Cách Chữa Gà Bị Run Chân Run, Sốt, Mắt Nhắm Nghiền Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì?

Gà chọi bị yếu chân thì chắc chắn không thể đáp ứng đủ tiêu chí để tham gia vào các bài luyện tập chứ không nói gì đến thi đấu trên các đấu trường lớn nhỏ. Bởi đôi chân chính là vũ khí quan trọng nhất đối với cả gà đòn và gà cựa để hạ gục đối thủ. Chân gà mà bị mất gân, gân yếu, chân yếu hay đi tập tễnh mà không được xử lý thì không thể tung ra những đòn đá đủ mạnh để tác động đến cơ thể của gà đối phương. Mà còn không thể đứng vững khi đối thủ ra đòn. Làm thế nào để khắc phục các vấn đề gà bị yếu chân, yếu gân…

Nội Dung

7 Các bài tập cho gà chọi bị yếu chân

Gà chọi bị yếu chân nguyên nhân do đâu?

Khác với gà bị mất gân thì trường hợp chân gà yếu cũng là một trong các vấn đề thường thấy ở gà tơ là chủ yếu. Lý do khiến chân gà yếu, lực đá chưa mạnh là do:

Gà tơ chưa được tập luyện nhiềuCác cơ bắp chưa nở nang hoặc chân gà chưa thực sự được cứng cápChất dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cơ thể gàDo gà bị đau chân, sưng chân từ tác động bên ngoài gây nênDo gà đá về bị đau chân vì không được thực hiện thao tác dành riêng cho gà sau khi đáDo di truyền

*

Nguyên nhân khiến gà chọi bị yếu chân, mất gân

Cách chữa gà chọi yếu chân

Trong trường hợp gà chọi bị yếu chân do di truyền thì gần như không có cách khắc phục. Bởi thông thường loại gà này thường chỉ đá tốt trong những hồ đầu tiên, nhưng đến hồ tiếp theo thì chân gà gần như không thể đá được tiếp. Vì vậy đối với loại gà này thì cần được loại bỏ ngay chứ không nên dùng làm gà đá.

Đang xem: Cách chữa gà bị run chân

*

Chân gà bị lậu đế

Còn trong trường hợp gà bị yếu chân do bị đau, sưng. Thì cần kiểm tra thật kỹ xem chân gà có xảy ra tình trạng gì không. Đặc biệt lưu ý đến phần đế chân bởi có nhiều khả năng là gà đá bị sưng chân ở dạng sưng cụm bàn chân hoặc mắc lậu đề…

Ngoài ra thể trạng gà chọi bị cứng gân sau khi đi đá về cũng xảy ra khá phổ biến. Đặc biệt là gà đá cựa sắt, nếu không được ngâm chân bằng nước lạnh trong 15 phút thì dễ xảy ra hiện tượng gà chọi bị cứng gân. Dẫn đến việc gà chọi bị đau chân đi tập tễnh, ảnh hưởng đến việc đá đòn.

Còn lại các nguyên nhân khác khiến cho gà chọi bị yếu chân, yếu gân. Thì phải cần phải thực hiện theo các phương pháp riêng biệt. Và tất nhiên phải thực hiện đầy đủ trong một thời gian. Thì chân gà mới trở lên khỏe mạnh, cứng cáp, các cơ nở năng, chắc chắn hơn

Cách chữa bệnh gà bị gió

Gà bị lạnh chân là bệnh gì? Thì ngoài một số bệnh ảnh hưởng đến chân gà thì tình trạng gà bị té gió cũng là nguyên nhân khiến cho gà bị run chân làm cho gà đá hay bị té, bị ngã ảnh hưởng đến quá trình luyện tập và thi đấu của chiến kê.

Cách trị gà bị té gió hiệu quả nhất là dùng dầu gió hoặc rượu ngâm để om bóp chân gà. Việc om bóp sẽ được thực hiện liên tiếp 2 ngày nếu gà vẫn xảy ra tình trạng run chân thì có thể gà của bạn đang mắc bệnh khác chứ không phải té gió.

Cách chữa gà chọi bị đau gối, sưng gối

Nếu trong trường hợp chân gà yếu đi kèm với triệu chứng gà bị sưng chân ở phần gối. Thì nên sử dụng dầu gió xoa bóp cho gà từ 4-5 lần/ ngày. Hoặc dùng mật gấu để om bóp trong 1-2 ngày. Còn không để thuận tiện hơn thì cho gà uống Nhộng lao 1 liều 3 viên trong 4 ngày kết hợp với việc quan sát biến chuyển của bệnh.

