Cách Nhận Biết Trâu Có Chửa (Mang Thai), Cách Nhận Biết Trâu Có Chửa

Cách nhận biết trâu có thai

1. Phương pháp quan sát bên ngoài (sau khi thai được > 5 tháng): cần chú ý vào thành bụng, để phát hiện sự máy động của bào thai, đồng thời xác định sự phù thũng ở tứ chi, đặc điểm tuyến sữa, số lượng và tính chất của sữa.

Đang xem: Cách nhận biết trâu có chửa

2. Phương pháp sờ nắn (sau khi thai được > 5 tháng): dùng tay ấn vào phía bụng bên phải ở trỗ lõm phía dưới thành bụng, trường hợp thành bụng không quá dày thì có thể phát hiện được đầu và cổ của bào thai. Phương pháp này thường áp dụng vào buổi sáng lúc gia súc chưa ăn.

3. Phương pháp gõ nghe: nghe tim thai chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp khi bào thai nằm dọc phía lưng hay phía hông thành bụng của mẹ, và khi giữa bào thai với thành tử cung có những màng thai không quá dày. Tần số đập của tim thai Thường gấp 2 lần tần số tim đập của tim mẹ. Nghe tim thai thường áp dụng cho thai từ tháng thứ 6 trở đi.

Quan sát âm đạo thông qua mỏ vịt

bào thai nằm dọc phía lưng

4. Chẩn đoán qua âm đạo: Là chủ yếu quan sát, xác định tính chất, trạng thái của niêm mạc âm đạo, miệng ngoài cổ tử cung và niêm dịch âm đạo; Quan sát âm đạo thông qua mỏ vịt và hệ thống gương soi: Trường hợp trâu có thai ở tháng thứ nhất thì kích thước cổ tử cung không lớn, có dạng hình chúp, cổ tử cung được đóng kín, lượng niêm dịch ít , đặc, niêm mạc âm đạo nhợt nhạt, khô, không có ánh.

Xem thêm: Phân Biệt Fcl Và Lcl Là Gì ? Gửi Hàng Kết Hợp Fcl Và Lcl Những Điều Cần Biết Về Hàng Fcl Và Lcl

Cách Nhận Biết Trâu Có Chửa

Quan sát âm đạo thông qua mỏ vịt

Cách nhận biết trâu mang thai

Tháng thứ 2 tử cung đóng kín, có dạng như nút chai, niêm mạc âm đạo tiết ra nhiều dịch nhờn. cuối tháng thứ tư cổ tử cung và thành âm đạo tiết ra dịch mầu trắng đục. Quan sát niêm mạc âm đạo có hình dạng như nhung, những tế bào âm đạo được phát triển mạnh. Thai ở cuối tháng thứ 7 đầu tháng 8 niêm dịch được tiết ra nhiều.

5. Kiểm tra qua trực tràng: áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi tập trung có cán bộ kỹ thuật việc kiểm tra kết quả phối giống bằng phương pháp kiểm tra qua trực tràng. Thời gian kiểm tra vào ngày chửa 70-90 ngày là tốt nhất, trong quả trình kiểm tra không nên để các tác động mạnh bất thường sẽ gây động thai hoặc tác động xấu dẫn đến sẩy thai. Các hộ nông dân chăn nuôi trang trại và những nơi có điều kiện nên mời cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra.

trau

trâu có chửa

6. Kinh nghiệm dân gian: theo dõi các trâu cái có chửa thường béo nhanh, ăn nhanh no, một số quan sát bên ngoài để dễ nhận thấy trâu có chửa trong các tháng cuối là bầu vú phát triển, đuôi lệch mép âm hộ, tĩnh mạch bụng to, rõ. Nhưng kinh nghiệm này có tính chất tham khảo và phát hiện trâu chửa giai đoạn cuối hoặc phương pháp này chưa chính xác ta cần phối hợp nhiều biện pháp theo dõi khác để xác định trâu có chửa.

