Thứ Ba, Tháng Sáu 22, 2021

Tham Khảo Cách Nấu Cháo Kê Thịt Gà Thơm Ngon Chào Ngày Mới, 4 Món Ăn Hấp Dẫn, Dễ Làm Từ Hạt Kê

Ngăn ngừa bệnh cứng động mạch, chống lão hóa thần kinh; axit glutamic tăng cường trí nhớ. Cháo kê giúp lợi tiểu, bổ thận, ngừa sỏi mật,đau dạ dày và tiểu đường. Nước kê rang tốt cho các bệnh tiêu chảy, kiết lị. Còn dùng cho trẻ em chữa bệnh mụn nhọt, ghẻ, chốc, rôm, sảy…, kém ăn (do tỳ hư).

Đang xem: Cách nấu cháo kê

Cháo kê

Nguyên liệu (2 khẩu phần)100 gram gạo, rửa sạch và để ráo50 gram hạt kê, rửa sạch và để ráo1,2 lít nướcMuối và tiêu, để nêmDầu mè (tùy thích), để nêmNgò (rau mùi)Cho gạo, hạt kê và nước vào trong một nồi tay cầm hoặc nồi thường. Để yên khoảng 1 giờ hoặc lâu hơn, nếu thích.Nấu cháo sôi lên 15 phút. Vặn tắt lửa, đậy nắp và để yên khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.Nấu sôi cháo trở lại khoảng 10 phút trước khi dùng. Nêm với muối, tiêu và dầu mè.Múc cháo vào từng tô, trình bày với ngò và dùng nóng.

Xem thêm: Cách Làm Món Vịt Nấu Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Vịt Nấu Thơm

Cháo/súp kê nấu với bí đỏ

*

Các bạn có thể dùng kê và bí đỏ nấu cháo/ súp. Kê nấu với bí đỏ – một món ăn làm vừa nhanh vừa bổ và ngon lành, tốt cho người bệnh tiểu đường. Có thể đãi kê sạch và rang lên để dành nấu bất cứ khi nào cần.Bỏ hai thứ: bí đỏ, kê lẫn với nhau, nấu sôi độ 15 – 20 phút là có món xúp ngon lành, chỉ bỏ thêm duy nhất là muối. Muốn có vị ngon ngọt hơn thì bỏ thêm vài lát hành tây!

Chè Kê đậu xanhNguyên liệu:– 200gr kê- 100gr đậu xanh- 250gr đường- Bánh đa nướngĐậu xanh ngâm trước 10 phút, nấu mềm, tán nhuyễn. Kê đãi sạch, cho một lượng nước vừa phải vào nấu đến khi kê nở, thấy khuấy nặng tay là được. Cho đậu xanh vào trộn chung với kê. Thêm đường vào nấu đến khi sôi đều và nổi hạt kê là được. Ăn kèm với bánh đa nướng.

Xem thêm: pay through the nose là gì

Bánh đa kê

*

Nguyên liệu:– 100gr kê- 250gr đường- Bánh đa1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

Related Posts

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

0Thành viênThích
2,828Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

Recent Stories