Các Món Xôi Ngon & Cách Nấu Các Món Xôi Ngon Nhất, 5 Món Xôi Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Xôi từ lâu đã trở thành thức quà nếp ngon lành được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Một món ăn phổ biến tại Việt Nam và nó có mặt trong cả những bữa ăn ngày thường cho đến những bữa ăn vào dịp quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu xôi ngon thì hãy tham khảo ngay bộ sưu tập dưới đây của sentory.vn nhé.

Đang xem: Cách nấu các món xôi ngon

1 1
2
1
3
0
4
1
5
1
6
0

*

7 0

*

8 0

*

9 0

*

10 0

*

Nguyên liệu:

500 gam gạo nếp ngon300 gam đậu đỏ200 gam dừa nạo khô50 gam mè trắnggia vị : muối, đường

Cách làm:

Tương tự cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ, bạn nên ngâm đậu đỏ trong nước lạnh ít nhất 1-3 tiếng hay tốt nhất là qua đêm cho đậu đỏ thấm đủ nước, nhanh chín mềm khi nấu cũng như tiết kiệm năng lượng và thời gian hầm mềm đậu.Ngâm trong nước lạnh chừng 1-2 tiếng rồi vo sạch nếp trộn chung với đậu đỏ đã ngâm mềm với chút muối ăn.Khi nấu xôi đậu đỏ, bạn cũng dùng cách nấu xôi đậu xanh bằng chỏ để có món xôi dẻo mềm như ý. Nấu sôi già nồi nước chỏ hấp chừng 10 phút thì cho nếp trộn đậu đỏ vào rải đều trên xửng hấp rồi đậy nắp tiếp tục hấp cho xôi đậu đỏ chín mềm chừng 40 phút là được.Trong khi chờ xôi đậu đỏ chín thì ngâm dừa khô nạo trong nước nóng chừng 10 phút thì vắt ráo nước cốt dừa rồi nêm vào chút đường, muối.Khi xôi đậu đỏ chín mềm, hạt nếp nở to, đậu đỏ bở ra bột và còn thơm lừng mùi nếp quyện với nước dừa béo ngậy khiến ai cũng thích thú khi dùng điểm tâm sáng bằng món xôi đậu đỏ nóng sốt, dẻo ngon cùng muối mè rang vàng
Xôi đỗ đỏ

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

200g gạo nếp200g hạt ngô nếp100g đậu xanh bỏ vỏ100g đậu phộng/lạc rang sẵn50g vôi tôi5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách làm:

Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ.Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô.Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện.Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.
Xôi ngô

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp100gr đậu xanh cà vỏ2 thìa cà phê bột nghệGia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối để 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau bạn vo lại gạo cho sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xơ lên để gạo chín đều. Miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là được.Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 1/2 thìa cà phê muối. Cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều. Hấp đậu khoảng 15-20 phút, các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được.Đậu chín cho máy xay hoặc cối giã mịn. Nắm chặt đậu thành những nắm tròn. Chúng ta nên nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt, khi thái mỏng đậu không bị tơi ra.Hành khô bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi khoảng vài tiếng để hành khô lại thì khi phi hành sẽ giòn rụm. Lưu ý: Khi phi dầu phải ngập mặt hành nên các bạn chọn chiếc nồi nhỏ hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Cho hành vào khi dầu nóng già, vặn lửa liu riu. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chút nữa hành sẽ chuyển sang màu đậm hơn.Vớt hành ra giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt để dầu ráo. Xôi chín cho ra dĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Sau đó rắc hành phi và rưới một ít dầu dùng để phi hành lên trên để xôi xéo thơm ngon, đậm đà.
Xôi xéo

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

400g gạo nếp, chút muối.2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.Xì dầu, hành phi.

