Cách Trồng Cây Ớt Trong Chậu, Cách Trồng Ớt Bằng Hạt Cho Trái Quanh Năm

Ớt là loại gia vị quen thuộc của người dân Việt Nam. Trồng ớt rất dễ, ngay cả khi gia đình bạn không có quá nhiều diện tích, bạn vẫn có thể trồng ớt ở trong chậu hoặc thùng xốp. Dưới đây là cách trồng ớt bằng hạt mà bạn có thể vận dụng để trồng ngay tại nhà mình.

Đang xem: Cách trồng cây ớt trong chậu

*

Cách trồng ớt bằng hạt

Các bước chuẩn bị trước khi trồng

Trước khi tìm hiểu cách trồng ớt bằng hạt, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Chọn giống ớt

Cũng như những loại cây trồng khác, ớt cũng có rất nhiều giống khác nhau, chẳng hạn như: ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt biếm, ớt chìa vôi, sừng bò,… Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn hãy lựa chọn loại giống ớt phù hợp.

*

Hạt giống ớt

Sau khi xác định được giống ớt mà bạn trồng, bạn có thể tìm mua hạt giống dễ dàng tại các siêu thị, chợ hoặc đơn giản là lấy hạt từ những quả ớt mà bạn sẵn có. 

Thời điểm thích hợp để trồng ớt

Ớt có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm cho cây phát triển nhất, ít sâu bệnh hại nhất đó là từ tháng 8 đến tháng 10. 1-2 tháng sau khi gieo hạt, tức là tháng 10 – tháng 12 là bạn đã bắt được thu hoạch được những trái ớt đầu tiên rồi. Vụ thu hoạch có thể kéo dài đến tận tháng 4 năm sau.

Chuẩn bị đất trồng

Ớt có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt, đất phù sa, thậm chí là đất canh tác lúa. Chỉ cần đất tơi xốp và nhiều dinh dưỡng là cây hoàn toàn có thể phát triển được.

*

Chuẩn bị đất trồng

Lưu ý, khi mới mang đất về, bạn không nên sử dụng ngay. Bởi đất trồng cần phải có một khoảng thời gian nghỉ để bổ sung dưỡng chất, nước và trao đổi oxy. Không những thế, bạn có thể trộn đất với vôi bột để khử sạch vi khuẩn nữa nhé!

Hướng dẫn cách trồng ớt từ hạt 

Ớt là cây trồng ưa ánh sáng nên bạn cần đặt chậu cây ở vị trí phù hợp như ban câu, cửa sổ, sân thượng. Cụ thể như thế nào hãy đọc thêm thông tin dưới đây:

Ớt là cây ưa ánh sáng nên bạn cần chọn vị trí trồng phù hợp như ban công, bậu cửa sổ… Sau đó, hãy làm theo các bước dưới đây:

Cách ươm hạt giống

Hạt ớt sau khi được lấy từ quả cần ngâm trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 50 độ C. Sau 2-8 tiếng nếu thấy hạt có dấu hiệu nảy mầm thì có thể mang hạt ra phơi dưới nắng trước khi gieo xuống đất trồng.

Cách gieo hạt ớt

Bạn có thể tận dụng khay nhựa hoặc chậu nhỏ để gieo hạt. Chú ý dụng cụ trồng cần phải được khoét lỗ dưới đáy để giúp cây thoát nước. Sau đó đổ đất đã chuẩn bị vào chậu trồng và gieo hạt xuống. Các hạt ớt cần cách nhau một khoảng nhất định, bạn không nên gieo quá giày.

*

Cách gieo hạt ớt

Tiến hành gieo hạt xuống đất, các hạt ớt cần cách nhau một khoảng nhất định.

Trong khoảng thời gian đầu, bạn cần tưới nước thường xuyên để kích thích hạt nảy mầm.

Xem thêm: Top Phần Mềm Dj Tốt Nhất Hiện Nay, Virtualdj 2021

Cắt tỉa cành

Khi cây ớt cao lên khoảng 20cm, bạn hãy tiến hành tỉa bỏ cành. Hành động này sẽ giúp kích thích cây ra tán rộng hơn, đồng thời loại bỏ được những cành bị sâu bệnh tránh ảnh hưởng đến toàn cây.

*

Cách tỉa cành thường xuyên

Thời gian này tiếp tục tưới nước và kiểm tra độ ẩm thường xuyên. Lưu ý, nếu trồng trong chậu nhỏ bạn chỉ nên trồng duy nhất 1 cây, còn với chậu lớn thì tứ 2-3 cây là phù hợp.

Cần tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cây phát triển bằng cách thêm rơm rạ, chấu, trong bón quanh gốc cây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bón phân 1 tháng 1 lần để cây nhanh ra trái.

Thu hoạch và chăm sóc

Nếu chăm sóc cây tốt thì sau khoảng 2 tháng ớt sẽ ra hoa. Hoa ớ nhỏ nhỏ xinh xinh giúp chậu cây thêm nổi bật hơn, bạn có thể đặt ngay ở cửa sổ, ban công hay trước thềm nhà để trang trí cho không gian sống của mình.

Trường hợp nếu bạn trồng ớt với mục đích là lấy quả thì hãy quan tâm để việc bón phân, thụ phấn cho hoa để ớt cho trái nhiều hơn.

Xem thêm: Game Phá Nhà Hàng Xóm – Download Game Phá Hoại Hàng Xóm

Đến tháng thứ 3, cây ớt sẽ ra đợt quả đầu tiên. Nếu bạn muốn thưởng thức những trái ớt thật chín thì hãy đợi chừng 20-30 ngày thì thu hoạch.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cây ớt từ hạt, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Back to top button