Xem thêm: Nửa Năm Lênh Đênh Trên Biển Cùng Tàu Viễn Dương Là Gì, Nửa Năm Lênh Đênh Trên Biển Cùng Tàu Viễn Dương

Nhận biết trâu mang thai

7. Kiểm tra bằng phương pháp thí tình: Theo dõi trâu động dục, phối giống phải ghi chép và theo dõi các chu kỳ động dục sau, nếu sau 22- 25 ngày trâu không động dục lại là một yếu tố khảng định thêm trâu đã thụ thai.

 

TIN KHÁC

 

Kỹ thuật chọn giống trâu

Ở nước ta, công tác giống vật nuôi, trong đó có công tác giống trâu chưa được quan tâm đúng mức.

Lợi ích kép trong chế biến rơm, rạ thành thức ăn chăn nuôi cho Trâu

 

Được triển khai thí điểm từ tháng 10/2014 đến nay, mô hình ứng dụng các phương pháp chế biến, bảo quản phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn TP Hà Nội đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.Mô hình này vừa giúp người nông dân tăng hiệu quả kinh tế, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Trung Quốc khao khát kĩ thuật chăn nuôi lợn của Mỹ

 

Mặc dù được đầu tư rất nhiều, nhưng ngành sản xuất thịt lợn của Trung Quốc không những không thể bắt kịp được với kĩ thuật nuôi lợn tinh tế của Mỹ, mà còn liên tục dính vào các vụ bê bối. Đó chính là lý do nhiều công ty Trung Quốc đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi lợn từ Mỹ.

 

Một số nguyên nhân gây chậm sinh, vô sinh ở trâu bò và biện pháp khắc phục

 

Bệnh chậm sinh, vô sinh ở trâu, bò cái là hiện tượng khi trâu, bò cái tơ đến tuổi sinh sản mà không xuất hiện động dục (trâu 3 năm tuổi, bò 2 năm tuổi trở lên không động dục), trâu bò rạ sau khi sinh (trâu sau 6 tháng, bò sau 3 tháng) không có biểu hiện động dục trở lại hoặc động dục nhưng phối giống nhiều lần không đậu.

Bệnh giun phổi ở bê, nghé

 

Bệnh do một loài giun sống ở phế quản và khí quản gây nên. Bệnh phân bố rất rộng: miền núi, trung du, đồng bằng.

 

Bệnh dịch tả ở trâu bò, nguyên nhân và cách phòng trị

 

Dịch tả là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, do virus gây ra. Bệnh phát quanh năm, nhưng tập trung vào mùa hè và đầu mùa thu. Virus dịch tả thích nghi trên niêm mạc, đặc biệt là niêm mạc ống tiêu hóa, gây ra hiện tượng hoại tử, viêm, tụ máu và loét niêm mạc ruột.

 

Trong thời kỳ này nghé và trâu tơ lỡ có thể sử dụng được thức ăn thô xanh nên tốt nhất là chăn thả trên bãi chăn, đồng cỏ. Tuỳ theo tính chất và loại hình đồng cỏ, cũng như năng suất đồng cỏ mà bố trí chăn thả luân phiên nhằm khai thác hiệu quả đồng cỏ trong khi vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ khối lượng thức ăn thô xanh rẻ tiền

 

Nuôi dưỡng nghé nói riêng và nuôi dưỡng gia súc non nói chung có ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất chăn nuôi các loại gia súc trưởng thành sau này. Chế độ nuôi dưỡng hợp lý nghé non thể hiện qua sự phát triển cơ thể một cách bình thường của nghé qua từng giai đoạn. Việc nuôi dưỡng và chăm sóc nghé hợp lý không chỉ để thu được mức tăng trọng theo dự kiến mà còn đảm bảo sự phát triển tốt hệ tim mạch, các cơ quan tiêu hóa và hô hấp cũng như các cơ quan vận động.

 

Chuồng trại hợp lý là yếu tố quan trọng giúp cho trâu chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, con vật trong tình trạng sức khoẻ tốt, sinh trưởng và phát dục bình thường. Chuồng trại hợp lý còn tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

Những năm trở lại đây, phong trào chăn nuôi bò sữa đã và đang trở thành thế mạnh trong chăn nuôi, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội ở nước ta. Để mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong đó chăn nuôi bê con bằng sữa bột là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao, đã và đang được người dân áp dụng phổ biến.

Related Articles

Trả lời

Back to top button