Hướng Dẫn 7 Cách Giảm Dung Lượng Video Mp4, Cách Nén Dung Lượng Video Không Cần Phần Mềm

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách giảm dung lượng video bằng phần mềm trên máy tính và cách giảm dung lượng video trực tuyến, giảm dung lượng video vấn giữ nguyên chất lượng, hỗ trợ nhiều định dạng video.

Đang xem: Cách giảm dung lượng video mp4

Giảm dung lượng video là bước rất cần thiết. Video có dung lượng lớn sẽ gây khó khăn trong việc tải lên và lưu trữ. Trừ khi bạn cần có độ phân giải chất lượng cao, video được giảm dung lượng sẽ tốt hơn trong hầu hết các trường hợp còn lại. Vậy, làm thế nào để giảm dung lượng video? Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách giảm video và giảm kích thước tệp cho bạn.

Tải lên hay gửi video cho mọi người dễ dàng, thuận tiện hơn. Video kích thước nhỏ sẽ giảm thời gian tải lên và giảm việc sử dụng băng thông, ít bộ đệm hơn ở phía người nhận. Điều này rất quan trọng để tăng tốc độ website và trải nghiệm giao diện web.Đơn giản trong việc lưu trữ. Dữ liệu thiết bị là có hạn, theo thời gian số lượng tệp và thư mục sẽ tăng lên rất nhiều. Video nhỏ sẽ dễ dàng lưu trữ hơn.Phù hợp với mạng xã hội, ứng dụng trò chuyện. Một số mạng xã hội giới hạn dung lượng video hoặc file. Bạn cần giảm dung lượng video hoặc file để phù hợp với những mạng xã hội này.

Tìm hiểu về dung lượng và chất lượng của một video

Trước khi bắt đầu về việc làm giảm dung lượng video như thế nào, điều quan trọng bạn cần phải hiểu là yếu tố nào làm cho video nhỏ hơn. Ba yếu tố quan trọng liên quan đến dung lượng video là: Độ phân giải, Tốc độ bit và Mã hóa.

Độ phân giải video

Độ phân giải video là số lượng pixel hiển thị trong video. Giống với ảnh chụp, nó thường được biểu thị bằng ngang x dọc (Ví dụ: Video 1920×1080 là 1080p). Với mỗi tỷ lệ khung hình khác nhau thì có độ phân giải tương ứng. Tỷ lệ khung hình 16:9 là phổ biến nhất, dưới đây là các khuyến nghị mà Youtube đề xuất.

*

Độ phân giải càng cao thì chất lượng video càng cao. Tuy nhiên, yêu cầu chất lượng video là tùy theo mỗi đối tượng. Bạn sử dụng độ phân giải như thế nào phụ thuộc vào đặc điểm người xem của bạn. Ví dụ: Độ phân giải 1080p được sử dụng phổ biến nhất trên Youtube, vì nhiều màn hình bị giới hạn không vượt quá 1080. Nhưng với người xem TV thì cần dùng độ phân giải cao hơn.

Tốc độ bit của video

Tốc độ bit có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định dung lượng video. Tốc độ bit là thước đo tốc độ thông tin được truyền đi mỗi giây. Đơn vị đo của nó thường là Mbps (Kbps). Tốc độ bit có liên hệ chặt chẽ với độ phân giải video. Dưới đây là đề xuất của Youtube về tốc độ bit tương ứng với kích thước khung hình khác nhau.

*

Nếu bạn muốn giảm tốc độ bit để giảm dung lượng video, hãy chú ý đừng giảm thấp hơn với số tiêu chuẩn trên bảng. Thay đổi tốc độ bit làm thay đổi dung lượng video ít hơn so với thay đổi độ phân giải. Nhưng nó giúp thay đổi dung lượng mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của video. Bí quyết là tăng tốc độ bit trong những cảnh cần thiết.

Mã hóa video

Mã hóa video bao gồm 2 phần khác nhau gồm: Codec (Nén và giải nén) và Container (file video hoàn chỉnh gồm âm thanh, hiệu ứng và hình ảnh). Giải thích chi tiết hai phần này đều quá kỹ thuật hóa, nhưng chúng tôi đề xuất bạn nên sử dụng mã hóa video H.264 với bộ mã hóa Mp4. Đây là bộ mã hóa tối ưu giúp nén video mà chỉ giảm rất ít chất lượng.

Làm sao để giảm dung lượng video?

Hãy lưu ý rằng, việc giảm dung lượng/ thu nhỏ video hầu như luôn làm giảm chất lượng . Nếu bạn giảm bằng cách xóa thông tin, người xem video sẽ nhận ra được. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các cách làm giảm dung lượng video. Hãy theo dõi để chọn được phương án phù hợp nhất với video của bạn. Để thay đổi dung lượng video, bạn cần thay đổi 3 yếu tố chính là độ phân giải video, tốc độ bit và mã hóa video. Mỗi thông số khác nhau sẽ tạo ra kết quả khác biệt, và một số kết quả sẽ tốt hơn. Có 2 cách để giảm dung lượng video:

Phương án 1: Làm cho video ngắn hơn, bạn có thể cắt bớt cảnh đầu và cảnh cuối video để làm giảm kích thước của tệp.