Chất dinh dưỡng cho gà bị yếu gối

Ngoài các loại thức ăn chính như thóc, lúa và các loại rau xanh thì gà cần được bổ sung một số loại thức ăn giàu dinh dưỡng khác. Giúp cho cơ thể gà được phát triển nở nang và săn chắc hơn. Đồng thời còn giúp cho gà chắc xương chắc, chân cứng cáp hơn như:

Gân bò, thịt bòLươn, trạch nhỏCá chép nhỏTrứng cút lộnSò huyết

Các loại thức ăn này lên được bổ sung 1 tuần từ 1 – 2 lần. Kết hợp với om bóp và luyện tập để có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên gà đau chân thường hay biếng ăn vì thế thay bằng ăn mồi sống. Thì cách chữa gà không chịu ăn ở giai đoạn này nên nấu chín thức ăn. Nó gà không tự ăn thì bón cho gà là cách tốt nhất để gà không bị hao hụt về mặt trọng lượng trong suốt quá trình biệt dưỡng.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Miền Bắc Ngon Đúng Điệu Cho Cả Nhà

*

Sò huyết – mồi dinh dưỡng cho gà

Om bóp và dầm cán

Hằng ngày lấy thuốc bóp xoa vào đùi cho gà kết hợp với massage nhẹ nhàng vào buổi sáng hoặc chiều tối trong thời gian là nửa tháng. Sau thời gian này thì cho kết hợp với các bài tập luyện gân gối cho gà.

Về công thức om bóp thì bạn có thể sử dụng bài thuốc bóp với rượu nghệ đã được ngâm trong một tháng. Hoặc các bài thuốc om bóp được làm từ các vị thuốc bắc đều được.

*

Ngâm chân gà chọi nhanh cứng cáp

Tiếp theo là đến dầm cán, phương pháp này sẽ giúp cho chân gà được cứng cáp hơn. Để cho gà dầm cán, bạn sử dụng nước tiểu pha loãng cho vào xô rồ đặt gà ngâm trong 20 phút. Đảm bảo nước trong xô ngập chân gà là được. Thực hiện 1 tuần từ 2 – 3 lần trong 1 tháng.

Các bài tập cho gà chọi bị yếu chân

Tiếp theo là đến giai đoạn quan trọng nhất trong cách chữa gà chọi yếu chân rèn luyện với các bài tập luyện gân và chạy lồng.

Bài tập luyện gân gối cho gà

Bài tập 1: Cho tay phải đặt dưới lườn trước, tay trái đặt dưới lườn sau. Nâng gà lên độ cao khoảng 30cm so với mặt đất thì thả tay ra cho gà rơi tự do. Làm như vậy trong khoảng 10 lần trong 5 ngày đầu, sau đó tăng lên cho đến khi nào đạt 100 lần/ ngày

Bài tập 2: Tay phải đặt dưới lườn trước sau đó hất tay gà lên để gà hẫng rồi rơi tự do. Số lần cũng được thực hiện giống như bài tập ở trên

Kết hợp hai bài tập trên cho gà thực hiện mỗi ngày thì gà chọi bị yếu chân đến mấy cũng khỏe lên một cách rõ rệt. Bài tập này cũng áp dụng cho những chú gà bị yếu gối hoặc gà bị gió yếu chân đều mang lại kết quả rất tốt.

Xem thêm: Công Thức Tính Công Suất Đông Cơ Điện, Công Thức Tính Công Suất

*

Bài tập gân gối cho gà

Chạy lồng, chạy bội

Cho gà chạy lồng là cách làm cho gà chọi khỏe gân mà lại vừa giúp cải thiện sức bền cho gà rất hiệu quả. Cách thực hiện phương pháp lồng tập lực gà đá như sau:

Chọn 2 gà cùng chạng với nhau và sử dụng 2 bội có độ lớn khác nhau. Gà chọi bị yếu chân cho ở ngoài. Một con ở trong được cách ly bởi 2 bội sao cho gà không thể chạm mỏ và chạm chân. Lúc này gà sẽ chạy quanh bội để tìm cách vào trong còn bên trong sẽ tìm cách ra ngoài để chiến đấu. Vì thế sẽ giúp chân gà được cải thiện mà sức bền lại tăng lên.

*

Lồng chạy gà chọi tăng sức bền

Gà chọi bị yếu chân cần được khắc phục từ từ thông qua những bài tập chân cho gà chọi hiệu quả. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng cho gà bị yếu chân để thể trạng gà nhanh chóng đạt được phong độ tốt nhât. Tuy nhiên, các bài tập ở trên chỉ có tác dụng với những con gà chiến không mang yếu tố bẩm sinh hoặc yếu tố yếu chân di truyền vì nó sẽ không mang lại hiệu quả. Vì vậy trước khi chọn gà đá thì cần chọn gà chiến cho đôi chân khỏe mạnh và sức khỏe tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button