hữu Là Gì – Dân Chủ Cánh Tả Khác Gì Cộng Hòa Cánh Hữu

Các thành viên của nhóm cánh hữu Proud Boys tham gia cuộc tuần hành Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ảnh của Katie King.

Đang xem: Cánh tả cánh hữu là gì

WASHINGTON, DC – Các Chàng trai Tự hào đã được đối xử với sự tôn trọng khi họ đi dọc các đường phố của thủ đô vào đầu tháng này trong Tháng Ba Triệu MAGA.

Một số người tham dự khác đã hỏi nhóm liệu họ có chụp ảnh không – các thành viên vui vẻ tuân theo – trong khi những người khác reo hò khi thấy đoàn người đang đến gần trong bộ trang phục màu đen và vàng đặc trưng của họ và áo chống đạn có thể nhìn thấy.

“Làm tốt lắm, Proud Boys,” một phụ nữ hét lên.

Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam, một tổ chức vận động hợp pháp nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan, chỉ định Proud Boys là một nhóm thù địch với những lời lẽ chống Hồi giáo, quan điểm sai lầm, một giáo điều bạo lực và một số liên kết với quyền tối cao của người da trắng. Nhưng nhóm dường như là bạn bè trong cuộc tuần hành của MAGA, một cuộc tụ họp ủng hộ Donald Trump được tổ chức để ủng hộ các tuyên bố của tổng thống về gian lận bầu cử.

Các nhóm căm thù và các tổ chức cực đoan khác đã tồn tại ở Hoa Kỳ từ rất lâu trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức – nhưng dữ liệu cho thấy chúng đang phát triển mạnh dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Joanna Mendelson, phó giám đốc của Liên đoàn Chống phỉ báng tại California, cho biết: “Trong bốn năm qua, việc các nhà lãnh đạo không có khả năng tố cáo rõ ràng sự phân biệt chủng tộc và sự cố chấp đã tạo điều kiện cho một khoảng trống xuất hiện và trong bầu không khí này, những kẻ cực đoan cảm thấy được khuyến khích và chấp nhận”. – dựa trên Trung tâm về Chủ nghĩa cực đoan.

ADL là một nhóm dân quyền ghi lại và nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công vào người Do Thái. Tổ chức theo dõi hoạt động chống Do Thái kể từ năm 1979, đã ghi nhận số vụ việc cao nhất vào năm ngoái. Hơn 2,100 hành vi tấn công, phá hoại và quấy rối đã được báo cáo, trong đó có XNUMX trường hợp tử vong.

FBI cũng ghi nhận số lượng tội phạm thù hận chết người kỷ lục trong năm 2019. Cơ quan này báo cáo 51 vụ giết người vì tội ác thù hận, con số cao nhất kể từ khi tổ chức này bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào đầu những năm 1990.

Trong khi đó, Chad Wolf, quyền thư ký Bộ An ninh Nội địa, đã nói với một ủy ban của Thượng viện vào đầu năm nay rằng những kẻ cực đoan da trắng hiện là “mối đe dọa dai dẳng và gây chết người nhất” về chủ nghĩa cực đoan trong nước.

Theo Mendelson, một trong những khía cạnh đáng báo động nhất của bối cảnh chính trị hiện nay là cách mà những luận điệu cực hữu đã trở thành những diễn ngôn chính trị thông thường.

Mendelson giải thích MAGA March không phải là một sự kiện ngoài lề, vì nó được sự ủng hộ của tổng thống đương nhiệm và sự tham dự của một số thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Nhưng bà cho biết các nhóm cực đoan và những người theo thuyết âm mưu cực hữu vẫn được phép tham gia cuộc tuần hành mà không bị khiển trách.

Nhà lý thuyết về âm mưu Alex Jones thậm chí còn được mời phát biểu. Jones có lẽ được biết đến nhiều nhất với việc khẳng định sai rằng vụ xả súng hàng loạt năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook là một trò lừa bịp. Kết quả là những người theo dõi hắn đã quấy rối gia đình nạn nhân.

“Bài phát biểu của ông ấy thật điên rồ,” Mendelson nói, đồng thời nói thêm rằng ông ấy quảng bá thuyết âm mưu của QAnon và nói về việc đưa cái chết vào trật tự thế giới mới.

Tình hình trở nên bạo lực sau đó vào đêm hôm đó khi các nhóm nhỏ những người ủng hộ Trump tiến đến Black Lives Matter Plaza và đụng độ với những người phản đối. Hơn hai chục người cuối cùng đã bị bắt sau khi xảy ra ẩu đả giữa hai phe đối lập.

Một số nhà hoạt động cánh tả tin rằng đôi khi cần sử dụng các chiến thuật gây hấn khi đối phó với những kẻ cực đoan cánh hữu. Nhưng Mendelson nói rằng đây không bao giờ là một giải pháp hiệu quả.

Xem thêm: chăn ga gối đệm edena hà nội

Bà nói: “Các biện pháp bạo lực chống lại kẻ thù chỉ tạo ra một vòng tuần hoàn luẩn quẩn với các cuộc tấn công, phản công và đổ lỗi. “Nó chẳng ích gì. Nó chỉ thổi phồng tình hình và cho những nhóm này biện minh cho những gì họ đang làm. “

Tố cáo sự căm ghét

Thay vì chiến đấu thể xác, Mendelson kêu gọi những công dân có liên quan tập trung vào các nỗ lực giáo dục và thúc đẩy các nhà lãnh đạo được bầu của họ kiên quyết tố cáo các tổ chức và tín ngưỡng cực đoan.

