Caliphate là gì

Một caliph là một trong những nhà chỉ đạo tôn giáo trong đạo Hồi, được cho là người kế vị đơn vị tiên tri Muhammad. Caliph là bạn dẫn đầu "ummah," hoặc cộng đồng các tín trang bị. Theo thời hạn, caliphate đổi thay một vị trí chủ yếu trị tôn giáo, trong những số ấy caliph kẻ thống trị đế chế Hồi giáo.

Bạn đang xem: Caliphate là gì


Từ "caliph" khởi đầu từ "khalifah" trong giờ Ả Rập, Có nghĩa là "fan gắng thế" hoặc "fan kế vị". Do kia, vị vua kế vị Nhà tiên tri Muhammad với bốn phương pháp là người chỉ đạo tín thiết bị. Một số học trả cho rằng trong giải pháp thực hiện này, khalifah ngay gần nghĩa cùng với "đại diện" rộng - tức thị, những vị vua không đích thực được thay thế sửa chữa đến Nhà tiên tri nhưng mà chỉ thay mặt mang đến Muhammad trong thời hạn của họ trên trái đất.


Nội dung của Caliphate đầu tiên

Cuộc ly giáo ban đầu thân fan Hồi giáo Sunni với Shi"a xẩy ra sau thời điểm Nhà tiên tri tạ thế, do bất đồng về Việc ai vẫn là vị vua. Những tín đồ đang trở thành fan Sunni tin tưởng rằng ngẫu nhiên tín đồ vật xứng danh nào của Muhammad hồ hết rất có thể là caliph với bọn họ ủng hộ các ứng viên của người các bạn sát cánh đồng hành của Muhammad, Abu Bakr, và tiếp đến của Umar Lúc Abu Bakr mệnh chung. Mặt khác, những người dân Shi"a ban sơ tin tưởng rằng vị vua này phải là bọn họ hàng sát của Muhammad. Họ yêu thích nhỏ rể với em họ của Nhà tiên tri, Ali.


Sau khi Ali bị ám sát, đối phương của ông là Mu-Waiyah đang Thành lập Umayyad Caliphate sinh hoạt Damascus, liên tiếp chinh phục một đế chế trải nhiều năm từ bỏ Tây Ban Nha cùng Bồ Đào Nha làm việc phía tây qua Bắc Phi và Trung Đông mang lại Trung Á sinh hoạt phía đông. Nhà Umayyad giai cấp từ năm 661 cho năm 750, khi bọn họ bị lật đổ vày Abbasid Caliph. Truyền thống này liên tiếp xuất sắc đến ráng kỷ tiếp theo sau.


Xung hốt nhiên theo thời hạn với Caliphate sau cùng

Từ Hà Nội của mình tại Baghdad, những vị vua Abbasid sẽ kẻ thống trị từ thời điểm năm 750 cho năm 1258, Khi quân team Mông Cổ bên dưới quyền Hulagu Khan chiếm phá Baghdad cùng hành quyết vị vua. Năm 1261, Abbasids tập hòa hợp lại ở Ai Cập với liên tục gắng quyền tôn giáo so với những tín thiết bị Hồi giáo trên quả đât cho đến năm 1519.

Xem thêm: " Tư Cách Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tư Cách Trong Tiếng Việt Tư Cách Nghĩa Là Gì


Vào thời đặc điểm đó, Đế chế Ottoman sẽ đoạt được Ai Cập với gửi caliphate mang đến TP Hà Nội của Ottoman trên Constantinople. Việc thải trừ caliphate tự các quê hương Ả Rùa tới Thổ Nhĩ Kỳ đã gây thịnh nộ cho một vài fan Hồi giáo vào thời đặc điểm đó với liên tiếp xếp hạng cùng với một vài team chính thống cho tới thời buổi này.


Các caliph tiếp tục cùng với tư bí quyết là những người dân dẫn đầu trái đất Hồi giáo - tuy vậy không được công nhận rộng thoải mái như thế, tất yếu - cho tới Khi Mustafa Kemal Ataturk bãi bỏ caliphate vào năm 1924. Mặc dù hành động này của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sẽ gây ra làn sóng làm phản đối kịch liệt trong số những người Hồi giáo khác bên trên trái đất, không tồn tại caliphate mới nào được thừa nhận.


Caliphates nguy hại thời nay

Hôm nay, tổ chức khủng bố ISIS (Nhà nước Hồi giáo Iraq với Syria) đã tuyên ổn ba một caliphate mới trên những vùng lãnh thổ mà nó kiểm soát. Caliphate này sẽ không được những nước nhà không giống công nhận, nhưng caliph có thể vẫn là vùng đất vày ISIS thống trị là thủ lĩnh của tổ chức triển khai, al-Baghdadi.


ISIS hiện đang hy vọng phục sinh caliphate ở đầy đủ vùng khu đất từng là quê nhà của các Caliphates Umayyad cùng Abbasid. Không y như một số caliph của Ottoman, al-Baghdadi là 1 trong những member được ghi nhận của gia tộc Quraysh, là gia tộc của Nhà tiên tri Muhammad.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Obstacle Là Gì, Nghĩa Của Từ Obstacle, Nghĩa Của Từ Obstacle


Vấn đề này đem lại đến al-Baghdadi tính hợp pháp nhỏng một vị vua vào đôi mắt một số người theo nhà nghĩa chính thống Hồi giáo, tuy vậy thực tiễn là hầu như fan Sunni trong lịch sử hào hùng ko hưởng thụ mối quan hệ huyết hệ cùng với Nhà tiên tri trong các ứng viên của họ mang đến vị trí caliph.


*

*

*

*

*

Deutsch Español polski Русский язык Suomày român Français български Українська Bahasa Melayu Nederlands giờ việt Svenska 日本語 ภาษาไทย magyar português Bahasa Indonesia ελληνικά češtimãng cầu dansk Italiano 한국어 हिन्दी slovenčimãng cầu Türkçe العربية српски

Chuyên mục: Hỏi Đáp