Xem thêm: Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Ngon, Đậm Đà Cho Bữa Sáng Gia Đình, Cách Nấu Hủ Tiếu Mực

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.
Xôi trắng lạp xưởng

Nguyên liệu:

500g gạo nếp200g hạt sen tươi (nếu dùng sen khô thì bạn lấy 100g ngâm với nước 3-4 giờ nhé)100g dừa nạo1 thìa canh nước cốt dừaMuối, đường

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.Hạt sen luộc chín tới với 1 nhúm muối nhỏ.Dừa nạo thêm 1 thìa canh đường trộn thật đều, để 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong.Trộn gạo với hạt sen đã luộc chín, thêm 1 chút muối xóc đều. Cho gạo vào đồ chín thành xôiSau khi xôi đã chín bạn cho dừa đã xào vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt dừa vào trộn xôi thật đều.
Xôi hạt sen

Nguyên liệu:

500g cá rô400g nếp30g cà rốt10g nấm hương10g mộc nhĩHành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.

Xem thêm: Trị Nám Transino, Viên Uống Trị Nám Transino 240V /Mỹ Phẩm Nhật Bản Japanshop

Cách làm:

Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, để ráo nước. Trộn nếp với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt dừa, đem hấp trong 10 phút.Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, xào chung cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn chung với xôi.Hấp xôi thêm 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.
Xôi cá rô hấp lá sen

Nguyên liệu:

300g gạo nếp½ quả dừa bánh tẻ150g đường hoa mai1 ít vừng rang

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm hoặc nếu muốn nhanh bạn đem ngâm gạo vào nước hơi ấm chừng 3 giờ. Gạo sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo.Trong lúc đó, nạo cùi dừa thành sợi nhỏ.Đặt nồi hấp lên bếp, đổ 1 ít nước vào đáy nồi. Bật bếp đun sôi nước. Trộn gạo với dừa, đảo đều.Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, bạn đổ gạo vào, dàn đều bề mặt, rồi giảm bớt lửa.Đồ xôi dừa chừng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới 2 thìa cà phê dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều. Việc rưới dầu ăn 1 phần giúp xôi không bị khô phần nữa giúp hạt xôi được bóng hơn. Đồ tiếp chừng 10 phút nữa là xôi chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn hạt xôi đã nở đều, đảo đũa thấy dẻo. Và mùi thơm của dừa và gạo quện vào nhau ngào ngạt.Dỡ xôi ra một tô lớn, thêm đường vào, trộn đều lên. Công đoạn này phải thực hiện ngay khi lấy xôi ra bởi khi đó xôi còn nóng, đường mới tan hết được.Tiếp theo cho vừng rang vào trộn đều lên, đổ xôi vào một bát ăn cơm, nén chặt xuống. Sau đó úp ngược bát con lên trên một đĩa tròn có đường kính bằng hoặc to hơn 1 chút xíu so với bát nén xôi. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
Xôi dừa

Nguyên liệu:

1 củ sắn (khoảng 500 gr)Gạo nếpThịt mỡHành lá; Hành khôLạp xưởng (ăn kèm nếu thích)

Cách làm:

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon.Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều.Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng.Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.
Xôi sắn

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp2 đùi gà50gr lạcHành láGia vị: dầu ăn, muối, đường, nước tương, tiêu, tỏi, hành khô băm nhỏ.

Cách làm:

Lạc cho vào nồi luộc chín, vớt ra xả với nước lạnh.Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện.Cho lạc và 1 thìa cà phê muối vào đảo đều. Đổ nước xâm xấp mặt gạo mang đi nấu chín. Khi nồi chuyển sang nút hâm dùng muối xơ lên để gạo chín đều.Đùi gà rửa sạch, để ráo nước, dùng nĩa xâm mặt cho ngấm gia vị. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng hành băm nhỏ vào gà trộn đều. Để 30 phút cho ngấm.Cho dầu vào chảo nóng già, cho đùi gà vào chiên, vặn lửa nhỏ liu riu để thịt gà chín đều. Gà nguội xé thành những sợi nhỏ.Cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 cà phê đường vào hành lá xắt nhỏ.Rưới dầu nóng già (có thể tận dụng luôn dầu vừa mới chiên gà) lên trộn đều để làm mỡ hành chút nữa sẽ rưới lên xôi.Cho xôi ra dĩa, gắp thịt gà lên mặt xôi, rưới mỡ hành lên trên rồi thưởng thức.
Xôi gà

Nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng: 500gChim bồ câu: 1 conHành khô: 50gGia vị vừa đủ

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nở qua đêm, sau đó vo sạch để ráo nước, trộn cùng một chút muối trắng rồi cho vào chõ hấp.Chim bồ câu chặt thành từng miếng rồi đem băm nhỏ cả xương (nếu là chim non). Sau đó ướp gia vị cho ngấm.Hành phi cho vàng, cho 2/3 hành phi thơm ra bát để ráo dầu.Gạn bớt dầu trong chảo, sau đó cho thịt chim đã băm nhỏ vào xào chín.Khi thấy xôi đã chín, dùng muôi đánh đều cho xôi tơi.Sau đó cho thịt chim đã xào ở trên vào và hấp thêm 5 phút là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi chim bồ câu cho cả nhà rồiRắc ít hành phi thơm lên trên và mời mọi người thưởng thức
Xôi chim bồ câu

Nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng: 1kgBột trà xanh: 20gLạp xưởng: 200gTrứng cút luộc chín, lột vỏ: 5 quảHành lá: 30gChà bông: 50gKhô bò (nếu có): 100gGia vị: muối, đường, dầu mè…

Cách làm:

Bạn chuẩn bị một chén nước ấm, sau đó cho bột trà xanh vào, dùng đũa khuấy đều cho hòa tan.Gạo nếp bạn đem vo sạch, sau đó đổ nước bột trà xanh, một thìa cà phê muối và thêm thêm nước lọc vào cho ngập gạo, đảo thật đều và để ngâm trong khoảng 10 – 20 phút.Gạo sau khi ngâm xong, bạn vớt ra xóc đều, cho vào nồi cơm điện rồi đổ nước xâm xấp mặt gạo. Nên đổ ít nước hơn so với nấu gạo tẻ rồi bật nút nấu như bình thường.Trong lúc chờ xôi chín, bạn cho lạp xưởng vào nồi luộc chín rồi vớt ra ra, thái miếng mỏng vừa ăn. Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhỏ mịn. Tiếp đó, cho dầu mè vào chén, thêm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, hành xắt nhỏ vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng thì trút chén hỗn hợp dầu mè ở trên vào trộn đều rồi đổ ra chén riêng cho nguội. Vẫn dùng chảo đó, bạn bật bếp rồi cho lạp xưởng xào qua trong khoảng 2 phút là được. Trúng cút đem luộc chín, ngâm nước lạnh khoảng 1 phút thì vớt ra lột sạch vỏ.Lúc này xôi đã chín, bạn dùng đũa xới xôi lên cho tơi rồi cho ra đĩa. Tiếp đó bạn xếp lần lượt gồm: lạp xưởng, trứng cút, chà bông và khô bò lên đĩa xôi cho đẹp mắt. Dùng chén dầu mè (mỡ hành) rưới đều lên trên cho hấp dẫn và dậy mùi thơm là hoàn thành.
Xôi trà xanh

Nguyên liệu:

400g gạo nếp dẻo, ngon.200g khoai môn60ml nước dừa70g đườngDừa non bào30g đậu phộng (lạc) rang30g mè rang100ml nước cốt lá cẩm½ thìa cà phê muối

Cách làm:

Lấy nước cốt lá cẩm pha với một ít nước ấm, sau đó vo gạo cho sạch rồi cho vào ngâm trong khoảng 4 – 6 tiếng để xôi chín có màu sắc bắt mắt và hương thơm lôi cuốn. Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm. Khoai môn bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vuông cạnh khoảng 3 – 5 cm. Sau đó rồi đem hấp chín. Dừa non bào sợi mỏng. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Mè trắng rang chín vàng, trộn với đậu phộng.Bạn đổ phần gạo nếp đã ngâm nước lá cẩm ra rổ, đem xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Sau đó đổ gạo nếp vào xửng, cho thêm nửa thìa cà phê muối rồi đảo cho thật đều cho gạo thấm muối. Bắc nồi nước để hấp xôi lên bếp, đun sôi thì đặt xửng vào hấp khoảng 10 phút cho gạo bắt đầu nở mềm thì trút khoai môn vào, xới đều rồi để hấp thêm khoảng 10 phút nữa. Cho đường vào hòa chung với nước cốt dừa cho tan hết thì rưới đêu lên xôi, tiếp tục hấp thêm khoảng 5 -7 phút nữa là xong. Đánh xôi cho tơi rồi lấy ra dĩa hoặc chén, rắc thêm lạc rang, muối mè và chút dừa non lên trên cho bắt mắt là hoàn thành.
Xôi khoai môn

Nguyên liệu:

300g gạo nếp Dừa nạo500 mítĐường, muốiMè trắng

Cách làm:

Bạn nên lựa chọn loại gạo nếp dẻo thơm sẽ làm món ăn thêm ngon hơn. Khi mua gạo nếp về bạn đem ngâm với nước khoảng 8 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm. Sau đó, bạn cho ít đường, muối vào gạo nếp và trộn đều lên. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào xửng hấp, cho lên bếp hấp với lửa vừa. Trong thời gian chờ đợi, bạn cho một nửa phần dừa nạo vào thau, cho thêm chút nước ấm, nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Khi xôi gần chín, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên trên xôi và hấp chín.Với mít bạn dùng dao cắt đường dọc theo múi và tách lấy hạt mít. Bạn cần cẩn thận sao cho múi mít còn nguyên vẹn, thực hiện đến khi hết chỗ mít còn lại.Mè trắng bạn đem rang vàng rồi trộn với muối đường để làm muối mè. Sau đó, bạn tách đôi múi mít lên rồi cho xôi vào giữa, sau đó rưới dừa nào và muối mè lên trên là thưởng thức được rồi đấy! Hoặc nếu thích bạn có thể dùng nước cốt dừa thay dừa sợi để rắc lên trên đều được.
Xôi mít

Nguyên liệu:

600g nếp2 múi sầu riêngDừa nạoMuối, đường3 quả trứng gàBột bắp, sữa đặc

Cách làm:

Để nấu xôi ngon, bạn cho nếp vào ngâm với nước qua đêm rồi vớt để ráo. Tiếp theo, bạn trộn ít muối vào nếp rồi cho nếp và lượng nước vừa đủ vào nồi rồi nấu chín. Trong thời gian chờ đợi, bạn cho dừa nạo vào thau, cho thêm nước ấm vào, nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho phần thịt của 1 múi sầu riêng cùng 2 muỗng đường vào chén trộn đều. Đợi khi nếp vừa chín tới, bạn cho khoảng 100ml nước cốt dừa cùng sầu riêng vào, trộn đều lên. Nấu thêm khoảng 3 phút thì bạn cho xôi ra đĩa hoặc cho vào khuôn để có tạo hình đẹp mắt.Bạn cho trứng gà vào thau, đánh tan trứng. Rồi cho vào 2 muỗng bột bắp, 2 muỗng sữa đặc, 2 muỗng đường, 1 giọt màu vàng thực phẩm, đánh đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện. Bạn cũng cho phần thịt múi sầu riêng còn lại cùng đường vào tô tán nhuyễn rồi cho vào hỗn hợp trên. Sau cùng, bạn cho muỗng bột bắp, phần nước cốt dừa còn lại vào hỗ hợp và đánh đều tay.Cho hỗn hợp kem vào nồi rồi vừa nấu vừa khuấy cho kem sôi lên, độ sánh vừa phải, mềm mượt thì bạn tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn cho xôi ra đĩa, cho phần kem lên trên mặt là thưởng thức được rồi đấy!
Xôi xiêm Thái Lan

Nguyên liệu:

10 hoa đậu biếc khô400g gạo nếpDừa nạoĐường, muốiĐậu phộngMè trắng

Cách làm:

Hoa đậu biếc khô bạn đem ngâm cùng nước sôi, trong khoảng 5 – 7 phút cho hoa ra hết màu. Sau đó, bạn vớt hoa ra và lấy phần nước màu xanh tím.Gạo nếp bạn đem vo sạch để ráo. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào ngâm ngập trong nước hoa đậu biếc ít nhất từ 6 – 7 tiếng hoặc tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra, cho ít muối vào rồi trộn đều lên, để gạo nghỉ 5 phút.Mè trắng bạn đem rang vàng rồi cho ra chén.Đậu phộng bạn đem rửa với nước, rồi để ráo. Sau đó, cho vào chảo rang vàng. Khi rang xong, bạn cho đậu ra , chà xát cho sạch vỏ rồi giã nhỏ đậu phộng cho vào chén.Dừa nào bạn cho ra thau, cho nước ấm vào nhào rồi vắt lấy nước cốt.Bạn cho nước vào nồi hấp rồi cho gạo đã ngấm vào xửng hấp, đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước. – Bạn cho đường cùng một nửa nước cốt dừa vào xôi khi nước trong nồi hấp sôi lên khoảng 5 phút, đảo đều tay cho xôi ngấm.Hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì bạn cho tiếp một nửa phần nước dừa vào, trộn đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp nồi cho xôi chín. Khi xôi mềm dẻo không còn lõi ở giữa là đã chín rồi đấy!
Xôi hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp300gr thịt bằm1/2 chén nấm mèo băm nhỏ1/2 củ đậu băm nhỏ1/4 củ cà rốt băm nhỏ1 củ hành tím băm nhỏGia vị: Tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt…

Cách làm:

Vo sạch 500gr gạo nếp với nước rồi đem ngâm qua đêm hoặc tối thiểu là 8 tiếng cho nở mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian, hấp chín gạo nếp thành xôi. Sau khi xôi chín, dàn xôi ra một cái mâm đã thoa một ít dầu ăn để chống dính, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.Bắc một chảo lớn lên bếp, đổ dầu ngập chảo rồi đun nóng. Bỏ xôi vào chiên ở lửa vừa tới khi vàng đều rồi gắp ra giấy thấm dầu hút bớt dầu thừa.Trong 1 tô lớn bạn trộn đều các nguyên liệu: 300gr thịt bằm với củ đậu, cà rốt, nấm mèo, hành tím đã băm nhỏ cùng với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn cho thật đều rồi để khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị. Khi nguyên liệu đã ngấm gia vị bạn đặt chảo lên bếp phi thơm 1 ít hành tím băm, đổ nhân vào đảo đều cho đến khi chín, có mùi thơm là hoàn thành.Dùng dao rạch nhẹ một khoảng trống ở giữa các miếng xôi. Dùng muỗng xúc nhân cho vào giữa miếng xôi, thêm vào một ít chà bông cho đậm đà hương vị. Cuối cùng bạn cắt đôi miếng xôi vừa chiên, múc thêm nhân cho vào hoặc có thể thưởng thức ngay khi còn nóng với tương ớt.
Xôi chiên nhồi thịt

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500 grĐậu xanh không vỏ: 200 grThịt ba rọi: 180 gr (bạn có thể nhờ người bán thái nhỏ sẵn)Hành lá, hành tím, lá chuốiRau khúc: 1 kgBột nếp: 200 grBột tẻ: 100 grGia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

Gạo nếp: Bạn vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 – 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó, vớt ra, để ráo.Đậu xanh: Bạn cũng ngâm với nước và chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã nhuyễn.Thịt ba rọi: Rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nê, nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu. Rau khúc: Bạn đem đi rửa sạch, vẫy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn – dẻo – ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không dính tay bạn.Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết phần thịt đậu xanh viên.Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu ăn và cho vào một nửa lượng gạo nếp.Bạn xếp những viên thịt đậu xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn lại phủ lên.Cho khay hấp vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 – 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bỡ phần xôi.Khi xôi chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi sẽ càng thơm hơn.
Xôi khúc

Related Articles

Trả lời

Back to top button