“Trừ khi các nhà lãnh đạo của chúng tôi sẵn sàng sử dụng bục giảng của họ để tố cáo rõ ràng sự căm thù, các nhóm cực đoan sẽ phát triển mạnh,” cô nói thêm.

Trump, người đã tự mô tả mình là người “ít phân biệt chủng tộc nhất”, đôi khi bác bỏ chủ nghĩa cực đoan của cánh hữu. Nhưng đã có nhiều trường hợp khác mà thay vào đó, anh ấy chọn cách chơi coy.

Anh từ chối quở trách thủ lĩnh David Duke của Ku Klux Klan trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2016, giải thích rằng anh chưa bao giờ gặp anh ta. Ông cũng nổi tiếng nói rằng có “những người rất tốt ở cả hai bên” sau khi một người biểu tình phản đối bị giết bởi một người theo chủ nghĩa tối cao da trắng tại cuộc biểu tình Thống nhất Cánh hữu năm 2017 ở Virginia.

Gần đây hơn, Trump đã từ chối lên án Proud Boys trong cuộc tranh luận tổng thống vào tháng XNUMX, thay vào đó nói với nhóm “đứng lại và đứng về phía trước” trước khi nhanh chóng chuyển cuộc trò chuyện sang mối quan tâm của ông về cánh tả cực đoan.

Tổng thống cũng từ chối bác bỏ các thuyết âm mưu vô căn cứ của QAnon. Những người theo dõi QAnon tin rằng Trump đang chiến đấu với một vòng ấu dâm bí mật do các chính trị gia và người nổi tiếng của đảng Dân chủ tôn thờ Satan điều hành.

Đôi khi, Trump cũng đã chào đón các thành viên cực hữu vào vòng trong của mình.

Steve Bannon, cựu chủ tịch của trang web cực hữu Breitbart News, đã giúp điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của Trump và sau đó là chiến lược gia chính của Nhà Trắng. Bannon gần đây đã bị cấm trên Twitter sau khi kêu gọi chặt đầu Tiến sĩ Anthony Fauci và Giám đốc FBI Christopher Wray.

Dân biểu Ro Khanna, D-Fremont, nói với San José Spotlight rằng rõ ràng tổng thống lo ngại nhất về sự tự bảo vệ của chính mình.

Ông nói: “Tổng thống Trump đã nhiều lần cho thấy ông ấy sẽ thổi bùng ngọn lửa không khoan dung nếu nó có lợi cho ông ấy.

Nghị sĩ nói thêm hành vi này khiến nền dân chủ gặp rủi ro.

Khanna nói: “Những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và các tổ chức khủng bố trong nước là đối nghịch với dự án dân chủ của quốc gia chúng ta.

Tập trung vào tầng lớp trung lưu

Trong khi Trump có thể đã cho phép các quan điểm cực đoan trở thành xu hướng chủ đạo, William Armaline cho biết việc đảo ngược tình thế này sẽ mất nhiều công sức hơn là tuyên thệ với một tổng thống mới. Armaline là giám đốc sáng lập của Tổ chức Hợp tác Nhân quyền và là phó giáo sư Xã hội học tại Đại học Bang San Jose.

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo được bầu ở cả hai bên lối đi đã hoàn toàn thất bại trong giai cấp công nhân. Ông nói, hàng triệu người Mỹ đã bị bỏ lại phía sau, điều này tạo ra mảnh đất màu mỡ cần thiết cho sự căm ghét phát triển.

“Một người như Trump sau đó có thể chơi dây khá dễ dàng và khai thác sự tức giận và tuyệt vọng đó của những người từ lâu đã bị nghiền nát hoặc bị loại bỏ khỏi xã hội,” ông nói và nói thêm rằng những kẻ cực đoan và các nhà lãnh đạo độc tài trong lịch sử có xu hướng tái hướng sự giận dữ đó đối với một số loại vật tế thần, như những người nhập cư.

Xem thêm: Các Triệu Chứng Corona Ở Trẻ Em Mắc Covid, Triệu Chứng Và Rủi Ro

“Đây thực sự không chỉ là về Trump,” anh tiếp tục. “Thực tế là chúng tôi có những điều kiện này cho phép một người như Trump có được 70 triệu người bỏ phiếu cho anh ấy.”

Armaline khuyên các nhà lãnh đạo tự do nên làm việc để thay đổi thực sự, chẳng hạn như bảo vệ lao động tốt hơn hoặc Medicare cho Tất cả, để cải thiện cuộc sống của tầng lớp lao động. Nếu không, ông nghi ngờ nhiều người Mỹ đang gặp khó khăn sẽ tiếp tục bị lôi cuốn vào hệ tư tưởng của phe cực hữu – và đảng Dân chủ sẽ bị giáng đòn vào các cuộc bầu cử sắp tới.

“Chúng tôi có sự tuyệt vọng này chỉ được tích lũy và tích lũy, và không có gì được thực hiện về nó,” ông nói. “… Chúng tôi thực sự cần mang lại cho những người đang làm việc một tương lai một lần nữa.”

Related Articles

Trả lời

Back to top button