Vua Đầu Bếp Việt Chỉ Cách Xử Lý Dầu Ăn Bị Đen Đơn Giản Và An Toàn Tại Nhà!

Thứ Năm, Tháng Tư 29th, 2021
Follow
You are here:
Home / Mẹo vặt / Cách xử lý dầu ăn bị đen để bảo đảm an toàn cho sức khỏe
Cách xử lý dầu ăn bị đen để bảo đảm an toàn cho sức khỏe
Posted by thuylt on 18th Tháng Hai 2019
| 5450 views

Dầu ăn có rất nhiều loại, mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau. Cũng theo đó, cách xử lý dầu ăn bị đen, cách xử lý dầu ăn thừa như thế nào để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình của bạn.

Đang xem: Cách xử lý dầu ăn bị đen

Dầu ăn được coi là một loại gia đình được dùng khi bạn chiên hay rán đồ, gia vị này có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ đem đến những đặc điểm khác nhau về thành phần, công dụng hay điểm bốc khói… Vì thế phải sử dụng dầu ăn đúng cách để bữa cơm thêm ngon hơn, hay xử lý, thải bỏ khi dầu không còn sử dụng được nữa nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn và những thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài mẹo vặt giúp bạn xử lý dầu ăn sao không bị đen.

1.Nguồn gốc của dầu ăn

Dầu ăn có nguồn gốc từ động vật và thực vật, là một trong những nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể: 9 kcal/g so với 4 kcal/g do các chất đạm, đường, bột cung cấp. Bên cạnh đó dầu ăn còn là dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Dầu ăn cũng giúp cơ thể tăng trưởng, da dẻ mịn màng ít viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản của cơ thể vì nó chính là nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu.

Loading…

*

Dầu ăn có nguồn gốc từ động vật và thực vật

Cách xử lý dầu ăn thừa

Việc sử dụng dầu ăn thừa rất có hại cho cơ thể. Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.

Ngoài ra nếu sử dụng lại dầu mỡ thừa để chiên lại thức ăn cũng dễ bị oxy hóa làm cho thức ăn có mùi hanh khắc, màu sắc thức ăn bị sậm không còn hấp dẫn và gây hại cho sức khỏe.

Loading…

Xem thêm: Cách Tính Tuổi Thai Sau Chuyển Phôi, Cách Tính Tuổi Thai Khi Làm Thụ Tinh Ống Nghiệm

Cách xử lý dầu ăn thải sau khi chiên rán

Khi bạn chiên rán dùng một lượng dầu ăn khá nhỏ thì lượng dầu ăn này sau khi chiên rán xong bạn có thể loại bỏ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng một lượng dầu ăn lớn hơn thì bạn có thể tái sử dụng được 2 lần. Nếu muốn tiết kiệm dầu ăn để dùng qua 1 lần thì bạn nên bảo quản chúng theo các bước sau:

Xử lý dầu ăn thừa

Bước 1:

– Dầu ăn khi vừa rán thực phẩm xong thì bạn cho vài lát hành tây vào và đun cho sôi dầu. Chất quercetin trong hành tây có tác dụng giảm mùi hăng của dầu sau khi đã sử dụng 1 lần đồng thời cũng hạn chế dầu bị ôi thiu trong quá trình bảo quản.

*

Cách xử lý dầu ăn bị đen cho gia đình bạn

Bước 2:

– Tiếp theo bạn lấy ra 1 chai thủy tinh có cổ chai càng nhỏ càng tốt. Vì cổ chai nhỏ sẽ hạn chế không khí và ánh sáng tiếp xúc với dầu trong quá trình bảo quản. Bạn nhớ dùng phễu và lót 1 mảnh giấy thấm dầu vào trong phễu để lọc dầu.

Bước 3:

cách xử lý dầu ăn bị đen
cách xử lý dầu ăn bị đen

– Sau đó, bạn đổ phần dầu ăn thừa vào phễu. Bạn có thể chờ cho dầu nguội một chút rồi hãy thực hiện để hạn chế bỏng tay.

Bước 4:

– Sau khi lọc xong thì phần cặn thức ăn đã được loại bỏ hoàn toàn. Nếu bạn không lọc bỏ phần cặn bẩn này thì dầu rất nhanh hỏng đấy.

Bước 5:

– Tiếp theo, bạn dùng giấy bạc bọc toàn bộ chai thủy tinh lại cho kín. Giấy bạc có tác dụng giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp vào dầu nên dầu sẽ bảo quản được lâu

Bước 6:

cách xử lý dầu ăn bị đen

– Bây giờ bạn đóng nắp chai lại cho thật chặt và cho chai dầu ăn vào tủ. Nhớ chọn tủ có cửa đóng kín để hạn chế ánh sáng lọt vào khiến dầu nhanh hỏng.

Bước 7:

– Cuối cùng, mỗi khi cần thì bạn cứ mang dầu ra sử dụng là được. Sử dụng xong nhớ cất lại vào tủ thì dầu mới dùng lâu hơn.

Xem thêm: Lối Đá Pressing Là Như Thế Nào, Đá Pressing Là Gì

Những cách bảo quản dầu ăn trên đây mà nấu ăn ngon chia sẻ với bạn sẽ giúp cho dầu ăn dùng được lâu hơn và không bị đen lại.

Từ khóa tham khảo:

cách xử lý dầu ăn thừa
cách xử lý dầu ăn thải
xử lý dầu ăn thừa
xử lý dầu ăn đã qua sử dụng

Related Articles

Trả lời

Back to top button