Phương án 2: Xóa âm thanh khỏi video của bạn. Hầu hết video sẽ tốt hơn nếu có âm thanh. Nhưng nếu không cần thiết, bạn có thể xóa nó. Điều này sẽ giảm được dung lượng video mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh video.

Hãy cùng xem cách nén và giảm dung lượng video bằng gợi ý của chúng tôi. Chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết cách giảm dung lượng bằng phần mềm giảm dung lượng video trên máy tính và giảm dung lượng video trực tuyến trên web

Cách giảm dung lượng video bằng máy tính

Phần mềm giảm dung lượng VLC (Window, Mac và Linux)

VLC Media Player là một trong những phần mềm xem và chỉnh sửa video phổ biến nhất hiện nay. Nó tương thích với cả 3 nền tảng Window, Mac và Linux. VLC là lựa chọn vô cùng tốt để làm giảm dung lượng video. Mặc dù VLC có sẵn trên hầu hết các phiên bản Window, Mac và Linux, nhưng nếu bạn chưa có, hãy tải xuống và cài đặt VLC. Sau khi cài đặt, thực hiện các bước Media-Convert/Save.

*

Sau đó nhập vào nút Add (Thêm) và chọn video (bạn có thể chọn nhiều video để giảm dung lượng nhiều video hàng loạt). Click vào Convert/Save để hiển thị tùy chọn, trong menu thả hãy chọn tùy chọn chuyển đổi mà bạn muốn. Phần mềm VLC sẽ có đề xuất làm giảm dung lượng video cho các loại kênh/ thiết bị khác nhau:

Nếu bạn muốn đăng lên youtube và duy trì chất lượng cao, chọn “Video for Youtube HD”. Nếu bạn người xem của bạn qua TV, chọn “Video for MPEG4 1080p TV/device” hoặc “Video for MPEG4 720p TV/device”

*

VLC cũng có các tùy chọn giảm dung lượng video tối ưu cho điện thoại Android, Ipod hoặc Iphone.

Để giảm thêm dung lượng video, bạn có thể tiếp tục thay đổi độ phân giải video. Chọn cài đặt (nút hình cờ lê và tua vít ở bên phải menu thả xuống) > Chọn tab Độ phân giải (Resolution)> Tùy chỉnh kích thước video.Cuối cùng, khi hoàn thành video, nhấp vào nút Save (Lưu), chọn vị trí và ấn nút start để phần mềm làm giảm dung lượng video.

Phần mềm làm giảm dung lượng video Shotcut (Window, Mac và Linux)

Shotcut là phần mềm giảm dung lượng video miễn phí. Mặc dù không phổ biến như phần mềm VLC, nhưng Shotcut cũng là lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm dung lượng video mp4 mà không tốn chi phí. Shotcut tập trung vào việc làm giảm dung lượng video hơn là ứng dụng để xem video trên các nền tảng Window, Mac và Linux. Cách giảm kích thước video trên Shotcut rất đơn giản, chúng tôi sẽ hướng dẫn ở bên dưới cho bạn. Tải phần mềm giảm dung lượng video Shotcut. Chọn File>Open để mở file cần giảm dung lượng.

Xem thêm: Chó Becgie Bỉ Giá Bao Nhiêu ? Cách Chọn Mua Chó Thuần Chủng Giá Chó Becgie Bỉ ( Malinois )

*

Để xuất video ở định dạng mới, chọn Export (Xuất) ở góc trên cùng bên phải màn hình. Shotcut sẽ cho bạn số lượng khổng lồ các lựa chọn video với kích thước và định dạng khác nhau. H.264 Baseline Profile là một lựa chọn lý tưởng để làm giảm dung lượng video mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng.

*

Shotcut hữu ích hơn nhờ việc hiển thị kích thước video tương ứng theo tùy chọn của bạn. Vì vậy bạn có thể chọn được đúng dung lượng theo yêu cầu của mình.

*

Đặc biệt, phần mềm giảm dung lượng trên máy tính Shotcut cho phép bạn thay đổi Độ phân giải hoặc tỷ lệ của nó. Dĩ nhiên tỷ lệ khung hình sẽ được thay đổi tương ứng đảm bảo video của bạn không bị méo hoặc không phù hợp với tiêu chuẩn khung hình.

Thay đổi dung lượng nhanh trên máy tính Mac bằng công cụ Quicktime Player

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Macbook của Apple, bạn thật may mắn vì Apple sở hữu Quicktime Player- công cụ giảm dung lượng video nhanh chóng và tiện lợi.

Mở ứng dụng > File > Open File (chọn video cần giảm) > File > Export (chọn độ phân giải tương ứng)Tuy nhiên, Quicktime Player không cung cấp nhiều tùy chọn tương ứng với thiết bị như VLC và Shotcut. Tùy vào phiên bản, bạn sẽ có các tùy chọn 4k, 1080p, 720p hoặc 480p. Và nó sẽ không hỗ trợ thay đổi kích thước video.

Giảm dung lượng video bằng Format Factory

Chương trình giảm dung lượng video Format Factory có nhiều tính năng ngoài nén dung lượng như là thêm phụ đề video, ghép video. Thực hiện nén file video bằng Format Factory rất đơn giản. Cách giảm dung lượng video bằng Format Factory:

Chọn mục Video > Chọn định dạng video cần xử lý > Click vào Output Setting để thiết lập các thông số file nguồn (Video Encode chọn thông số AVC (H264), Birate chọn thông số 2400 hoặc 5000, FPS chọn Defaults hoặc 29.97 > Ấn OK >

*

Click vào Add File để thêm video cần nén > Click vào Start để bắt đầu nén.

*

Giảm dung lượng video bằng Total Video Converter

Total Video Converter là trình chỉnh sửa video mạnh mẽ có hỗ trợ giảm dung lượng video. Là một phần mềm với đầy đủ các tính năng chỉnh sửa video, nó cho phép định dạng nhiều video và âm thanh như MP4, PSP, 3GP, MOV, MPEG, FLV …. Ngoài ra, nó hỗ trợ chuyển đổi video sang các dạng HD.

*

Total Video Converter cho phép giảm dung lượng video đầu ra bằng cách thay đổi các tùy chọn về Độ phân giải video, Tốc độ bit, Tốc độ khung hình.

*

Cách giảm dung lượng video trực tuyến

Nếu bạn không muốn tải xuống hoặc sử dụng ứng dụng giảm video trên máy tính của mình, có rất nhiều trang web giảm kích thước hay dung lượng video trực tuyến sẽ giúp giảm và nén video cho bạn.

Giảm dung lượng video trực tuyến tại Video Smaller

Web làm giảm dung lượng video Online đầu tiên phải kể đến là Video Smaller, web giảm dung lượng video dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Chọn Upload video để tải video cần giảm dung lượng.

*

Video Smaller cung cấp 2 tùy chọn:

Sử dụng mức nén thấp (Chất lượng tốt nhất)Chọn độ phân giải và kích thước tệpLoại bỏ âm thanh khỏi video

Giảm dung lượng video trên YouCompress

YouCompress là trang web online giảm dung lượng file để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn nén và giảm dung lượng nhiều loại file (MP4, MP3, MOV, PDF, PNG, JPG …). YoucCompress là trang web giảm dung lượng video trực tuyến với giao diện và cách làm dễ dàng, hơn nữa không mất bất kỳ phí nào.

*

Để giảm dung lượng video trên YouCompress, bạn truy cập trang > Chọn Upload file & Compress > Sau khi nén chọn Download để tải về thiết bị.

*

Phần mềm Ps2pdf làm giảm dung lượng video

Nếu bạn không muốn tải phần mềm mà vẫn có thể giảm kích thước video nhanh chóng, Ps2pdf cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Ps2pdf cho phép bạn nén dung lượng video dễ dàng, đồng thời có thể điều chỉnh kích thước theo mong muốn. Để nén video bằng ps2pdf, bạn truy cập trang, chọn Add Files

*

Tùy chỉnh để có được dung lượng video đầu ra theo mong muốn: theo chất lượng mong muốn, theo phần trăm, thay đổi tốc độ bit. Với cách thay đổi theo phần trăm, bạn sẽ có 2 lựa chọn là Chất lượng thấp nhưng nhanh và Chất lượng cao. Tiếp đó bạn có thể giữ nguyên kích thước khung hình hoặc thay đổi tùy chọn.

*

Cuối cùng, Click vào Compressnow để nén > Download để tải file về máy.

Xem thêm: Security Center Là Gì ? Có Hiệu Quả Không? Windows Security Center Là Gì

Nén video bằng Online Converter

Converter cho phép nén video online nhanh chóng với nhiều định dạng: MP4, MOV, AVI, FLV, 3GP … Trang giảm dung lượng và nén video trực tuyến này giúp thực hiện một cách nhanh chóng, có thể điều chỉnh chất lượng âm thanh và thay đổi được kích thước video. Giống như các trang nén file online khác, với Converter, bạn chỉ cần tải file lên và thực hiện nén đơn giản như hướng dẫn ở hình phía dưới.

Giảm dung lượng video trực tuyến trên Freeconvert

Bạn có thể thay đổi dung lượng video miễn phí trên web Freeconvert

Hỗ trợ nhiều định dạng file: MP4, FLV, MKV…Thay đổi kích thước của videoNhiều tùy chọn chất lượng đầu ra cho videoSử dụng miễn phí

*

Hôm nay, sentory.vn đã cung cấp cho bạn những thông số chi tiết khi nén video và hướng dẫn chi tiết cách nén video bằng phần mềm nén video trên máy tính và hướng dẫn giảm dung lượng video trực tuyến. Hy vọng mọi người sẽ thành công!

Related Articles

Trả lời

Back to top button